Chưa có bằng chứng kết luận mối liên quan của Formosa đến vấn đề cá chết

27/04/2016 20:44 QUỐC TOẢN - MINH CHÍ
(GDVN) - Đây là thông tin vừa được Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố tại buổi họp báo tối ngày 27/4.

Đúng 19 giờ 30 phút, ngày 27/4, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường chính thức tổ chức buổi họp báo, công bố thông tin về vụ cá chết dọc các tỉnh ven biển Miền trung.

Phát biểu tại buổi họp báo, lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, đây là vấn đề phức tạp đã xảy ra nhiều nơi trên thế giới, đòi hỏi phải có thời gian để xác định nguyên nhân.

"Có những trường hợp nhiều nước phải mất nhiều năm để tìm ra nguyên nhân, mặc dù người dân và cả xã hội hết sức quan tâm, đòi hỏi các cơ quan quản lý Nhà nước phải sớm công bố nguyên nhân.

Tuy nhiên để xác định được cần thiết phải nghiên cứu một cách có hệ thống, bài bản, dựa trên các chứng cứ khoa học", ông Nhân nói.

Cũng theo Thứ trưởng Nhân, qua nghe báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Khoa học và Công nghệ, ý kiến của các địa phương, các nhà khoa học, sau khi thảo luận loại trừ nhiều nguyên nhân khác, có thể gây ra, các nhà khoa học và cơ quan quản lý thống nhất nhận định sơ bộ như sau.

Có hai nhóm nguyên nhân chính có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Thứ nhất: Do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.

Thứ hai: Do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước, mà trên thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết thêm, đến thời

Cần khởi tố ngay vụ án gây ô nhiễm nguồn nước khiến cá biển chết

điểm hiện tại, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ, chưa có bằng chứng để kết luận mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt.

Qua số liệu quan trắc và đánh giá của các cơ quan nghiên cứu khoa học, cơ quan quản lý nhà nước có liên quan cho thấy, môi trường nước biển chưa phát hiện các thông số môi trường vượt quy chuẩn quy định để xác định rõ nguyên nhân cụ thể về hiện tượng trên và có các giải pháp ứng phó về lâu dài với các thảm họa tương tự.

Chúng tôi cần thời gian tổ chức nghiên cứu làm rõ hai nhóm nguyên nhân nói trên. Nếu cần thiết sẽ huy động các tổ chức khoa học quốc tế để kiểm chứng.

Trong thời gian sớm nhất, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ cung cấp các kết quả phân tích độc tố và đưa ra khuyến cáo về việc tiếp tục hoạt động đánh bắt, nuôi trồng và tiêu thụ hải sản.

Các địa phương tổ chức quan trắc chất lượng nước biển ven bờ và có khuyến cáo về các hoạt động du lịch, tắm biển trên địa bàn.

QUỐC TOẢN - MINH CHÍ