Chùm ảnh: Mục sở thị hòn Dạ Há "đòi ăn thịt... người"

02/07/2012 05:36 Hoàng Lâm
(GDVN) - Truyền tụng dân gian của người xưa, Dạ Há là hòn đá thiêng mỗi khi ngoảnh cái miệng há ngoác lè lưỡi ra như miệng của một con rắn lớn là khiến cả một vùng khốn khổ...
Hòa Bình vốn nổi tiếng với câu nói “Nước Sơn La, ma Hòa Bình”. Quả thực có lên vùng đất này mới thấy hết những câu chuyện kì lạ được truyền tụng qua bao đời, trong đó có hòn Dạ Há "đòi ăn thịt".

Hòn Dạ Há cũng không quá khó tìm vì nằm ngay giữa một khoảnh vườn cây cỏ mọc um tùm của một người dân trong xóm Mận

Ông Bùi Văn Nhinh đang chỉ vị trí đình Khênh gắn liền với hòn Dạ Há
Để tìm được hòn Dạ Há nếu không có người chỉ đường thực tế cũng không đơn giản

Vừa chỉ tay về phía khoảnh vườn có hòn Dạ Há, giọng ông Bùi Văn Nhinh (người chỉ đường) vừa run run pha chút hơi sợ hãi nói: “Hòn Dạ Há này thiêng lắm. Không ai có thể xoay được trừ khi phải có thày mo đến làm lễ và cần đến tận bốn cậu trai trẻ mới xoay được sau khi Dạ Há đã được… ăn thịt”.
Hòn Dạ Há có hình thù kì dị như miệng một con... quái vật thò lên từ lòng đất
Đằng sau hòn Dạ Há là núi Khênh hay còn gọi là núi cô đơn
Dạ Há là một hòn đá tự nhiên, cao chừng nửa mét và có hình thù kì dị
Những người già cả trong làng sống xung quanh khu vực có hòn Dạ Há đều khẳng định rằng, hòn Dạ há chứa đựng nhiều điều huyền bí đối với người dân nơi đây.
Đến nay, việc thờ cúng hòn Dạ Há đã không còn nhưng nói đến cái tên này, nhiều người dân ở xóm Mận nhắc về uy lực vô hình của hòn đá này. Những câu chuyện dân gian, sản phẩm của trí tưởng tượng phong phú của người xưa đã hằn sâu, trở thành một phần tín ngưỡng, đi qua bao đời, bao thế hệ...

Hoàng Lâm