Chiến đấu cơ Syria không kích trên lãnh thổ Li-băng

19/03/2013 07:12 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Theo RT, các máy bay Syria đã phóng 4 quả tên lửa xuống lãnh thổ Li-băng.


Các máy bay chiến đấu của quân đội Syria ngày 18/3 đã ném bom một thị trấn biên giới thuộc miền đông Li-băng.


Một máy bay chiến đấu của quân đội Syria.

Chiến đâu cơ của Syria đã di chuyển vào bên trong lãnh thổ Li-băng khoảng 1 km và tiến hành không kích thị trấn Kerbet Younan trong khu vực Wadi al-Khayl Arsal, nơi sinh sống của phần lớn người Hồi giáo Sunni hỗ trợ phiến quân Syria chiến đấu để lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad.

Sau đó, đã chúng phóng 4 quả tên lửa xuống lãnh thổ Li-băng - RT cho biết. Hiện vẫn chưa có báo cáo thương vong.

Trong khi đó, trang tin Naharnet của Li-băng dẫn lời một quan chức quân sự cấp cao giấu tên của nước này xác nhận đã xảy ra một cuộc không kích tại khu vực biên giới Li-băng và Syria, nhưng nói rằng vẫn chưa rõ đã đánh trúng lãnh thổ Li-băng hay Syria.

Khu vực sa mạc Arsal gần nơi bị không kích được cho là nơi lý tưởng cho việc buôn lậu vũ khí và là nơi vượt biên giới an toàn sang phía Syria. Do đó, tờ Al-Manar cho rằng mục tiêu của trận không kích trên của quân đội Syria là 2 căn cứ của phiến quân.

Chính quyền Li-băng đã cử một nhóm các nhà điều tra quân sự tới khu vực biên giới trên để xác minh vụ việc.  

Cuộc không kích diễn ra chưa đầy một tuần sau khi Syria đe dọa tấn công lãnh thổ Li-bang nếu "các băng nhóm khủng bố" tiếp tục xâm nhập trái phép vào đất nước này. 

Li-băng cũng đã công khai tuyên bố không tham gia vào cuộc xung đột tại Syria. Tuy nhiên, giới phân tích tin rằng Li-băng vẫn có nguy cơ bị lôi kéo vào cuộc chiến tranh kéo dài hai năm qua, mà theo ước tính của Liên Hợp Quốc, đã cướp đi sinh mạng của hơn 70.000 người.


Nguyễn Hường (nguồn RT)