Chủ tịch ĐHĐ Liên Hợp Quốc: Giải quyết hòa bình tranh chấp Biển Đông

01/10/2012 06:43 Bảo Thành (Nguồn: Philstar)
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Philippines cho hay Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ủng hộ nỗ lực của chính phủ Philippines nhằm đạt được giải pháp hòa bình cho các tranh chấp quốc tế.
Tờ Philstar của Philippines ngày 30/9 đưa tin, Bộ Ngoại giao Philippines cho hay Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã ủng hộ nỗ lực của chính phủ Philippines nhằm đạt được giải pháp hòa bình cho các tranh chấp quốc tế.

Theo Bộ Ngoại giao Philippines, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Albert del Rosario ngày 27/9 vừa qua tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Vuk Jeremic đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới “các sáng kiến của Philippines tại Liên Hợp Quốc trong giải quyết hòa bình các tranh chấp.”

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Ngoại trưởng del Rosario đã hoan nghênh tuyên bố của ông Jeremic và nói rằng “điều này sẽ thu hút sự quan tâm hơn nữa tới trách nhiệm và nghĩa vụ của các quốc gia trong việc giải quyết các tranh chấp bằng con đường hòa bình được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc và luật pháp quốc tế.”

Ông del Rosario coi chủ đề “Điều chỉnh hoặc giải quyết tranh chấp và xung đột quốc tế bằng biện pháp hòa bình” của ông Jeremic trong phiên họp thứ 67 Đại hội đồng LHQ phản ánh “ý thức nhạy bén về các vấn đề trọng yếu của thế giới ngày nay” và tạo cơ hội để các bên liên quan giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình tại Liên Hợp Quốc.

Chủ tịch Đại hội đồng Liên Hợp Quốc Vuk Jeremic

Trước đó Manila đã tuyên bố rằng Philippines cũng xông xáo và quyết tâm như Trung Quốc trong việc tìm ra giải pháp hòa bình thông qua con đường ngoại giao cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Tuần trước Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Khanh nói rằng chính phủ Trung Quốc mong muốn theo đuổi hòa bình và không thành kiến với Philippines trước thềm công cuộc chuyển giao thế hệ lãnh đạo sắp diễn ra tới đây.

Ngoại trưởng del Rosario đã nhấn mạnh sự cần thiết phải có hướng đi dựa trên nguyên tắc trong giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc và coi đây là cách thức chính đáng và khả dĩ duy nhất để giải quyết vấn đề này.
Bảo Thành (Nguồn: Philstar)