Chủ tịch phường Trung Văn công khai ủng hộ người dân xây dựng càng cao càng tốt

30/05/2016 10:04 Chí Nhân
(GDVN) - Chủ tịch UBND phường Trung Văn (Nam Từ Liêm - Hà Nội) muốn báo chí tạo điều kiện cho người dân xây cao, vì thành phố người dân mới có tiền xây cao...

“Công trình sai phép…đa số như thế cả!”

Thời gian qua, tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm đất công, ô nhiễm môi trường... trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội khiến nhiều người dân bức xúc.

Đặc biệt, có dấu hiệu thờ ơ, buông lỏng quản lý của chính quyền sở tại.

Cụ thể, tại công trình tại số 11, ngách 32/22 đường Phùng Khoang đang được chủ đầu tư cho xây dựng lên đến 5 tầng và đang tiếp tục xây lên. Bên cạnh đó, công trình không được đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường quanh khu vực.

Công trình cạnh nhà số 8, ngách 32/22 đường Phùng Khoang, cạnh chợ Phùng Khoang ngang nhiên xây dựng sai phép (Ảnh Chí Nhân)

Tại công trình cạnh nhà số 8, ngách 32/22 đường Phùng Khoang (cạnh chợ Phùng Khoang) một công trình lớn cũng đang ngang nhiên được xây lên đến 8 tầng. Công trình lớn nhất khu gần như hoàn thiện và đang được chủ đầu tư cho công nhân thi công ráo riết, khẩn trương các phần nội thất bên trong.

Các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công được chủ đầu tư xem thường, không có bạt che chắn khi thi công, vật liệu xây dựng để tran lan ra bên ngoài làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

Tiếp đến là công trình tại số nhà 45, đường Trung Văn cũng đang được xây dựng lên đến 6 tầng chưa kể tum thang. Người dân phản ánh công trình này đã xây sai phép tới 1-2 tầng.

Ngoài vấn đề công trình sai phạm, tại địa bàn trên còn tồn tại nhiều điểm tập kết vật liệu xây dựng trái phép, đất công bị lấn chiếm, rác thải tập kết không đúng quy định gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Mặc dù kế hoạch đã đưa ra gần hết 1 tháng nhưng một số vấn đề trên  vẫn chưa được xử lý, có chăng kế hoạch này chỉ lập ra cho có còn việc thực hiện thì bỏ bê, mặc kệ (Ảnh Chí Nhân)

Trước những vấn đề trên, lãnh đạo phường Trung Văn cũng đã lên kế hoạch cho việc xử lý vi phạm. Tuy nhiên, việc xử lý vẫn chưa triệt để vì theo lãnh đạo phường vì "nể tình làng nghĩa xóm" dẫn đến việc khó xử lý dứt điểm.

“Đối với một số công trình vi phạm cạnh nhà số 8, ngách 22/32 gần chợ Phùng Khoang xây dựng sai phép, phía quận Nam Từ Liêm cũng đã có chỉ đạo để xử lý. Việc tập kết rác thải tại khu đất nhà ông Khánh, chúng tôi sẽ xử lý, giải tỏa trong vòng một tuần tới.

Tiếp đến là điểm tập kết vật liệu xây dựng quanh trường học và đường giao thông, chúng tôi cũng đã xuống vận động chủ kinh doanh, đề nghị nhiều lần nhưng vẫn chưa chấp hành tốt. Chúng tôi đã có kế hoạch cụ thể để giải tỏa, xử lý vi phạm trật tự xây dựng và ô nhiễm môi trường trên địa bàn”, ông Nguyễn Trọng Công, Chủ tịch UBND phường Trung Văn cho biết.

Ở một khía cạnh khác, lãnh đạo phường Trung Văn còn xuề xòa cho rằng vi phạm trật tự bây giờ đa số là sai, qua đó lãnh đạo đơn vị này cũng mong muốn báo chí tạo điều kiện cho người dân được phép xây cao hơn.

“Cái gì cấp được hết thì cứ cấp cho người ta xây dựng, ở nông thôn làm gì có tiền xây cao như vậy, chỉ ở thành thị, thành phố người ta có tiền mới xây dựng cao, ta nên tạo điều kiện cho họ.

Bây giờ chế tài quản lý trật tự xây dựng khắt khe thì việc quản lý về vấn đề trên cũng rất khó khăn. Cơ quan còn nhiều việc khác chứ đâu phải ngày nào cũng đi quản lý vi phạm trật tự xây dựng. Cho nên tạo điều kiện cho người ta, theo quản điểm của tôi là thế”, ông Công xuề xòa bày tỏ quan điểm nên tạo điều kiện cho người dân theo kiểu càng xây cao càng tốt.

Lãnh đạo "thiếu văn hóa" vì áp lực tiếp nhiều báo chí?

Trước những sai phạm được công dân phản ánh đến cơ quan báo chí, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã đi xác minh, tìm hiểu trên địa bàn. Ghi nhận thực trạng trên địa bàn phường vẫn tồn tại nhiều sai phạm, đặc biệt trong lĩnh vực vi phạm trật tự xây dựng, lấn chiếm đất công, ô nhiễm môi trường.

Để có góc nhìn, khách quan, đa chiều đến bạn đọc, chúng tôi đã liên hệ nhiều lần với lãnh đạo phường Trung Văn nhưng đều không có sự hồi âm. Thậm chí, ông Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn còn tỏ thái độ thiếu lịch sự, xúc phạm phóng viên.

Lý giải cho vấn đề trên, vị lãnh đạo này cho rằng, trong thời gian qua ông đã tiếp rất nhiều báo chí, vì quá mệt mỏi, áp lực nên mới có những xử sự không đáng.

“Trong thời gian qua, tôi cũng đã tiếp rất nhiều báo về vấn đề trên, tôi rất mệt mỏi, áp lực nên đôi lúc không kiềm chế được lời nói”, ông Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn, phụ trách mảng Kinh tế đô thị phân trần với phóng viên trong chiều ngày 26/05.

Ông Nguyễn Tùng Lâm, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. (Ảnh nguồn internet)

Đối với những tồn tại sai phạm trên địa bàn, ông Lâm cho biết thêm, sẽ xử lý công trình vi phạm và lên kế hoạch cho việc giải tỏa những vi phạm về phế thải, vật liệu xây dựng tập kết bừa bãi. 

Liệu có vấn đề bảo kê, bao che của lãnh đạo phường Trung Văn khi để xảy ra tình trạng nhiều công trình xây sai phép, lấn chiếm đất công, điểm tập kết phế thải... trên địa bàn phường? Rất mong sự vào cuộc của lãnh đạo quận Nam Từ Liêm để xử lý nghiêm minh vụ việc.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Chí Nhân