Chính phủ Mỹ tìm cách bơm tiền cho phiến quân Syria

06/08/2012 07:02 Anh Vũ (Nguồn Telegraph)
(GDVN) - Nhóm hỗ trợ Syria (SSG), một tổ chức có trụ sở tại Washington có quan hệ mật thiết với phe đối lập, đã được Bộ Tài chính Mỹ cấp giấy phép bắt đầu gây quỹ cho lực lượng phiến quân.

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông

Chính phủ Mỹ đã lặng lẽ dọn đường cho người Mỹ bắt đầu quyên góp tiền để mua vũ khí cho phiến quân Syria, ngay cả khi Nhà Trắng vẫn tiếp tục từ chối vũ trang cho lực lượng đối lập chống lại Tổng thống Bashar al-Assad.

Phiến quân Syria

Nhóm hỗ trợ Syria (SSG), một tổ chức có trụ sở tại Washington có quan hệ mật thiết với phe đối lập, đã được Bộ Tài chính Mỹ cấp giấy phép bắt đầu gây quỹ cho lực lượng phiến quân.

Những người ủng hộ Quân đội Syria Tự do (FSA) đã ca ngợi động thái này là một "sự thay đổi" trong các nỗ lực để trang bị cho lực lượng nổi dậy với vũ khí hiện đại có khả năng chiến đấu với các lực lượng chính phủ.

Trong khi đó, quân đội của ông Assad tiếp tục tấn công trên các thành phố chiến lược như Aleppo.

Giấy cấp phép được đưa ra đồng nghĩa với việc nhóm SSG hỗ trợ cho phiến quân bằng "tài chính, thông tin liên lạc, hậu cần và dịch vụ khác" mặc dù không trực tiếp cho phép mua vũ khí.

Cùng với việc gây quỹ, SSG đang tích cực vận động hành lang chính phủ Mỹ để can thiệp vào Syria bằng cách thiết lập một khu vực cấm bay và phá hủy hệ thống phòng không do Nga chế tạo của Syria.

Anh Vũ (Nguồn Telegraph)