Chủ tịch xã Hoàng Động và huyện Thủy Nguyên, ai gian dối?

19/09/2019 11:07 LÃ TIẾN
(GDVN) - Chính quyền huyện Thủy Nguyên chưa nắm được tình trạng xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp, nhưng Chủ tịch xã Hoàng Động lại nói đã báo cáo rồi.

Ngày 19/9, thông tin tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đào Văn Bắc, Phó phòng Tài nguyên môi trường huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) cho biết, huyện này vừa thành lập tổ công tác tiến hành kiểm tra, xác minh những thông tin báo nêu về việc vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Hoàng Động.

Theo đó, Tổ công tác của Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên sẽ làm việc với Ủy ban nhân dân xã Hoàng Động để thống kê, rà soát cụ thể những trường hợp vi phạm.

Sau đó đề xuất phương hướng xử lý vi phạm theo thẩm quyền và có báo cáo gửi Ủy ban nhân dân huyện, thông tin tới các cơ quan báo chí.

Những công trình nhà ở xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Hoàng Động đang thách thức chính quyền huyện Thủy Nguyên (Ảnh: Lã Tiến)

Ông Đào Văn Bắc cho biết thêm, trước đó, phòng Tài nguyên môi trường cũng không nắm được các trường hợp vi phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại xã Hoàng Động, vì chưa nhận được báo cáo từ xã.

Tuy nhiên, tại cuộc làm việc với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Duy Hoàng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hoàng Động lại khẳng định, đối với các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp, xã đã lập biên bản xử phạt và báo cáo cấp trên.

Đối với những trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp mới (khoảng giữa năm 2019), Ủy ban nhân dân xã cũng đã lập biên bản và báo cáo Phòng Tài nguyên môi trường huyện.


Xã Hoàng Động tan nát vì hàng loạt công trình trái phép trên đất nông nghiệp

Như vậy, không hiểu Ủy ban nhân dân xã Hoàng Động báo cáo cấp trên bằng cách nào mà chính cơ quan chuyên môn trong lĩnh vực đất đai lại chưa nắm được.

Hay là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Hoàng Động cố tình nói dối để né tránh trách nhiệm của mình trong công tác quản lý đất đai tại địa phương?.

Điều này cho thấy, những nghi ngờ của người dân địa phương về việc chính quyền xã Hoàng Động đang buông lỏng quản lý, bao che và “bảo kê” cho việc xây dựng các công trình trái phép trên đất nông nghiệp ở địa phương này là có cơ sở.

Và nếu cấp trên không xử lý quyết liệt thì người dân sẽ truyền tai nhau rằng, muốn xây dựng nhà trái phép trên đất nông nghiệp cứ có “lót tay”, hậu thuẫn của cán bộ thì cứ yên tâm rằng sẽ không bao giờ bị cưỡng chế xử lý vi phạm.

Nhân dân xã Hoàng Động đánh giá cao động thái của Ủy ban nhân dân huyện Thủy Nguyên khi đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra những vi phạm tại địa phương khi báo chí nêu.

Người dân nghi ngờ có thế lực bảo kê cho những công trình xây dựng hoành tráng trên đất nông nghiệp tại xã Hoàng Động (Ảnh: Lã Tiến)

Song, họ kỳ vọng nhiều vào kết quả xử lý sau khi phát hiện vi phạm, nếu việc xử lý nghiêm minh sẽ làm gương để răn đe, ngăn chặn những vi phạm tái diễn tại xã này và trên toàn địa bàn huyện.

Do đó, chính quyền huyện Thủy Nguyên cần xem xét, đánh giá các vi phạm về đất đai tại xã Hoàng Động một cách khách quan, không bao che, dung túng cho sai phạm.

Đồng thời cần xem xét, xử lý các cán bộ liên quan đã buông lỏng quản lý, có dấu hiệu bao che, bảo kê cho những sai phạm này.

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin về hàng chục trường hợp người dân xây dựng các công trình, nhà ở kiên cố, cao tầng trên đất nông nghiệp tại xã Hoàng Động.

Các công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tại địa phương này bắt đầu từ cuối năm 2015 đến nay.

Nghiêm trọng nhất là một số công trình nhà ở kiên cố, cao tầng xây dựng từ giữa năm 2019, hiện đang trong giai đoạn hoàn thiện.

LÃ TIẾN