Chốt danh sách 182 ứng viên ở Trung ương

16/04/2011 08:45
Sáng 15/4, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 để thống nhất danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII khối các cơ quan, đơn vị T.Ư.
Một trường hợp loại khỏi danh sách
Tại Hội nghị, thay mặt Đoàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Vũ Trọng Kim đã báo cáo kết quả sau Hội nghị hiệp thương lần 2, tình hình lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với danh sách 183 người ứng cử với tỷ lệ tín nhiệm cao: 179/183 người được tín nhiệm 100%, 4 người được tín nhiệm từ 64 - 84%.
Đại biểu Quốc hội khóa XII phát biểu thảo luận tại một kỳ họp.
“Cử tri đã nhận xét với tinh thần khách quan, trách nhiệm. Tuy nhiên, một số ý kiến nêu người ứng cử chưa gần gũi với nhân dân, chưa nắm rõ nguyện vọng của dân. Cử tri mong muốn nếu được bầu là đại biểu Quốc hội thì cần quyết liệt chống tham nhũng” - ông Kim nhấn mạnh.
Liên quan đến vấn đề được quan tâm, đó là việc khiếu nại đối với ứng viên, ông Vũ Trọng Kim cho biết: Ban thường trực đã nhận được đơn kiến nghị của 39 công dân ở phường Cửa Nam (Hà Nội) kiến nghị đối với bà Trần Thị Quốc Khánh liên quan đến cuộc sống hàng ngày và đã gửi đơn về địa phương nơi cư trú để giải quyết. Hiện tại do không có yếu tố mới nên Ban thường trực vẫn thống nhất quan điểm bà Trần Thị Quốc Khanh vẫn đủ tiêu chuẩn.
Đồng thời, trong quá trình nghiên cứu hồ sơ những người ứng cử, Ban thường trực nhận thấy hồ sơ của ông Trần Công Toại - Viện trưởng Viện Công nghệ và Quản trị TP.Hồ Chí Minh có một số nội dung chưa đầy đủ và không rõ ràng. Hội nghị đã thảo luận và 100% ý kiến thống nhất không đưa ông Trần Công Toại vào danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII.
Nên phân bổ ứng viên hợp lý
Trong phần thảo luận cơ cấu, tiêu chuẩn của 182 ứng cử viên còn lại, các ý kiến đều nhất trí với quyết định của Đoàn Chủ tịch. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến bày tỏ sự cần thiết phải đổi mới cách thức lựa chọn đại biểu sao cho phù hợp với nhiệm vụ của một đại biểu Quốc hội, đó là đại diện và nói lên được tiếng nói của người dân.
Ông Đỗ Duy Thường - nguyên Phó Chủ tịch UB T.Ư MTTQ cho rằng: Ý kiến của cử tri nơi công tác, nơi cư trú không phải là yếu tố quyết định để chúng ta đưa ra khỏi danh sách ứng cử viên. Ông Nguyễn Túc-Ủy viên Đoàn Chủ tịch thẳng thắn kiến nghị với Hội đồng bầu cử khắc phục và sửa đổi cách phân bổ ứng viên về các đơn vị bầu cử để tránh tình trạng nhiều trường hợp đưa về địa phương không hợp lý nên để trượt một cách đáng tiếc. Chúng ta cần rút kinh nghiệm sâu sắc để giúp cho khối đại đoàn kết dân tộc trăm hoa đua nở.
Thay mặt Hội đồng bầu cử, bà Tòng Thị Phóng - Phó Chủ tịch Quốc hội đã ghi nhận kiến nghị của các vị trong Đoàn Chủ tịch Mặt trận với hy vọng kỳ bầu cử sắp tới có tỷ lệ xác suất được bầu cao. 100% đại biểu đã nhất trí thông qua danh sách 182 ứng viên đại biểu Quốc hội ở T.Ư.
Theo Hương Thủy/NTNN