Chính quyền kiên quyết, sinh viên biểu tình Hồng Kông bắt đầu mệt mỏi

03/10/2014 17:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Trước sự kiên quyết của chính quyền Bắc Kinh, một số sinh viên tham gia biểu tình đã có dấu hiệu mệt mỏi.

Liên đoàn Sinh viên Hồng Kông đã chấp thuận sẽ tham gia đàm phán với các nhà lãnh đạo của thành phố vào thứ Hai tuần tới (6/10), nhưng cho biết sẽ tiếp tục chiếm các đường phố cho đến khi yêu cầu được đáp ứng.

Các lãnh đạo sinh viên đã chấp thuận đàm phán với chính quyền để giải quyết bế tắc. 

Trong bức thư ngỏ trên Facebook, các lãnh đạo sinh viên biểu tình ở Hồng Kông cho biết họ sẵn sàng nói chuyện với đại diện của chính quyền trong một cuộc đàm phán mở với cải cách chính trị là chủ đề duy nhất. 

Với sự chấp thuận này, nhóm biểu tình đã rút lại yêu cầu đặc khu trưởng phải từ chức trong ngày 2/10. Tuy nhiên, họ vẫn tiếp tục phong tỏa các tòa nhà chính quyền ở trung tâm thành phố buộc nó phải tạm thời đóng cửa.

Trước đó, đặc khu trưởng Hồng Kông Lương Chấn Anh đã từ chối từ chức theo yêu cầu của người biểu tình và cả ông lẫn Bắc Kinh chưa có ý định sẽ cho phép phổ thông đầu phiếu. 

Carrie Lam, đại diện của chính quyền Hồng Kông tham gia đàm phán với sinh viên, hôm 2.10 đã gặp gỡ với 4 quan chức ủng hộ dân chủ và 4 quan chức ủng hộ Bắc Kinh để thảo luận về một nghị quyết không được tiết lộ nội dung, tờ Wall Street Journal cho biết. 

Tuy nhiên, đại diện của chính quyền Hồng Kông cho biết, Bắc Kinh sẽ không bao giờ cho phép chính quyền lật đổ vì biểu tình. 

Trước sự kiên quyết của chính quyền Bắc Kinh, một số sinh viên tham gia biểu tình đã có dấu hiệu mệt mỏi.

"Tôi không biết bao lâu nữa chúng tôi mới có thể thành công. Tôi sẽ tiếp tục ở lại đây, nhưng chúng tôi cần thêm nhiều người biểu tình nữa. Nó sẽ là một chiến dịch lâu lài", Alan Leung (17 tuổi) nói với Wall Street Journal.

Christy Kwong, một sinh viên thiết kế 22 tuổi cho biết, cô không biết các cuộc biểu tình sẽ tiếp tục trong bao lâu và mọi người bắt đầu cảm thấy mệt mỏi vì họ phải trở lại trường học hoặc nơi làm việc. "Chúng tôi không thể ở đây mãi mãi" - cô nói thêm./.

Nguyễn Hường