Chiến lược vũ khí Mỹ chuyển sang ứng phó các nước lớn chủ yếu

27/11/2014 09:35 Việt Dũng
(GDVN) - Tiến bộ của 3 lực lượng trong đó có Nga, Trung Quốc, Iran, CHDCND Triều Tiên, tổ chức khủng bố... đang thách thức, thúc đẩy Mỹ đưa ra chiến lược mới.
Mỹ khởi công chế tạo tàu ngầm USS Washington SSN 787

Tờ "Tin tức Quốc phòng" Mỹ ngày 23 tháng 11 đưa tin, sau khi trải qua các cuộc chiến tranh Iraq, Afghanistan và Syria, Bộ Quốc phòng Mỹ đang triển khai chiến lược phát triển công nghệ mới, chiến lượng này tập trung vào các nước cạnh tranh chủ yếu, trong đó có Nga, Trung Quốc.

Đối tượng nhằm vào tiếp theo là những nước muốn trở thành nước lớn hạt nhân như Iran và CHDCND Triều Tiên, cuối cùng là những tổ chức khủng bố xuyên quốc gia cùng các chi nhanh của chúng. "Tiến bộ công nghệ của 3 lực lượng này đều đang phát triển nhanh chóng" đã gây ra cạnh tranh toàn cầu trên lĩnh vực năng lực hành động bí mật, tấn công chính xác, thông tin và theo dõi mới nhất, Mỹ không còn có quyền chi phối những lĩnh vực này.

Kế hoạch cải cách quốc phòng mới do Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đưa ra gần đây tập trung chú ý vào những quốc gia chủ yếu, nghiên cứu những năng lực mà họ tạo ra mối đe dọa tiềm tàng cho Mỹ và cách thức giải quyết những năng lực này của Lầu Năm Góc.

Phần chính của những nỗ lực này là chiến lược "triệt tiêu" mới, nhằm xác định những công nghệ mới có thể tận dụng, từ đó ngăn chặn và làm thất bại những mối đe dọa  này.

Pháo laser Mỹ

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ William Lynn cho rằng, trong tương lai cần quan tâm hơn tới công nghệ thương mại, nhưng, những công nghệ này là gì hoàn toàn chưa rõ. Thách thức xác nhận công nghệ cũng lớn hơn nhiều kế hoạch triệt tiêu 2 lần trước.

"Nhưng, khó khăn là, làm thế nào để các công ty thương mại tham gia vào. Tôi nghĩ, chúng ta cần mở rộng điểm quan tâm của chúng ta để giảm rào cản tiếp cận cho các công ty IT và phần mềm nhỏ, như vậy, họ có thể tránh được chủ nghĩa quan liêu của Lầu Năm Góc" – ông William Lynn nói.

Việc nâng cao vai trò của các doanh nghiệp thương mại được thực hiện trong các giao dịch phức tạp. Lầu Năm Góc không hứng thú với thực tế theo đuổi lợi nhuận của các doanh nghiệp, đồng thời chính phủ hy vọng họ từ bỏ bản quyền sở hữu trí tuệ một số công nghệ, những công nghệ này do các doanh nghiệp tự đầu tư tiến hành nghiên cứu thiết kế.

Nhưng, chính phủ lại đề xuất chỉ có thể thu được tỷ lệ lợi nhuận trên 8% hoặc 9%, đồng thời phải có được bản quyền sở hữu trí tuệ. "Đối với những vấn đề này, Lầu Năm Góc sẽ làm thế nào đưa ra phương án giải quyết, chúng tôi đang giải quyết vấn đề nan giải này".

Tàu sân bay động cơ hạt nhân thế hệ mới USS Gerald R Ford Mỹ
Việt Dũng