Chuck Hagel sẽ có hơn 10 cuộc đối thoại tại Shangri-La

30/05/2014 13:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bộ trưởng Hagel cho biết, ông sẽ có khoảng 10 cuộc gặp song phương và 3 cuộc gặp ba bên nhằm tăng cường quan hệ và góp phần xoa dịu căng thẳng trong khu vực.

Kế hoạch tăng cường vị thế quân sự của Mỹ ở châu Á sẽ không bị cản trở bởi các mối đe dọa đang nổi lên ở những nơi khác, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho biết hôm 29/5 trên đường tới tham dự hội nghị Shangri-La ở Singapore. 

Tuyên bố của Bộ trưởng Hagel được đưa ra sau khi Tổng thống Barack Obama lên tiếng cảnh báo về khả năng can thiệp quân sự bảo vệ các đồng minh trước các mối đe dọa từ Trung Quốc và những nơi khác.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel

"Những gì Tổng thống nói ngày hôm qua và lời giải thích của ông về việc giải quyết các mối đe dọa đang nổi lên ở nơi khác sẽ không làm hạn chế, rút ngắn hoặc giảm bớt lập trường của chúng tôi trong kế hoạch tái cân bằng ở châu Á - Thái Bình Dương", ông cho biết khi được hỏi liệu cuộc chiến tranh ở Iraq và Afghanistan có làm suy giảm khả năng của Mỹ trong việc đối phó với các mối đe dọa mà ông Obama đã nêu ra và kế hoạch chuyển trọng tâm chiến lược tới châu Á hay không. 

Bộ trưởng Hagel cho biết, ông sẽ tham gia khoảng 10 cuộc gặp song phương và 3 cuộc gặp ba bên nhằm tăng cường quan hệ và góp phần xoa dịu căng thẳng trong khu vực trong hai ngày tham dự Đối thoại Shangri-La. 

"Chuyến thăm là một phần của nỗ lực tái khẳng định cam kết của chúng tôi ở châu Á - Thái Bình  Dương", Reuters dẫn lời Bộ trưởng Hagel cho biết thêm.

Tại Shangri-La, dự kiến Bộ trưởng Hagel sẽ có một cuộc hội đàm ngắn với Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc. Ngoài ra, ông dự kiến sẽ có bài phát biểu đề cập trực tiếp tới các bất đồng trong khu vực, tìm cách thiết lập các đường dây liên lạc quân sự nhằm cải thiện thông tin liên lạc và giải quyết căng thẳng.

Bộ trưởng Hagel cho biết, ông sẽ nhấn mạnh tới sự cần thiết phải duy trì các vùng biển thông suốt và tự do hàng hải đang bị đe dọa bởi các hành động ngày càng quyết đoán của Trung Quốc.

"Các quốc gia trong khu vực này, khu vực châu Á-Thái Bình Dương, tin cậy vào quyền tự do, quyền cá nhân. Nhưng đồng thời chúng ta phải phát triển mối quan hệ hợp tác", Hagel nói thêm sau khi cho rằng ông sẽ nêu vấn đề Trung quốc đang khuấy động những thách thức và căng thẳng mới trong khu vực. 

Nguyễn Hường