Chuyên gia Mỹ, Đức mổ xẻ ảnh Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tàu ngầm

20/05/2015 15:49 Nguyễn Hường
(GDVN) - Những bức ảnh Triều Tiên công bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tàu ngầm có thể là sản phẩm của hoạt động tuyên truyền.

Reuters ngày 19/5 dẫn lời các nhà phân tích Mỹ và Đức cho biết, những bức ảnh Triều Tiên công bố phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tàu ngầm có thể chỉ là sản phẩm của hoạt động tuyên truyền.

Triều Tiên hôm 9/5 đã phát hành loạt ảnh kèm tuyên bố rằng nước này đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo dành cho tàu ngầm.

Ảnh do thông tấn Triều Tiên KCNA công bố cho thấy lãnh đạo Kim Jong-un quan sát vụ phóng thử tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm hôm 9/5.

Tuy nhiên, chuyên gia phân tích và là Đô đốc Hải quân Mỹ James Winnefeld nói trong cuộc họp tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế rằng, Bình Nhưỡng sẽ mất nhiều năm nữa mới có thể đạt được khả năng này. 

Trong khi đó, kỹ sư hàng không vũ trụ Đức Markus Schiller và Robert Schmucker của Schmucker Technologie nói với Reuters, những bức ảnh chụp cảnh tên lửa đạn đạo tàu ngầm đi lên khỏi mặt nước do Triều Tiên công bố cho thấy nó đã bị "sửa đổi nhiều".

Các chuyên gia Đức tại một hội nghị ở Munich cũng chỉ ra rằng, hình ảnh bóng của tên lửa trên mặt nước không trùng khớp với đường đi của tên lửa.

Ngoài ra, Triều Tiên cũng đã nhiều lần công bố các bằng chứng giả về sự tiến bộ đáng kể của mình trong công nghệ tên lửa, ông Schiller và Schmucker cho biết thêm trước khi khẳng định rằng Bình Nhưỡng sẽ còn phải mất nhiều năm nữa mới có được loại tên lửa này.

Hai chuyên gia Đức cũng đồng ý với phân tích của các chuyên gia trên trang 38north.org và armscontrolwonk.com rằng, tên lửa có thể được phóng từ một chiếc xà lan được thiết kế đặc biệt chứ không phải từ một tàu ngầm.

Tuy nhiên, các quan chức quân sự Hàn Quốc tỏ ra tin vào tuyên bố của Bình Nhưỡng. Một quan chức quân sự Hàn Quốc giấu tên nói với trang Winnefeld said.South, Hàn Quốc không thay đổi lập trường với tuyên bố trước đó của mình rằng tên lửa Triều Tiên phóng từ tàu ngầm đã di chuyển khoảng 150 mét trên mặt nước./.

Nguyễn Hường