Chuyện cảm động về cậu bé mồ côi Việt Nam và một phụ nữ người Anh

20/06/2012 07:13 Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Đó là một câu chuyện cảm động về lòng nhân từ và tình người thắm thiết xuyên châu lục đã kéo dài trong nhiều năm nay.
Một người phụ nữ Anh tên là Brenda Smith năm nay 78 tuổi và đã lên chức bà nhưng vẫn không nỡ bỏ rơi một cậu bé người Việt mắc căn bệnh da liễu bí ẩn sau khi gặp cậu bé ở một trại trẻ mồ côi lúc cậu mới 3 tuổi. Cậu bé đáng thương ấy tên là Minh Anh với biệt danh “Cá” vì căn bệnh da bị bong vẩy và gây suy yếu sức khoẻ.

Bà Brenda chụp ảnh cùng Minh Anh trong chuyến thăm mới nhất của mình vào năm 2012.

Kể từ cuộc gặp gỡ định mệnh ấy, hàng năm bà Brenda đều rời nhà ở Benfleet, Essex (Anh) sang Việt Nam trong 3 tháng để thăm cậu bé Minh Anh và đưa cậu bé đi chơi bằng xe máy.

Câu chuyện cảm động về bà Brenda một mình làm việc với các nhà chức trách trong bệnh viện và làm thay đổi cuộc đời của cậu bé mồ côi Minh Anh đã trở thành chủ đề của một bộ phim tài liệu mới có tiêu đề Những con người Vĩ đại ở Anh.

Minh Anh là cậu bé mồ côi sống ở Làng Hoà Bình (Bệnh viện Từ Dũ). Cậu bé từng bị buộc tay vào giường hàng tiếng đồng hồ bởi nhân viên y tế ở đây không thể cản cậu gãi làn da bị bong vẩy và ngứa ngáy.

Còn đây là hình ảnh cuộc gặp mặt định mệnh 15 năm về trước.

Tuy nhiên, bà Brenda đã quyết tâm tìm trợ giúp y tế cho Minh Anh để cải thiện cuộc sống hàng ngày cũng như tương lai lâu dài của cậu bé.

Bà Brenda đã hai lần goá chồng và lần đầu có cảm tình đặc biệt với Việt Nam vào năm 1995 khi bà đạp xe xuyên Việt làm từ thiện cùng với người chồng thứ hai của bà tên là Baz. Khi đó hai vợ chồng bà đã gặp rất nhiều trẻ em bị tàn tật nặng và tàn tật bẩm sinh do chất độc màu da cam thời chiến tranh gây ra.

Khi trở về Anh quốc, hai vợ chồng bà đã quyết tâm dang tay giúp đỡ những đứa trẻ kém may mắn. Tuy nhiên thật không may khi ông Baz tham gia vào một cuộc bơi từ thiện thì đột ngột bị truỵ tim và qua đời ở tuổi 55. Bà Brenda đã vô cùng đau buồn nhưng vẫn lên kế hoạch đến thăm Việt Nam một lần nữa để tưởng nhớ đến người chồng quá cố.

Bà Brenda bên người chồng quá cố đã rất muốn giúp đỡ những trẻ em thiếu may mắn ở Việt Nam.

Nhưng khi đi tình nguyện tại một trại trẻ mồ côi, bà đã có cảm tình đặc biệt với cậu bé Minh Anh dũng cảm và kém may mắn khi mắc chứng bệnh bong da.

Bà chia sẻ: “Khi đó tất cả những gì cậu bé muốn chỉ là ngồi vào lòng tôi. Tôi đã ngồi ở đó một vài giờ mà không muốn rời đi. Tôi cảm thấy đặc biệt quý mến cậu bé và kể từ đó đến giờ vẫn vậy”.


Cuộc gặp mặt đó đã để lại cho bà Brenda cảm xúc khó quên nên bà quyết định quay trở lại Việt Nam hàng năm và mỗi lần ba tháng để đến thăm Minh Anh và đưa cậu đi chơi.

Cậu bé Minh Anh đã góp phần khoả lấp đi cuộc sống cô đơn của bà Brenda sau khi bà mất đi người chồng yêu dấu, cho bà có thêm một mục đích sống mới và một lý do để tiếp tục quay trở lại Việt Nam.

Đặc biệt, bà Brenda và cậu bé Minh Anh thuở nào đã tìm ra một cách thức giao tiếp giữa hai người dù Minh Anh, năm nay đã 18 tuổi, không biết nói tiếng Anh và Brenda thì cũng không biết từ tiếng Việt nào.

Chính bà là người đã tìm gặp các nhà chức trách trong bệnh viện khi để Minh Anh bị trói vào giường trong hàng tiếng đồng hồ vì quả thực họ không biết xử lý thế nào với cậu bé - theo Dailymail.

Chính bà Brenda là người đã gặp mặt các bác sĩ ở bệnh viện Từ Dũ để cởi trói cho cậu khỏi giường vì cậu ngứa ngáy khắp người và luôn muốn gãi...

“Lần đầu tôi gặp cậu bé ở Bệnh viện Từ Dũ. Cậu bé đã buộc phải bị trói để không tự gãi được. Các bác sĩ ở đó không biết làm gì để giúp cậu bé. Tôi không thể không làm gì đó khi chứng kiến cảnh cậu bé như vậy”.

Nhưng rồi sự kiên trì của Brenda đã được đền đáp khi các bác sĩ ở đó đồng ý cho bà cởi trói cho Minh Anh và đưa cậu bé đi dạo quanh Thành phố Hồ Chí Minh.

Một người bạn Việt Nam đã cho bà Brenda mượn một chiếc xe máy để bà có thể đi khắp phố phường cùng với Minh Anh và cùng nói chuyện, ngắm cảnh. Brenda đã đưa Minh Anh đến các cửa hàng, nhà hàng, mua đồ ăn, quần áo, đồ chơi cho cậu và đối xử với cậu như con nuôi của mình.


Căn bệnh của Minh Anh là một căn bệnh liên quan đến gen di truyền nhưng đến nay vẫn chưa có chẩn đoán chính xác nào được đưa ra.

Brenda chia sẻ: “Tôi đã đưa cậu bé đi ăn pizza và cậu bé ăn bình thường. Cậu bé đơn giản chỉ cần có người dành thời gian với mình. Chỉ cần đi dạo quanh siêu thị đã là một điều tuyệt vời với Minh Anh rồi vì không khí lạnh xoa dịu làn da cậu bé. Khi chúng tôi quay trở lại phòng bệnh, cậu bé lại quay trở lại giường và lại tự trói mình bởi cậu bé đã quen với điều đó.”

Bà Brenda cũng thú nhận rằng lúc đầu các con gái bà là Carol (55 tuổi), Deborah (52 tuổi), và Claire (38 tuổi) nghĩ là bà đầu óc có vấn đề thì mới gắn bó với một cậu bé ở một nơi xa cách nghìn trùng. Bà chia sẻ: “Các con tôi nói rằng: “Kìa mẹ, sao mẹ lại muốn dành thời gian của mình lo lắng cho một cậu bé sống cách hàng ngàn dặm thế?”

Bà Brenda thường xuyên đưa Minh Anh đi chơi mỗi khi bà có dịp đến thăm Việt Nam.

Bà Brenda trước là một thư kí và không có kiến thức gì về y khoa nhưng đã bỏ ra nhiều năm tìm kiếm bác sĩ chẩn đoán căn bệnh ngoài da của Minh Anh. Tuy nhiên bà không biết bắt đầu từ đâu.

“Khi mà đến lúc tôi phải trở về nước Anh tôi rất đau lòng. Minh Anh luôn nói rằng cậu bé yêu quý tôi rất nhiều và hiểu rằng tôi phải về nhà nhưng hứa sẽ chờ tôi. Tôi biết là nếu tôi có thể giúp cậu bé thì cậu bé sẽ không bị trói nữa”.

Ngoài ra bà Brenda cũng quyết tâm tìm một người bạn cho Minh Anh để chăm sóc cậu trong những ngày bà không ở Việt Nam.

Ngoài ra bà Brenda còn muốn tìm kiếm cho Minh Anh một người bạn để trông nom cậu khi bà không có mặt ở Việt Nam.

Bộ phim tài liệu có tựa đề “Cậu bé có tên Cá” sẽ theo chân chuyến thăm Việt Nam gần đây nhất của bà Brenda trong năm 2012 khi một bác sĩ chuyên khoa da liễu được mời đến chẩn đoán và điều trị cho Minh Anh. Bộ phim sẽ kể về những nỗ lực của bà Brenda trong công cuộc tìm kiếm câu trả lời cho căn bệnh về da hiếm có của Minh Anh và cố gắng giúp cậu có một cuộc sống tốt hơn.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!


Duy Vũ (Nguồn Daily Mail)