Chiến binh Tân Cương được đào tạo ở Syria và Iraq đe dọa Trung Quốc

29/07/2014 10:24 Hồng Thủy
(GDVN) - Tình hình an ninh đang ngày một xấu đi ở Syrira và Iraq đã đặt ra một nguy cơ nghiêm trọng đối với Trung Quốc.
Tình báo Mỹ cho rằng có khoảng 7000 tay súng cực đoan nước ngoài đang hoạt động tại Syria.

Bưu điện Hoa Nam ngày 29/7 đưa tin, tình hình an ninh đang ngày một xấu đi ở Syrira và Iraq đã đặt ra một nguy cơ nghiêm trọng đối với Trung Quốc khi 2 nước Trung Đông này trở thành sân tập cho "những kẻ khủng bố Tân Cương", một nhà ngoại giao cấp cao Trung Quốc tuyên bố.

Ngô Tư Khoa, đặc phái viên của Trung Quốc về các vấn đề Trung Đông đã tới khu vực này vào tuần trước. Ông Khoa cho rằng khoảng 100 tay súng đã từ Trung Quốc tới Trung Đông, hầu hết số này thuộc phong trào Hồi giáo Đông Turkestan thuộc cộng đồng dân tộc Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Không phải tất cả những tay súng trên sẽ trở về Trung Quốc sau khi đào tạo, một số sẽ ở lại Trung Đông chiến đấu, ông Khoa khẳng định. "Một số điểm nóng ở Trung Đông đã tạo ra nơi ẩn náu cho các nhóm khủng bố, đặc biệt là cuộc khủng hoảng Syria đã biến đất nước này thành sân tập cho những kẻ khủng bố từ nhiều quốc gia", Ngô Tư Khoa bình luận.

"Sau khi đắm mình trong những ý tưởng cực đoan, khi trở về nước lực lượng này sẽ đặt ra một thách thức nghiêm trọng và nguy cơ an ninh cho các quốc gia sở tại", đặc phái viên Trung Quốc nhận xét.

Chính phủ Trung Quốc vẫn cáo buộc cho những người Hồi giáo ly khai từ Tân Cương đứng đằng sau một loạt các cuộc tấn công bạo lực ở nước này trong những tháng gần đây, trong đó bao gồm một cuộc tấn công lớn bởi những kẻ cầm dao ở nhà ga Côn Minh hồi tháng 3 làm 29 người thiệt mạng. 4 kẻ tấn công cũng chết tại chỗ.

Phát ngôn viên của tổ chức Đại hội Duy Ngô Nhĩ thế giới cho biết tuyên bố của ông Ngô Tư Khoa là ý đồ thúc đẩy chính trị. "Tôi không loại trừ khả năng có người Duy Ngô Nhĩ ở Syria và Iraq đã trốn khỏi Trung Quốc. Nhưng cáo buộc của Trung Quốc là có động cơ chính trị và nhằm mục đích cô lập người Duy Ngô Nhĩ trên thế giới. Những người Duy Ngô Nhĩ đang chiến đấu để thoát khỏi sự cai trị của Trung Quốc."

Ông Ngô Tư Khoa đã tới Isarel, vùng lãnh thổ Palestine, Jordan, Qatar và Ai Cập làm trung gian hòa giải cho cuộc xung đột ở Gaza. Trước đó ông Khoa đã tới thăm Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran để thảo luận về tình hình an ninh Iraq.

Quan chức Trung Quốc này cho biết công dân nước ông sẽ chỉ trở lại thành phố Samarra của Iraq khi nào an ninh được cải thiện.
Rohan Gunaratna từ Trung tâm Nghiên cứu bạo lực chính trị và khủng bố tại Singapore cho biết, có khoảng 20 tay súng từ Trung Quốc qua Thổ Nhĩ Kỳ đến Syria. Nhóm này đã cố gắng mở rộng địa bàn hoạt động bên ngoài Tân Cương nơi họ cảm nhận rằng người Hồi giáo đang bị đe dọa.

Hồng Thủy