"Chặt chém" khách Tây tại Hồ Gươm

05/08/2012 20:16
Hồ Gươm được biết đến là biểu tượng quen thuộc và thiêng liêng của người dân Thủ đô, được nhiều khách du lịch quốc tế tới thăm. Nhưng ít ai biết được, tại chính nơi này, không ít khách Tây đã trở thành nạn nhân của đội quân bán hàng "chặt chém".
100 nghìn đó là số tiền mà một khách du lịch nước ngoài đã phải trả cho 4 miếng dứa mua của người bán hàng rong ở Hồ Gươm. Hình ảnh được chúng tôi ghi lại vào sáng ngày 03/8/2012 tại Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội, nơi có rất nhiều khách du lịch nước ngoài đến thăm quan.
Tại đây, luôn có một đội quân bán hàng rong lúc nào cũng sẵn sàng đeo bám khách du lịch để "chặt chém". Đội bán hàng này chỉ săn khách du lịch người nước ngoài đến Việt Nam. Đồ nghề dùng để "chặt chém" rất đơn giản, chỉ một đôi quang gánh với vài quả chuối, vài túi dứa, họ đuổi theo khách và đặt quang gánh lên vai họ, đội nón lên đầu hay quạt mát mặc cho khách không đồng ý.
Hầu hết du khách đều mắc bẫy nhóm người này vì tưởng người bán hàng Việt Nam thân thiện. Nhưng màn kịch đã lộ rõ khi khách du lịch phải trả cho họ một cái giá quá đắt cho những món hoa quả rẻ tiền và dịch vụ đường phố không tốn mấy sức.
Tự động đặt quang gánh lên vai khách
Thâm chí chạy theo, đăt quang gánh lên vai khách mà không cần biết họ có đồng ý hay không
Chụp ảnh phục vụ khách du lịch
Khách phải trả 100.000 đ cho một túi dứa có 4 miếng, 50.000 đồng cho một lần chụp ảnh, phe phẩy quạt mát vài ba cái cũng "chém" 50.000 đồng. 
Nếu khách đưa  10.000 đồng, 20.000 đồng họ không nhận và đòi nhiều hơn. Khi khách  không hiểu, nhóm người này làm đủ mọi hành động đơn giản liên quan đến tiền, ra ký hiệu bằng tay, giải thích là có mấy người phục vụ thì phải trả tiền cho từng người 
Người bán hàng ngày chỉ vào tờ tiền mệnh giá cao trong ví của khách, thậm chí còn thò tay vào móc tiền trong ví của khách ra
Đội quân này sau khi "chặt chém" được một hai nhóm khách lại núp vào một góc, nếu thấy công an phường đi tuần là họ chạy gánh hàng vào nhà dân gần đó. Khi công an phường đi khỏi, họ lại hoạt động trở lại
Những hình ảnh trên diễn ra hàng ngày, ngay đối diện với biểu tượng văn hóa ngàn năm Thăng Long - Hà Nội.