Chiêm ngưỡng những chiếc bánh trung thu khổng lồ

13/09/2012 13:39 Anh Vũ (Tổng hợp)
(GDVN) - Bánh trung thu là loại bánh ngọt thường được dùng trong dịp Tết Trung thu (Rằm tháng Tám Âm lịch) tại nhiều nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, Singapore,... cứ đến dịp Tết này hàng năm, các thợ bánh lại trổ tại làm nên những chiếc bánh trung thu khổng lồ. Nhân bánh có thể bao gồm mứt, xá xíu, lạp xường, đậu xanh, trứng muối, đường, dầu ăn, mỡ động vật, hạt sen, hạt dưa...cùng với một lớp bột mì mỏng bao quanh bên ngoài, từ đó tạo nên những hương vị đặc trưng cho ngày Tết Trung thu trong văn hóa ẩm thực và lễ tết phương Đông.
Hai khách hàng đang chiêm ngưỡng chiếc bánh khổng lồ được trưng bày tại một cửa hàng ở Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh, đông bắc Trung Quốc. Chiếc bánh trung thu khổng lồ có đường kính 1 mét được nướng với một hình rồng và chim phượng hoàng trên bề mặt. Các đầu bếp phải bỏ ra nửa tháng để hoàn thành chiếc bánh khổng lồ này, trong đó có 31,5 kg nhân và 13,5 kg bột. 
Một bánh trung thu khổng lồ được trưng bày trong một tòa nhà doanh nghiệp ở Thượng Hải ngày 14/8/2011.
Một đứa trẻ tỏ vẻ đầy ngạc nhiên trước chiếc bánh trung thu nặng tới 75,5 kg tại một cửa hàng ở Hứa Xương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào ngày 1/9/2011.
Từ người lớn đến trẻ nhỏ đều không thể rời mắt khỏi chiếc bánh lớn hơn bình thường này. Bánh trung thu này có đường kính 80 cm, nặng 75,5 kg và được làm bằng gần 40 kg bột mì.
Một bánh trung thu khổng lồ đang được trưng bày tại một siêu thị thực phẩm ở Thẩm Dương, Trung Quốc vào ngày 21/8/2007. Chiếc bánh nặng tới 12,9 tấn và có đường kính 8,1 mét.
Chiếc bánh trung thu đã trở thành món ăn truyền thống trong mỗi đợt Tết Trung thu ở nhiều nước.
Qúa trình tạo ra một chiếc bánh trung thu khổng lồ rất cần nhiều đầu bếp chung tay nhào nặn, tạo hình. Một lớp vỏ mỏng làm bằng bột mì, ít hương vị sẽ bao bọc khối nhân rất ngọt và hơi có dầu.
Các đầu bếp thiết kế mặt trên của chiếc bánh. Sau khi được nhào nặn, chiếc bánh sẽ được đem vào lò nướng.
Người dân đổ xô kiếm cho mình một phần của chiếc bánh trung thu khổng lồ.
Mùa trung thu năm 2009, Lễ hội Bánh trung thu đã được tổ chức tại Trùng Khánh, Trung Quốc. Chiếc bánh "khủng" nặng 100 kg đã thu hút nhiều người dân tò mò đến xem.
Chiếc bánh trung thu khổng lồ "sừng sững" đứng trên đường phố Singapore.
Một đầu bếp kiểm tra chiếc bánh trung thu lớn nhất Trung Quốc mới ra lò tại Thẩm Dương, tỉnh Liêu Ninh vào Tết Trung thu năm 2007. Chiếc bánh này có đường kính 8,15m, độ dày 20 cm, nặng 12,98 tấn và có 10 hương vị. Chiếc bánh đã được làm từ một tấn bột, 12 tấn nhân và nướng trong 10 giờ.
Một bé gái Trung Quốc chăm chăm nhìn chiếc bánh trung thu khổng lồ bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Bắc Kinh.
Các thanh niên ở Vân Nam chiêm ngưỡng "vua bánh" tại một siêu thị ở Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào dịp Tết Trung thu năm 2010. Chiếc bánh nặng 42kg đã được nhà sản xuất tuyên bố là "vua bánh" ở Vân Nam và có giá 4.680 nhân dân tệ (hơn 700USD).
Chiếc bánh trung thu khổng lồ ở Nghi Lan, Đài Loan, nặng 360 kg và đường kính 330 cm, có thể được chia sẻ cho 1.500 người. Đặc biệt, chiếc bánh được gọi là bánh trung thu tuyết vì không qua giai đoạn nướng.
8 người thợ bánh mới ôm trọn chiếc bánh trung thu tại Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, ngày 3/10/ 2009.
Anh Vũ (Tổng hợp)