Chìm phà Hàn Quốc: Vẫn còn cơ hội sống sót cho các nạn nhân

17/04/2014 13:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng cứu hộ Hàn Quốc cho biết có thể trên chiếc phà chìm vẫn còn tồn tại túi khí, nơi những người gặp nạn có cơ hội sống sót thêm một thời gian nữa.

Chiếc phà chở hơn 400 hành khách đã gặp nạn ở ngoài khơi Hàn Quốc sáng ngày 16/4. Gần 200 người đã được giải cứu nhờ họ đã dũng cảm nhảy ra khỏi phà xuống nước lạnh khi nó bị lật xuống nước biển lạnh 10 độ C. 

Một phần của chiếc phà đang được giữ nổi lên trên mặt nước. 

Nhưng phần lớn nạn nhân còn lại đã nghe theo hướng dẫn ở lại trên phà và không rời bỏ nó khi nó bắt đầu chìm vì lo sợ sẽ chết trong nước lạnh.

Một số người mắc kẹt trên phà đã nhắn tin cho cha mẹ và người thân để thông báo về tình trạng của mình.

"Có rất nhiều người trên phà nhưng không thể nhìn thấy gì vì rất tối. Có một số người cả nam và nữ đang la hét", CNN dẫn một tin nhắn từ nạn nhân gửi cho người thân cho biết.

Một số tin nhắn khác nói rằng họ vẫn còn sống và bày tỏ hoảng sợ vì lo ngại mọi người sẽ không tìm thấy họ.

Bất chấp các chỉ trích, lực lượng cứu hộ Hàn Quốc dường như vẫn đang chạy đua với thời gian.

Mặc dù một phần nhỏ thân phà vẫn nhô lên mặt nước, nhưng lực lượng cứu hộ hy vọng rằng trong thân phà sẽ hình thành một túi khí hay khoảng trống, nơi nước không thể xâm nhập vào toàn bộ khu vực này. Điều đó cho phép các nạn nhân vẫn còn dưỡng khí để thở trong khi chờ đợi lực lượng cứu hộ tới. 

Tuy nhiên, một vấn đề khó khăn khác được đặt ra là nhiệt độ của dưới nước có thể giết chết các nạn nhân. Ngoài ra, việc giải cứu các nạn nhân ra khỏi những túi khí này cũng không phải là dễ dàng.

"Vấn đề hiện nay là các thợ lặn sẽ phải lặn xuống đó để đưa mọi người lên mặt nước. Đó là việc không dễ dàng vì nước rất lạnh, dòng chảy thủy triều ngăn cản những nỗ lực tìm kiếm", chuyên gia hàng hải Kim Petersen nói với CNN.

Gió, sương mù, thủy triều cũng đang ngăn cản các nỗ lực cứu hộ khiến các tàu và thợ lặn di chuyển khó khăn hơn với những nỗ lực tìm kiếm./.

Nguyễn Hường