Chính quyền không thể xử lý siêu biệt thự xây sai quy hoạch tại quận Hà Đông?

18/05/2016 08:26 Hoàng Biên
(GDVN) - Mặc dù đã có nhiều phản ánh của báo chí và bức xúc của người dân nhưng chính quyền quận Hà Đông vẫn chưa có biện pháp xử lý dứt điểm.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, hiện nay trên địa bàn phường Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội đang có rất nhiều công trình ngang nhiên xây dựng sai phép nhưng lại không hề bị chính quyền xử lý.

Điển hình cho sự “làm ngơ” trong việc xử lý sai phạm nêu trên là công trình có địa chỉ tại số LK6D - 4 (149), tờ bản đồ số 00 Khu đô thị Mỗ Lao, phường Mộ Lao (Hà Đông, Hà Nội).

"Siêu biệt thự" xây dựng sai quy hoạch, vi phạm trật tự văn minh đô thị nhưng việc xử lý đối với công trình này vẫn chỉ là trên giấy.

Mặc dù, trước đó ngày 08/04/2016, UBND quận Hà Đông tiếp tục ban hành Quyết định số 3386/QĐ-CC, quyết định cưỡng chế thi hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong trường hợp không ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng do ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó Chủ tịch UBND quận ký.

Tại Quyết định chỉ rõ: tháo dỡ toàn bộ các bộ phận vi phạm tại công trình trên, cụ thể:

Toàn bộ phần bê tông móng và 02 cột bê tông cao 3,6m phía trước nhà làm tăng diện tích xây dựng tầng 1 là 5,3m2.

Tầng 2,3,4: 02 cột bê tông cao 3,3m; 02 bức tường gạch 110mm xây trên ban công phía trước nhà có diện tích là 2 x (rộng 1,06m x cao 3,3m) x 03 tầng = 20,988m2.

Toàn bộ phần sàn bê tông cấy thêm phía trước ban công tầng 2,3 có kích thước (2,95m x 0,75m) x 02 tầng = 4,425m2. Thời gian thực hiện trong 15 ngày kể từ ngày nhận được quyết định này và quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký.

Giao cho chủ tịch UBND phường Mộ Lao chủ trì phối hợp với đội trưởng Đội thanh tra xây dựng quận, Trưởng phòng quản lý đô thị, Trưởng công an quận, Thủ trưởng các phòng ban có liên quan tổ chức thực hiện quyết định này.

Nhưng không hiểu sao cho đến tận thời điểm này (đã quá thời gian cưỡng chế gần 30 ngày) mà việc thực hiện cưỡng chế vẫn chỉ là trên giấy.

Quyết định cưỡng chế đối với "siêu biệt thự" đã được ban hành nhưng các cơ quan chức năng của quận Hà Đông lại không thực hiện nghiêm túc, cố tình "bao che", kéo dài thời gian để chủ đầu tư "thoải mái" hoàn thiện.

Trong buổi làm việc gần đây nhất với phóng viên, vị Chủ tịch UBND phường Mộ Lao cũng khẳng định: “sẽ xử lý nghiêm công trình vi phạm này” nhưng theo ghi nhận của chúng tôi vào ngày 16/05/2016 thì tại đây chủ đầu tư công trình vẫn thoải mái cho thi công hoàn thiện mà không hề gặp phải bất kỳ sự cản trở nào từ phía chính quyền sở tại.

Trụ sở làm việc của UBND quận Hà Đông. Ảnh Internet.

Quyết định cưỡng chế đã được ban hành rồi, vậy tại sao các cơ quan chức năng của quận Hà Đông lại chưa thực hiện, phải chăng đang có điều gì “mập mờ” trong việc xử lý vi phạm trên?

Liệu có khi nào quyết định cưỡng chế công trình trên của quận Hà Đông chỉ là “trên giấy” gọi cho có mà thôi?

Mong rằng lãnh đạo Thành phố Hà Nội, quận Hà Đông sớm kiểm tra xử lý vi phạm trên để người dân Thủ đô có thể ngày càng tin tưởng vào sự nghiêm minh của pháp luật. 

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam tiếp tục thông tin.

Hoàng Biên