Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sập nếu cho Israel mượn căn cứ tấn công Syria

16/07/2013 13:13 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Corbett cảnh báo rằng một liên minh với Israel có thể là hồi chuông báo tử cho chính quyền Thủ tướng Tayyip Erdogan.

Nếu thông tin Israel được mượn căn cứ Thổ Nhĩ Kỳ để tấn công Syria là thật, thì nó có thể được xem là một hành động chiến tranh và có khả năng lật đổ chính quyền Ankara hiện đang đứng trên một lưỡi dao  - nhà báo James Corbett nói với RT ngày 15/7.


Căn cứ không quân Incirlik ở thành phố phía nam thành phố Adana, Thổ Nhĩ Kỳ.

Ngày 15/7, RT dẫn nguồn tin tin cậy cho biết, Israel đã sử dụng một căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ làm bàn đạp tiến hành không kích kho tên lửa chống hạm Yakhont của Syria từ ngoài biển hôm 5/7. Thổ Nhĩ Kỳ sau đó đã lên tiếng bác bỏ bất kỳ sự tham gia nào trong cuộc tấn công của Israel.

"Nếu điều này đã xảy ra trong thực tế, nó là một bước đi lớn. Tôi nghĩ rằng nó là bằng chứng cho thấy Thổ Nhĩ Kỳ đã đóng một vai trò trong việc định hình những gì đang xảy ra ở Syria thời gian gần đây", James Corbett, biên tập viên của Corbett Report nói với RT.

Corbett cho rằng chiến thuật của Thổ Nhĩ Kỳ có thể là một trò chơi chính trị để làm hài lòng Mỹ và Israel, hỗ trợ họ can thiệp vào cuộc nội chiến tại Syria đang đóng một ý nghĩa quan trọng đối với khu vực và thế giới.

Mối liên hệ giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ đã trở nên gần gũi hơn trong thời gian gần đây dù 2 quốc gia này trong quá khứ từng thù hận nhau sau vụ quân đội Israel giết hại 9 nhà hoạt động Gaza Thổ Nhĩ Kỳ trên tàu Mavi Marmara năm 2009.

Tuy nhiên, Corbett cảnh báo rằng một liên minh với Israel có thể là hồi chuông báo tử cho chính quyền Thủ tướng Tayyip Erdogan trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống chính phủ đang rầm rộ diễn ra.

"Nếu thông tin đồng lõa với Israel tấn công một quốc gia Hồi giáo được tiết lộ, nó thực sự có thể lật đổ chính phủ Erdogan", Corbett kết luận.

Chơi với lửa


Phiến quân Syria.

Trước vụ việc mới nhất, Israel đã từng 3 lần tiến hành không kích trên lãnh thổ Syria. Trong khi chính phủ Tel Aviv không thừa nhận mọi cáo buộc, nhưng lại lặp đi lặp lại lập trường rằng sẽ không ngại dùng vũ lực để ngăn chặn vũ khí rơi vào tay Hezbollah ở Li-băng.

Nhà sử học và chuyên gia về Trung Đông, Mark Almond, nói với RT rằng Thổ Nhĩ Kỳ "đang chơi với lửa" bởi vì tấn công Syria đồng nghĩa với việc tấn công Iran.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể là một con đường dẫn đến một cuộc không kích tiềm năng vào Iran. Và điều này sẽ khiến người Iran khó có thể phát hiện ra âm mưu của Israel, Almound nói.

Nhưng Almound cho rằng Israel có thể lợi dụng quan hệ thân mật song phương để biến Thổ Nhĩ Kỳ như một vật tế thần trong một cuộc tấn công vào Iran.

"Ngay cả khi Israel có kế hoạch tấn công vào Iran từ một hướng hoàn toàn khác thì vẫn có nguy cơ người Thổ Nhĩ Kỳ bị đổ trách nhiệm về điều đó và nó có thể khiến Ankara bị lôi kéo vào một cuộc xung đột", Almound nói thêm.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã lên tiếng ủng hộ của quân nổi dậy Syria và nhiều lần kêu gọi Tổng thống Syria Bashar Assad từ chức. Thổ Nhĩ Kỳ cũng là một thành viên của nhóm "Những người bạn của Syria".

Nước này cũng tham gia vào cuộc xung đột tại Syria thông qua việc hỗ trợ phiến quân nổi dậy sử dụng biên giới nước này để vận chuyển vũ khí, làm nơi huấn luyện và nền tảng để khởi động các cuộc tấn công chống lại chế độ Assad.Nguyễn Hường (nguồn RT)