Chính quyền nói gì về việc thu ảnh tại triển lãm “Hoa nơi chiến trường"?

20/04/2015 14:51 Thế Quân
(GDVN) - Tổ chức triển lãm ảnh “Hoa nơi chiến trường” không xin phép, Công ty Thuận Lê sẽ bị xử lý vi phạm hành chính.

Sáng ngày 20/4, lãnh đạo UBND Q.1, TP.HCM xác nhận với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, Công ty Thuận Lê do ông Lê Đức Thuận (ngụ tại quận Phú Nhuận, TP.HCM) làm Giám đốc sẽ bị xử lý vi phạm hành chính, do tổ chức triển lãm ảnh “Hoa nơi chiến trường” mà không xin phép.

Trước đó, nhằm thiết thực chào mừng 40 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước, từ ngày 17/4 đến 8/5, tại showroom Flower box Concept (đường Hai Bà Trưng, phường Bến Nghé, Q.1), Thuận Lê tổ chức triển lãm ảnh “Hoa nơi chiến trường”.

Cuộc triển lãm ảnh này bao gồm 116 bức ảnh được sưu tầm từ nhiều nguồn tư liệu trong và ngoài nước khác nhau, tái hiện lại chiến tranh ở một góc nhìn hoàn toàn mới lạ, với các vũ khí như bom, súng, pháo…được thay thế bằng những bông hoa. Tất cả được dựng trên một hàng rào dây thép gai tại Flower box Concept.

Theo đại diện của Thuận Lê, trong suốt thời gian tổ chức cuộc triển lãm này, mỗi hóa đơn mua hàng của khách hàng sẽ được Thuận Lê trích 50.000 đồng từ quỹ hoạt động xã hội để ủng hộ cho các nạn nhân chất độc màu da cam, nạn nhân của chiến tranh.

Một trong số các bức ảnh tại triển lãm "Hoa nơi chiến trường" bị dư luận phản ứng (Ảnh: CTV)

Ngoài ra, các nhà hảo tâm cũng có thể đóng góp trực tiếp bằng tiền, hiện vật tại hệ thống các cửa hàng của Flower box Concept.

Mục đích của chương trình là thông qua hình ảnh đối lập giữa hoa và chiến tranh khốc liệt, để gửi thông điệp của những nạn nhân của chiến tranh là hãy sống lạc quan, mạnh mẽ, để tiếp tục cuộc sống có ý nghĩa hơn, rực rỡ hơn giống như hoa kia vẫn khoe sắc trên những dây thép gai.

Tuy nhiên, ngay sau khi đăng tải các thông tin về cuộc triển lãm ảnh này trên báo chí, cư dân mạng và dư luận đã phản ứng rất gay gắt về nội dung của những bức ảnh này. Nhiều ý kiến cho rằng, đây là một cuộc triển lãm rất lố bịch, một trò đùa tai hại đối với lịch sử anh hùng của dân tộc.

Một số ý kiến khác thì lại cho rằng, chính Thuận Lê đang lợi dụng để kinh doanh, kiếm lợi nhuận, chứ không một người dân Việt Nam nào có thể chấp nhận một cuộc triển lãm ảnh hồ đồ đến như vậy,

Ngay sau khi nhận được những phản ứng của dư luận, thực hiện chỉ đạo của UBND Q.1, tối ngày 19/4, UBND Phường Bến Nghé với sự tham gia của tất cả các ban ngành có liên quan đã tổ chức kiểm tra hành chính cuộc triển lãm ảnh này.

Dù vậy, trong suốt thời gian bị kiểm tra, nhà tổ chức đã không thể trình ra được giấy phép tổ chức cuộc triển lãm. Chính vì vậy, toàn bộ những bức ảnh trưng bày tại cuộc triển lãm này đã bị UBND phường Bến Nghé tạm giữ. Toàn bộ cuộc làm việc đều có sự chứng kiến của tổ trưởng tổ dân phố, Cảnh sát khu vực nơi mà showroom Flower box Concept trú đóng.

Phản hồi cho những ý kiến dư luận, bà Nguyễn Thị Vân – đại diện truyền thông của Thuận Lê nhấn mạnh: Cuộc triển lãm này đã có sơ suất là không xin giấy phép tổ chức của các cơ quan có thẩm quyền. Lý do, bà Vân đưa ra là do cuộc triển lãm này chỉ tổ chức rất nhỏ, trong khuôn viên của showroom và hoàn toàn không bán vé, chỉ trích tiền ra để ủng hộ các hoạt động từ thiện, nên chưa xin giấy phép.

Đối với nội dung của những bức ảnh mà dư luận lên tiếng, bà Vân cho rằng: Mỗi bức ảnh đều có một ý nghĩa khác nhau, và mỗi người đều có thể nêu lên những quan điểm, ý kiến khác nhau.

Theo bà Vân, chỉ những ai chưa hiểu hết những nội dung, giá trị của các bức ảnh này thì mới có những phản ứng mạnh mẽ đến như thế. Thế nhưng, Thuận Lê vẫn khẳng định: Nội dung của những bức ảnh hoàn toàn không làm giảm sức mạnh của quân đội ta trong chiến tranh, mà chỉ có hình thức biến tấu nhằm làm giảm sức mạnh của phe địch.

Cũng theo lời bà Vân, mặc dù chương trình triển lãm ảnh này tổ chức với thiện chí tốt, nhưng do chưa hoàn tất xong thủ tục hiện hành, nên các bức ảnh vẫn đang bị UBND phường Bến Nghé tạm giữ, chờ hoàn tất xong thủ tục thì có thể sẽ tổ chức lại.

Thế Quân