Chánh án tòa Tối cao Trung Quốc lên tiếng vụ Chu Vĩnh Khang

27/08/2014 14:49 Hồng Thủy
(GDVN) - Cán bộ lãnh đạo bất kể nắm giữ vị trí nào trong đảng, trong nhiệm kỳ của mình sẽ phải bị hạn chế tiệc tùng và được giáo dục, giám sát bởi các tổ chức đảng.
Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức.

Bưu điện Hoa Nam ngày 27/8 đưa tin, quan chức đầu ngành tòa án Trung Quốc đã lên tiếng cho biết, quyết định của đảng Cộng sản Trung Quốc về việc điều tra cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang cho thấy rõ ràng không có đảng viên nào được đứng trên luật pháp.

China News Service dẫn lời Chu Cường, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc cho biết: "Cuộc điều tra toàn diện cho thấy rằng trong xã hội xã hội chủ nghĩa đặc sắc Trung Quốc, không có quyền lực nào tồn tại bên ngoài khuôn khổ của luật pháp. Các đảng viên sẽ không bao giờ được phép ra ngoài kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước".

Ông Chu Vĩnh Khang 71 tuổi, cho đến nay là quan chức cao cấp nhất bị điều tra "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng" trong chiến dịch chống tham nhũng mà ông Tập Cận Bình khởi xướng. Đây cũng là trường hợp quan chức cao cấp nhất bị điều tra tham nhũng kể từ khi thành lập Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

"Cán bộ lãnh đạo bất kể nắm giữ vị trí nào trong đảng, trong nhiệm kỳ của mình sẽ phải bị hạn chế tiệc tùng và được giáo dục, giám sát bởi các tổ chức đảng", Chu Cường phát biểu trong một cuộc họp của ngành tòa án về chủ đề xây dựng đảng.

Ông Cường cho hay, trong hệ thống tòa án Trung Quốc, "tình hình vẫn khá ảm đạm và có nhiều nhiệm vụ khó khăn trong cuộc chiến chống tham nhũng, xây dựng chính phủ trong sạch".

Trong một động thái có liên quan, QQ News đưa tin sáng nay Tôn Quân Công, người phát ngôn Tòa án tối cao Trung Quốc đã cho biết, vụ Chu Vĩnh Khang hiện nay vẫn đang do Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương tiến hành điều tra, tạm thời vẫn chưa bước vào tiến trình tố tụng.

Hồng Thủy