Châu Âu lên kế hoạch xây dựng kính thiên văn lớn nhất thế giới

15/06/2012 20:27 Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)
(GDVN) - 15 quốc gia Châu Âu đã tuyên bố kế hoạch xây dựng kính thiên văn lớn nhất thế giới.

Chiếc gương bên trong chiếc kính thiên văn này có chiều rộng 39 mét - lớn gấp bốn lần chiếc kính thiên văn lớn nhất thế giới hiện nay - và có thể giúp các nhà thiên văn học quan sát những hành tinh tối tăm, nhiều đá cách xa hệ mặt trời.

Chiếc kính thiên văn này sẽ được đặt trên một đỉnh núi ở độ cao 3.060m.

Dự án của Đài thiên văn Nam Âu (ESO) được sự ủng hộ của 15 quốc gia thành viên của Liên minh Châu Âu và được đặt tên là: "Kính thiên văn Cực kỳ Lớn của Châu Âu". Dự kiến chiếc kính này có thể còn được xây dựng cả ở Chile để tránh ô nhiễm ánh sáng.

Chiếc kính thiên văn quang học này sẽ được đặt trên đỉnh núi cao 3.060m, cho một cái nhìn toàn cảnh về bầu trời và có thể sẽ được tung lên mạng trực tuyến vào năm 2022.

Các nhà thiên văn hi vọng nhiều bí ẩn của vũ trụ sẽ được giải đáp với sự trợ giúp đắc lực của chiếc kính thiên văn khổng lồ này.

Các nhà thiên văn hi vọng đài thiên văn này sẽ giúp cung cấp một cái nhìn rõ nét về tính chất của các hố đen. Họ cũng hi vọng sẽ giải đáp được hai bí ẩn lớn nhất của vũ trụ: sự hình thành của "vật chất tối" - thứ không thể quan sát trực tiếp được nhưng được giả thuyết là cấu thành nên phần lớn vũ trụ; và "năng lượng tối" - yếu tố khiến vũ trụ đang mở rộng ngày một nhanh.

Chi phí dự kiến của dự án lên tới 1083 triệu euro.

Chiếc kính thiên văn này sẽ tiêu tốn 1083 triệu euro để xây dựng.

Năm 2012 là năm kỉ niệm 50 năm thành lập Đài Thiên văn Nam Âu. Đài thiên văn này được hỗ trợ bởi 15 quốc gia: Áo, Cộng hòa Séc, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Bỉ, Phần Lan, Italy và Vương quốc Anh, Brazil, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha.

Những sự kiện nổi bật

PUTIN TRỞ LẠI ĐIỆN KREMLI

HÌNH ẢNH ẤN TƯỢNG QUỐC TẾ

CĂNG THẲNG MỸ - IRAN

KIM JONG UN - TRIỀU TIÊN

PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN

BÍ ẨN - KỲ LẠ - KHOA HỌC

VIỆT NAM và THẾ GIỚI

XEM - NGHE THỜI SỰ QUỐC TẾ

Tình Hình Biển Đông

TÌNH HÌNH SYRIA, YEMEN

Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)