Chùm ảnh: Vớt xác máy bay OV-10 rơi của Philippines trên Biển Đông

27/06/2013 09:29 Bình Nguyên
(GDVN) - Người phát ngôn lực lượng Không quân Philippines đã lên tiếng bác bỏ thông tin chiếc OV-10 R630 tham gia trinh sát và cảnh giới tàu Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây nên gặp tai nạn.
Xác chiếc OV-10 trinh sát - tấn công đang được trục vớt

Báo chí Trung Quốc đã đăng tải một số hình ảnh chụp quá trình các nhân viên cứu hộ của Philippines tiến hành tìm kiếm và trục vớt xác chiếc máy bay  OV-10 của không quân nước này gặp nạn khi đang tiến hành bay tuần tra tại khu vực bãi Cỏ Mây nằm trong khu vực quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Trước đó, truyền thông Trung Quốc cho rằng gần đây Không quân Philippines đã tăng cường hoạt động tuần tra giám sát ở Biển Đông để đảm bảo an ninh các mục tiêu Philippines đang kiểm soát ở quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam), trong đó có Bãi Cỏ Mây.


Chiếc máy bay gặp nạn là 1 trong 2 chiếc OV-10 trinh sát - tấn công số hiệu R630 và R139 cất cánh từ Palawan khoảng 6 giờ tối 23/6 thực hiện bài bay huấn luyện ban đêm.

Đến 7 giờ 30 phút tối 23/6/2013 chiếc R630 đột nhiên biến mất khỏi màn hình radar của trung tâm chỉ huy bay trong khi chiếc R139 quay trở lại an toàn.


Philippine đã điều động các phương tiên tìm kiếm của Bộ Tư lệnh Hải quân, Cảnh sát Biển, cứu hộ Không quân và trung đội chiến thuật 570 tới vùng biển nơi xảy ra tai nạn để triển khai cứu hộ.

Đến ngày 25/6 Philippines đã trục vớt được một phần xác máy bay và ghế phi công, nhưng vẫn chưa tìm thấy tung tích 2 phi công lái chiếc R630.
Máy bay chiếc OV-10 trinh sát - tấn công của Không quân Philippines

Người phát ngôn lực lượng Không quân Philippines đã lên tiếng bác bỏ thông tin chiếc OV-10 R630 tham gia trinh sát và cảnh giới tàu Trung Quốc tại Bãi Cỏ Mây nên gặp tai nạn.


Bình Nguyên