Chiến hạm Mỹ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng

07/04/2014 14:50 Hoàng Quân
(GDVN) - Xấp xỉ 400 lính thủy và thủy thủ dân sự của Hải quân Hoa Kỳ tham gia vào NEA Việt Nam 2014.

Sáng 7/4, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS John S. McCain và tàu cứu hộ USNS Safeguard; các thuỷ thủ thuộc Tư lệnh Lực lượng Hậu cần Tây Thái Bình Dương, Liên đội tàu Khu trục 7, các thủy thủ thuộc Đơn vị cơ động rà phá vật liệu nổ số 5; Chi đội Lặn và Cứu hộ Cơ động; và Ban nhạc Orient Express của Hạm đội 7 đã cập cảng Tiên Sa (Đà Nẵng) chính thức thăm hữu nghị TP. Đà Nẵng.

 Tàu hải quân Mỹ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng. Ảnh HQ

Tại Lễ đón vào lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày, các quan chức Việt Nam thuộc Bộ Quốc phòng, Cục Đối ngoại, Vùng 3 Hải quân, Quân khu 5, Bộ Chỉ huy quân sự thành phố Đà Nẵng, Sở Ngoại vụ Đà Nẵng và Bộ Chỉ huy biên phòng Đà Nẵng tiếp đón các thủy thủ của cả hai tàu.

Đại tá Paul Schilse thuộc Liên đội tàu Khu trục 7 cho biết: Hoạt động Hợp tác Hải quân với Việt Nam (NEA Việt Nam) và nhiều chuyến thăm của tàu Hải quân Hoa Kỳ trong thập kỷ qua là những ví dụ chính về sự tăng cường hợp tác giữa hải quân với hải quân.

Lễ đón được tổ chức trọng thể tại cảng Tiên Sa. Ảnh HQ

“Mỗi năm, NEA Việt Nam xây dựng lòng tin và hiểu biết chung, cung cấp địa điểm chính để giải quyết các ưu tiên an ninh biển và quan ngại chung và phát triển khả năng hoạt động tự tin trên biển,” Đại tá Schlise cho biết.

Năm 2014 đánh dấu Hoạt động Hợp tác Hải quân với Việt Nam (NEA Việt Nam) lần thứ 5 liên tiếp và là năm thứ 10 tàu Hải quân Hoa Kỳ thăm cảng Đà Nẵng. Tàu USS John S. McCain lần cuối thăm Đà Nẵng vào tháng 8/2010 như một phần mở màn cho Hoạt động Hợp tác Hải quân với Việt Nam, giúp đánh dấu kỷ niệm 15 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa Hoa Kỳ và Việt Nam.

NEA Việt Nam không phải là hoạt động tập trận quân sự truyền thống, thay vào đó hoạt động này tập trung vào các trao đổi chuyên môn phi tác chiến về quân y, tìm kiếm cứu nạn, lặn, cứu hộ và sửa chữa các hỏng hóc trên tàu.

Đây cũng là cơ hội để phát triển quan hệ, phục vụ cho hải quân hai nước trong nhiều năm sắp tới thông qua các chuyến thăm quan tàu, các buổi biểu diễn của ban nhạc Hạm đội 7, các hoạt động thể thao và các dự án phục vụ cộng đồng.

Xấp xỉ 400 lính thủy và thủy thủ dân sự của Hải quân Hoa Kỳ tham gia vào NEA Việt Nam 2014. Các đơn vị Hoa Kỳ tham gia bao gồm tàu USS John S. McCain (DDG-56), tàu USNS Safeguard (T-ARS 50) cùng với Chi đội Lặn và Cứu hộ Cơ động (MDSU), Đơn vị cơ động rà phá vật liệu nổ số 5 (EODMU 5), các nhân viên thuộc Liên đội tàu Khu trục 7 (DESRON 7), Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm 73 (CTF 73), và Ban nhạc Orient Express của Hạm đội 7.

Hoàng Quân