Chủ tịch phường bán đất nghĩa trang trái phép đút túi hơn 1,9 tỷ đồng

11/03/2019 14:58 AN NGUYÊN
(GDVN) - Trong thời gian giữ chức vụ Chủ tịch phường, ông Cầu đã ký giấy xác nhận có đất nghĩa trang không đúng đối tượng, không đúng diện tích cho 40 trường hợp.

Ngày 11/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) cho hay vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Thân Cầu – nguyên Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Điện Nam Đông.

Ông Cầu bị khởi tố về tội: “Lạm dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các tài liệu, hồ sơ liên quan đến sai phạm của ông Thân Cầu.

Ngoài ra, hai đối tượng khác là ông Đỗ Búp - nguyên Trưởng Ban quản trang Điện Nam Đông và ông Ngô Hải Bình - thành viên Ban quản trang Điện Nam Đông cũng bị khởi tố về hành vi “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ”.

Theo điều tra ban đầu, từ khoảng thời gian tháng 9/2005 đến tháng 7/2015, khi giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Điện Nam Đông, ông Cầu đã ký giấy xác nhận có đất nghĩa trang không đúng đối tượng, không đúng diện tích cho 40 trường hợp với diện tích 4.680m2.

Những hệ lụy bắt nguồn từ bất cập của Luật Đất đai

Số tiền các đối tượng lợi dụng bán đất nghĩa trang trái phép để thu lợi là hơn 1,9 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Công an thị xã Điện Bàn xác định ông Cầu còn ký cấp đất nghĩa trang mới không đúng đối tượng, không đúng diện tích và diện tích ông Cầu cấp lớn hơn nhiều so với quy định tại phường là không quá 4,5m2/mộ.

Còn ông Đỗ Búp - làm Trưởng Ban quản trang Điện Nam Đông từ năm 2013-2016.

Trong thời gian này, ông Búp đã có hành vi bán đất nghĩa trang cho nhiều người có nhu cầu và tự ý cấp đất không đúng thẩm quyền tại nghĩa trang Điện Nam Đông nhằm kiếm lợi nhuận cho bản thân và làm lợi cho người khác.

Đến nay, cơ quan Công an xác định ông Búp đã bán đất nghĩa trang cho 24 trường hợp, cấp đất nghĩa trang cho 6 trường hợp khác sai quy định.

Đối với ông Bình, công an xác định trong thời gian làm trong Ban quản trang Điện Nam Đông, ông này có nhiệm vụ thu phí, lệ phí xây dựng mộ từ tổ xây dựng với số tiền 10% tổng giá trị 1 ngôi mộ để nộp vào ngân sách phường.

Qua xác minh, ông Bình đã bán đất cho 8 trường hợp với tổng diện tích trên biên lai là 763m2, diện tích đo thực tế 906m2. Tổng số tiền ông Bình bán đất và thu lợi bất chính là 132 triệu đồng.

AN NGUYÊN