Chủ dự án “băm nát Sơn Trà" cho rằng mình được xây dựng miễn giấy phép

31/03/2017 08:33 Tấn Tài
(GDVN) - Chủ đầu tư viện dẫn Luật xây dựng năm 2014 cho rằng công trình trên núi Sơn Trà thuộc đối tượng miễn giấy phép xây dựng và đã tổ chức thi công đúng quy định.

Ngày 30/3, ông Đinh Đức Cường – Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa đã có văn bản: “giải trình quá trình triển khai thực hiện dự án Khu du lịch sinh thái Biển Tiên Sa (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng)” gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên – môi trường cùng nhiều cơ quan khác.

Chủ đầu tư cho rằng việc xây dựng 40 móng biệt thự trên núi Sơn Trà là đúng Luật xây dựng. Ảnh: TT

Văn bản này được cho là “phản hồi” của phía chủ đầu tư đối với thông báo kết luận của Ban Thường vụ tại cuộc họp ngày 23/3 về việc: “yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công, xử lý, tháo dở các hạng mục công trình đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật”.

Đà Nẵng đập bỏ 40 móng biệt thự không phép trên núi Sơn Trà

Trong đó, Công ty nêu ra hàng loạt hồ sơ, giấy tờ pháp lý liên quan đến việc tổ chức, đầu tư xây dựng trên núi Sơn Trà từ năm 2003 đến nay.

"Để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án như theo cam kết với Ủy ban nhân dân thành phố hoàn thành trước 31/12/2017, do quy mô dự án lớn, có nhiều hạng mục khác nhau, Công ty cổ phần Biển Tiên Sa đang song song thực hiện công tác hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Đồng thời, tiếp tục triển khai thi công hoàn thiện phần hạ tầng kỹ thuật còn lại theo hồ sơ cấp giấy phép xây dựng số 82/GPXD ngày 4/2/2009" công văn nêu.

Bên cạnh đó, địa hình của dự án quá phức tạp, có độ dốc lớn, nhiều mảng đá to, nhiều cây bụi nên Công ty phải hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật theo giấy phép xây dựng số 82/GPXD và tiến hành thi công một số công trình tạm như: đường phục vụ thi công, phát quang để đo vẽ hiện trạng tỷ lệ 1/200, công trình phụ trợ phục vụ cho công tác lấy số liệu khảo sát thiết kế.

Chủ đầu tư cho rằng, theo điểm c, khoản 2 điều 89 Luật xây dựng năm 2014, công tác san lấp mặt bằng, thi công xây dựng công trình đường tạm và hạ tầng kỹ thuật tạm phục vụ thi công công trình chính không phải xin phép xây dựng.

Tiếp đó, văn bản của ông Cường cũng viện dẫn khoản 3 điều 25 và khoản 5 điều 89 của Luật xây dựng thì trên cơ sở quy hoạch chi tiết xây dựng của Dự án được lập,

chủ đầu tư có thể lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng đối với một, một số hoặc tất cả các công trình thuộc dự án khi phần hạ tầng kỹ thuật thuộc khu vực xây dựng công trình đã được triển khai theo quy hoạch xây dựng được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 của dự án đã được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng phê duyệt các hạng mục: nhà biệt thự có quy mô 2 tầng, tổng diện tích sàn xây dựng dưới 500m2 nên theo quy định tại điểm e, khoản 2, điều 89 Luật Xây dựng, các công trình như trên thuộc diện miễn giấy phép xây dựng phần công trình.

Chủ đầu tư các trách trách nhiệm tổ chức thi công xây dựng đối với công trình miễn phép theo quy định, tuân thủ quy hoạch xây dựng chi tiết được phê duyệt.

Văn bản giải trình của Công ty cổ phần Biển Tiên Sa gửi Thủ tướng và cơ quan chức năng liên quan. Ảnh: TT

"Do vậy, việc thi công hoàn thiện hệ thống hạ tầng kỹ thuật và một số công trình tạm như đường vào phục vụ thi công, phát quang để đo vẽ hiện trạng tỷ lệ 1/200,

một số công trình phụ trợ để phục vụ cho công tác khảo sát thiết kế… Công ty đang thực hiện theo giấy phép xây dựng số 82/GPXD ngày 04/02/2009 và các quy định của Luật xây dựng năm 2014" văn bản nêu.

Cựu lãnh đạo Đà Nẵng gửi “tâm thư" lên cấp cao nêu đích danh ông Huỳnh Đức Thơ

Trên cơ sở này, phía Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa trình Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ TN-MT, Thành ủy Đà Nẵng và UBND TP Đà Nẵng xem xét và cho ý kiến chỉ đạo để Công ty tiếp tục triển khai thực hiện dự án theo quy định hiện hành.

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, những ngày qua, dư luận hết sức bức xúc trước việc một diện tích rừng rộng lớn ở Bán đảo Sơn Trà (thuộc phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) bị cày xới nham nhở.

Nhiều máy xúc, máy ủi hoạt động rầm rộ, để lộ ra những mảng đất đỏ trơ trọi. Một số trụ đèn đường, các khối bê – tông đã được dựng lên nơi đây. Qua kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện dự án này có nhiều sai phạm.

Trong đó, nghiêm trọng nhất là dù chưa được cấp phép xây dựng và đánh giá tác động môi trường nhưng doanh nghiệp này vẫn ngang nhiên xây dựng hơn 40 phần móng biệt thự và nhiều công trình khác.

Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng do việc xây dựng 40 móng biệt thự không phép.

Ngày 29/3, Thành ủy Đà Nẵng cũng đã có thông báo kết luận một số nội dung quan trọng liên quan đến việc xây dựng công trình không phép, trái phép.

Riêng đối với dự án của Công ty cổ phần Biển Tiên Sa trên núi Sơn Trà, Thành ủy đề nghị Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo các cơ quan chức năng và địa phương có liên quan yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc thi công.

Thực hiện xử lý, tháo dỡ các hạng mục công trình xây dựng đã thi công nhưng không đảm bảo các thủ tục về xây dựng theo quy định của pháp luật.

"Ốm mà không dám uống thuốc, bệnh nặng thêm, nguy hiểm tính mạng"

Tổng hợp, báo cáo xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương về việc chỉ đạo rà soát các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án.

Đặc biệt lưu ý các yếu tố đảm bảo quốc phòng, an ninh và cảnh quan môi trường sinh thái tại khu vực theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, nghiên cứu, rà soát lại quy hoạch tổng thể phát triển khu du lịch quốc gia Sơn Trà đến năm 2025 định hướng đến năm 2050 (theo Quyết định số 2163/QĐ-TTg ngày 09-11-2016 của Thủ tướng Chính phủ).

Báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, điều chỉnh nhằm đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội gắn với quốc phòng an ninh, bảo tồn cảnh quan tự nhiên, môi trường sinh thái tại khu vực bán đảo Sơn Trà.

Tấn Tài