Chủ tịch tỉnh Bình Định nói về dự án lọc dầu 27 tỷ USD: Có lợi thì làm

23/04/2013 18:34 Tuệ Minh
(GDVN) - “Nếu dự án này được triển khai thì kinh tế của Bình Định sẽ phát triển rất nhanh. Chính vì thế nên lãnh đạo tỉnh rất ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút dự án này”.
Mới đây, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietNam) đã có văn bản đề nghị Bộ Công Thương không nên đồng ý dự án Nhà máy lọc hóa dầu Nhơn Hội trị giá khoảng 27 tỷ USD do Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) làm chủ đầu tư. 

Nhà máy lọc dầu Dung Quất đang được đầu tư bởi PetroVietNam

Lý do được PetroVietNam đưa ra là nhằm tránh tình trạng mất cân bằng cung cầu. Bởi theo quy hoạch phát triển ngành dầu khí đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 (trên cơ sở dự báo để đảm bảo cung ứng đủ cho nhu cầu của Việt Nam đến năm 2025 và các năm tiếp theo) không có dự án lọc dầu Nhơn Hội.


Chiều 23/4, trao đổi với Báo Giáo dục Việt Nam về “siêu dự án” trị giá 27 tỷ USD này của Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) tại Khu kinh tế Nhơn Hội (Bình Định), ông Lê Hữu Lộc – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nói: “Về ý kiến phản đối của PetroVietNam thì tôi không có bình luận gì”. 


Chủ tịch tỉnh Bình Định Lê Hữu Lộc (Ảnh: BinhDinh.info)

Chủ tịch Tỉnh Bình Định nói tiếp: “Về phần của tôi, nhiệm vụ của tôi là thực hiện thu hút đầu tư nước ngoài vào tỉnh. Có dự án nào mình thu hút được thì mừng dự án đó. Giờ đây, khi các Bộ ngành còn nghi ngờ thì đã đề nghị Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) giải trình về đầu ra, đầu vào của sản phẩm, xuất khẩu như thế nào, tiêu thụ nội địa… Thời gian tới, họ (PTT) sẽ tiếp tục qua (Việt Nam) để giải trình các Bộ ngành rõ”. 


“Còn việc bổ sung vào quy hoạch của ngành lọc, hoá dầu thì Bộ Công thương đã đồng ý và đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ rồi. Hiện việc này đang chờ Thủ tướng Chính phủ có ý kiến. Làm thế nào để làm rõ tích khả thi để Chính phủ chấp nhận cho đầu tư vào Bình Định thì Bình Định mừng. Còn Bình Định thấy dự án có lợi cho dân thì Bình Định làm”, ông Lộc cho hay. 


Ông Lộc bộc bạch: “Bình Định tạo điều kiện về đất đai, có mặt bằng sạch, giá thuê đất thấp, các cơ sở hạ tầng… Nói chung là nhà đầu tư cũng rất hài lòng khi chọn Bình Định để đặt tổ hợp lọc, hoá dầu ở đây. Bản thân tôi muốn có nhiều dự án nước ngoài đầu tư vào Bình Định”.


Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Hữu Lộc nói: “Trong số những dự án mà Bình Định thu hút được thì đây là dự án quá lớn chứ không phải lớn. Đây thực sự là một “siêu dự án” vì số tiền đầu tư lên đến 27 tỷ USD chứ không phải là triệu USD nữa. Có thể đây còn là dự án lớn nhất Đông Nam Á chứ không riêng của Việt Nam.

Nếu dự án này được triển khai thì kinh tế của Bình Định sẽ phát triển rất nhanh. Chính vì thế nên lãnh đạo tỉnh rất ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi để thu hút dự án này. Tỉnh cũng đang yêu cầu nhà đầu tư tiếp tục giải trình một số nội dung để các Bộ ngành Trung ương thẩm định”…  


Dự án lọc hóa dầu trị giá 27 tỷ USD dự kiến đặt tại Khu Kinh tế Nhơn Hội (Bình Định) hiện đã xong báo cáo tiền khả thi. Dự án có quy mô dự kiến 660.000 thùng/ngày, tương đương 30 triệu tấn dầu thô/năm - gấp gần 5 lần Nhà máy lọc dầu Dung Quất. 

“Nếu bổ sung Nhà máy lọc dầu Nhơn Hội sẽ tạo nguy cơ thừa nguồn cung với thị trường nội địa, ảnh hưởng đến khả năng bao tiêu của PetroVietnam và giảm hiệu quả sử dụng vốn nhà nước tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn...”, PetroVietNam ý kiến.


Về dự án này, Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) đã trao đổi với UBND tỉnh Bình Định trong hơn một năm qua. Được biết, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản đề nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương bổ sung quy hoạch và cho phép nhà đầu tư được triển khai dự án. 


Tuệ Minh