Choe Ryong-hae khi còn là Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị sang thăm Trung Quốc với vai trò là đặc phái viên của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.
Channel News Asia ngày 2/5 đưa tin, KCNA hôm Thứ Sáu cho biết, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị quân đội Triều Tiên hiện nay là Hwang Pyong-so thay thế Choe Ryong-hae, báo hiệu một sự thay đổi lớn trong lãnh đạo.

Việc bổ nhiệm Hwang Pyong-so chỉ vài ngày sau khi KCNA đưa tin việc ông này được thăng hàm Phó Nuyên soái hôm 28/4, đồng cấp bậc với Choe Ryong-hae và 4 quan chức cấp cao khác.

Choe Ryong-hae được cho là đã bị điều chuyển với vai trò mới không chính thức trong bộ máy chính quyền Bắc Triều Tiên sau khi Jang Song-theak bị thanh trừng.
Hwang Pyong-so gặp gỡ các công nhân trong ngày Quốc tế lao động 1/5 với tư cách Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị.
Ông đã ít xuất hiện trong những tháng gần đây khiến dấy lên những tin đồn rằng Choe Ryong-hae đã bị thanh loại. Tuy nhiên ông đã xuất hiện trở lại, nhưng đã bị thay thế do có các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

Đầu tuần này, Hwang Pyong-so đã tháp tùng Kim Jong-un tới thăm một khu nhà ở mới xây dựng cho công nhân. Số phận chính trị của Choe Ryong-hae bây giờ ra sao vẫn đang là một ẩn số.

 


Hồng Thủy