Chùm ảnh: Những dịch vụ ăn theo "hốt bạc" mùa lễ hội

11/02/2012 14:00 Phạm Hải
(GDVN) - "Làm một mùa, ăn cả năm", chính với suy nghĩ như vậy nên tại những lễ hội trên khắp cả nước, hàng trăm dịch vụ mọc lên "ăn theo" mùa lễ hội...
Tại lễ hội chùa Hương (Mỹ Đức, Hà Nội), suốt 3 tháng lễ hội, dịch vụ chèo đò đưa đón khách du xuân trẩy hội được xem là nghề "hốt bạc".
Bởi mặc dù BTC lễ hội chùa Hương đã niêm yết và ghi rõ vé đò năm nay là 35 nghìn đồng/người tuy nhiên những người chèo đò vẫn tìm đủ mọi cách để "moi" thêm tiền du khách dưới hình thức đòi tiền "bồi dưỡng" hoặc "mừng tuổi".
Sau những chuyến đưa đón khách nên một người chèo đò tại đây có thể kiếm tiền triệu mỗi ngày.
Dịch vụ trông giữ xe ô tô, xe máy cũng vào mùa hốt bạc, bởi theo quy định, giá gửi xe máy chỉ từ 2-5 nghìn đồng/xe, ô tô từ 25-30 nghìn đồng/xe
nhưng tại những bãi gửi xe tự phát, du khách vẫn bắt buộc phải trả từ 20-25 nghìn/xe máy, 50-70 nghìn/ô tô
Bán hoa quả, đồ ăn cho du khách đi chơi hội cũng là một trong những dịch vụ "hái ra tiền" bởi 1 túi xoài hoặc ổi từ 5-7 miếng cắt nhỏ đã có giá thành từ 10-15 nghìn đồng/túi mà vẫn không đủ để bán cho khách
Các loại sản vật truyền thống cũng được bán cao hơn những ngày thường từ 3-5 lần.
Một chiếc xúc xích nếu mua ở ngoài thường chỉ có giá từ 5-7 nghìn nhưng tại những lễ hội lớn, mỗi chiếc xúc xích được "hét giá" từ 12-15 nghìn.
Những người làm dịch vụ đổi tiền lẻ tại các lễ hội cũng "trúng đậm" bởi nhu cầu tiền đi lễ, tiền giọt dầu của du khách rất lớn và thường phải đổi với mức chênh lệch 10/7 hoặc 10/6 (Tức đổi 100 nghìn được 70 hoặc 60 nghìn tiền lẻ).
Các cửa hàng bán cây vàng, cành lộc tại các đền chùa cũng rất đông khách vào những ngày lễ hội.
"Sắp lễ thuê" cũng là một dịch vụ "hốt bạc" bởi nhiều du khách ở xa nên rất ngại mang theo đồ lễ nên thường đến nơi mua hoặc thuê làm sẵn cho tiện.
Dịch vụ cho thuê chiếu, nhà vệ sinh, trông giữ đồ đạc hành lý cũng nở rộ trong mùa lễ hội.
Để mua một chai nước lọc hoặc nước ngọt tại các chùa Trăm Gian (Hà Nội), chùa Bái Đính (Ninh Bình), đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh).. du khách thường phải trả từ 20-25 nghìn đồng
"Mâm cao cỗ đầy không tày lá sớ", dịch vụ viết sớ chữ Nho thường rất đông du khách đến thuê với giá cao ngất ngưởng.
Cho thuê mâm đặt lễ tại đền Bà Chúa Kho (Bắc Ninh), chùa Hương (Hà Nội) cũng là một trong những dịch vụ kiếm được rất nhiều tiền bởi muốn thuê một mâm đặt lễ, khách phải trả từ 10-20 nghìn đồng/mâm và phải đặt cọc cho chủ số tiền từ 50-100 nghìn đồng.
Phạm Hải