Chống tắc đường: Tìm kế hay để chấn chỉnh xe buýt

02/11/2011 07:51 Trịnh Thế Cường (Hà Nội)
(GDVN) - Cần tuyển dụng những lái xe giỏi, ý thức nghề nghiệp cao, nhân viên phục vụ trên xe cũng cần được hoc tập bồi dưỡng về văn hóa ứng sử...

Ngiên cứu một loại xe thích hợp chạy ngoài giờ cao điểm.

Nhân đây tôi cũng xin góp ý, nếu phân làn phân tuyến cũng nên có đường riêng cho loại xe buýt có trọng tải lớn, lộ trình nên rút ngắn chỉ độ 10 đến 15 cây số là vừa. Làm như vậy cũng giảm sức ép căng thẳng cho lái xe trong giờ cao điểm, người đi xe buýt cũng đỡ phải chờ đợi lâu.

Cần phân lan, phân tuyến cho xe buýt có trọng tải lớn.


Hiện nay lộ trình tuyến 31 Đại học mỏ đến Bách khoa là quá dài, tuyến số 8,  Long Biên – Đông Mỹ, tuyến 38 Mai Đông – Nam Thăng Long, tuyến 26 Mai Động – sân vân đông quốc gia, tuyến số 6, cầu giẽ- Giáp Bát… Phần lớn là những tuyến quá dài trên hai chục cây số là không thích hợp.

Cần ngiên cứu có một loại xe thích hợp chạy ngoài giờ cao điểm cho đỡ tốn kém xăng dầu vì nhưng giờ này ít khách. Cần tăng chuyến phục vụ nhanh cho cán bộ công chức đi lại làm việc với khoảng cách ngắn trong thành phố, khi ra đường chỉ độ năm bẩy phút là có thể đi được ngay.

Cần điều chỉnh khoảng cách các điểm dừng đỗ cho hợp lý. Theo tôi, mỗi điểm cách nhau từ tám trăm đến một ki lô mét là vừa.

Cần tuyển dụng những lái xe giỏi, ý thức nghề nghiệp cao, nhân viên phục vụ trên xe cũng cần được hoc tập bồi dưỡng về văn hóa ứng sử, tạo sự giao lưu với khách văn minh lịch sự, phải thông báo đỉểm dừng, đỗ thường xuyên.

Theo tôi giá vé xe buýt hiện nay là hơi thấp cần điều chỉnh lên cho hợp lý đỡ phần nào cho ngân sách. Nếu thấy hợp lý thì vé ngày nâng lên 5.000đ, vé tháng nâng lên 100.000 đ?

Ttrong lúc này cần thông cảm, chia sẻ khó khăn, nói ít, hành động nhiều

Để thể hiện quyết tâm và trách nhiệm của ngành, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo tất cả cán bộ công nhân viên chức mỗi tuần đi xe buýt một lần. Khi về cơ quan phải báo cáo số xe, vé và tuyến xe đi. Chỉ đạo Tổng cụ Đường bộ VN khảo sát 14 tuyến xe buýt.

mỗi xe lắp một camera kiểu hộp đen và cuối ngày được kiểm tra


Nghe Sở Giao thông Hà Nội báo cáo về kế hoạch phân làn phân tuyến và tình hình hoạt động của xe buýt nội đô. Từ thực tế đó, Tổng cục Đường bộ VN đã có một báo cáo về tình hình giao thông nội đô và những mặt tích cực và hạn chế của xe buýt.  

Là người đi xe buýt lâu năm, tôi cho rằng báo cáo đó là trung thực sát thực tế tình hình hiện nay. Cá nhân Bộ trưởng cũng đã đi một vài lần xe buýt, ông cũng thấy sức ép căng thẳng của lái xe trong những giờ cao điểm và việc khoán chuyến là nguyên nhân gây nên việc chạy nhanh, bỏ bến.

Thực ra thì ông không đi cũng có thể nắm được tình hình vì hàng ngày ông cũng đi làm qua các tuyến phố, hoặc qua cơ quan tham mưu báo cáo. Nhưng dù sao đi thực tế cũng tốt hơn và biết được nhiều thông tin. Người dân lao động khi nghe sự việc này đều trân trọng và coi đó là việc làm đáng quý, môt cán bộ cấp cao, một đại biểu Quốc hội hiểu được tâm tư nguyện vọng của cử tri.

Để rộng đường dư luận, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải đã cùng với các nhà quản lý, các nhà nghiên cứu giao thông đã giao lưu trực tuyến với người dân do báo điện tử Giáo dục Việt Nam tổ chức. Cuộc giao lưu thật là thú vị, nhiều câu hỏi được gửi đến các vị khách, người hỏi cũng thắng thắn, người trả lời cũng nắm vững quan điểm tư tưởng chỉ đạo, hiểu sâu nhiều vấn đề, nắm vững luật pháp nên đã giải đáp được những băn khoăn thắc mắc, ít nhiều cũng tạo nên sự đồng thuận trong nhân dân.

Theo dõi phương tện thông tin đại chúng, người dân cũng thấy Bộ trưởng trả lời phỏng vấn một số tờ báo, ông rất kiệm lời, có một nhà báo đặt câu hỏi: "Theo Bộ trưởng, bao giờ thì ùn tắc giao thông có thể được hạn chế", Bộ trưởng đã trả lời: "Bây giờ bắt đầu triển khai, nhưng sang năm chúng ta thực hiện Nghị quyết 88, và năm 2012, năm giao thông thì chắc chắn đến cuối năm an toàn giao thông sẽ được cải thiện đáng kể và ùn tắc giảm, chắc chắn là giảm được. Một giải pháp đồng bộ, cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhân dân đồng tình ủng hộ, công luận ủng hộ về chủ trương nguyên tắc thì chắc chắn thành công".

Theo tôi hiểu, đây cũng là một thông điệp người đứng đầu ngành giao thông muốn nhắn gửi đến người dân, trong lúc này cần thông cảm, chia sẻ khó khăn, nói ít, hành động nhiều, tao ra hiệu quả, đến khi tai nạn giao thông được đẩy lùi, an toàn và ùn tắc  giao thông được cải thiện.

Mọi người đều thấy trách nhiệm của mình khi tham gia giao thông, lúc đó chúng ta ngồi lại với nhau để phân tích, phế phán chắc cũng chưa muộn, sẽ có điều kiện bàn đến những chuyện lớn lao hơn làm cho cuộc sông của chúng ta ngày càng tốt đẹp, bình yên và an toàn hơn mỗi khi ra đường tham gia giao thông. 

Một độc giả khác gửi đến báo GDVN một số biện pháp có thể áp dụng "chấn chỉnh xe bus"

Đề nghị mỗi xe lắp một camera kiểu hộp đen và cuối ngày được kiểm tra. Nếu thấy lái xe và phụ xe vi phạm sử lý ngay. Các bến xe buýt cũng lắp các camera truyền về trung tâm điều hành theo dõi xe đõ, rời bến, bỏ bến… Chắc chắn các lái xe phụ xe sẽ phải nghiêm túc thự hiện, đám trộm cắp, móc túi cũng hết cửa….

Trịnh Thế Cường (Hà Nội)