“Chắc ông Obama sẽ ghen tỵ vì không thể thám hiểm Sơn Đoòng”

12/05/2016 08:48 Thủy Phan
(GDVN) - Đó là câu nói hài hước của ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ khi chuẩn bị tham gia chuyến du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng (Quảng Bình).

Sáng 11/5, Đại sứ các nước Cộng hòa Czech, Argentina, Thụy Điển, Anh, Italia, Australia, Vụ trưởng Vụ văn hóa đối ngoại và UNESCO (Bộ Ngoại giao) Phạm Sanh Châu, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ - Tom Malinowski và Á hậu Dương Trương Thiên Lý đã đến Quảng Bình để tham gia chuyến du lịch thám hiểm hang Sơn Đoòng, hang động lớn nhất thế giới.

Ông Tom Malinowski, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ được giới thiệu đi thay cho Đại sứ Mỹ - ông Ted Osius vì ông không thể tham dự do điều kiện công việc.

Ông Tom Malinowski, Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: “Tổng thống Obama sẽ cảm thấy ghen tỵ với chúng tôi vì không thể thực hiện được chuyến thám hiểm Sơn Đoòng lần này” (Ảnh: Hải Sâm)

Tại cuộc gặp gỡ, Tom Malinowski cho biết, ông đã chuẩn bị rất lâu cho chuyến thám hiểm lần này.

Một vài ngày nữa, Tổng thống Obama sẽ đến Việt Nam. Tổng thống luôn muốn được đến thăm nhiều đất nước. Chắc ông ấy sẽ cảm thấy ghen tỵ với chúng tôi vì không thể thực hiện được chuyến thám hiểm Sơn Đoòng lần này.

Ngay khi về Mỹ, tôi sẽ cho các đồng nghiệp của mình ở Nhà Trắng xem những bức ảnh được chụp ở Sơn Đoòng, mọi người sẽ ghen tỵ với tôi lắm đây
”, Tom Malinowski hài hước nói.

Bà Camilla Mellander, Đại sứ Thụy Điển cũng chia sẻ, bà đã từng đến Quảng Bình và tham gia một số chuyến du lịch trải nghiệm. Còn với Sơn Đoòng, bà biết đến hang động này sau khi xem hình ảnh và thước phim của một phóng viên. 

Tôi đã rất ấn tượng và tin rằng, đây mới là chuyến đi có một không hai trong cuộc đời”, bà Camilla Mellander nói.

Đoàn thám hiểm đã đặt chân đến Quảng Bình sáng 11/5 (Ảnh: Hải Sâm)

Các Đại sứ cho biết, sẽ làm những gì tốt nhất để quảng bá cho du lịch Quảng Bình nói riêng và Việt Nam nói chung.

Tại buổi gặp gỡ, ông Trần Tiến Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, từ khi hang Sơn Đoòng được đưa vào khai thác đến nay (từ năm 2013), số người được khám phá chưa đến con số 1000.

Những vị khách lần này là một trong 1000 người đầu tiên thám hiểm hang động lớn nhất thế giới này.

Các vị nằm trong số 1000 người đầu tiên thám hiểm Sơn Đoòng, con số này thậm chí còn nhỏ hơn số lượng những người đặt chân lên vũ trụ”, ông Dũng nói. 

Được biết, để chuẩn bị cho cuộc thám hiểm này, đoàn thám hiểm đã phải trải qua các đợt thẩm định về sức khỏe, trau dồi kinh nghiệm du lịch mạo hiểm và đi rừng.

Sáng 12/5, đoàn đại sứ sẽ chính thức lên đường thám hiểm hang Sơn Đoòng.

Thủy Phan