Chuyên gia Mỹ: TQ có thể đã triển khai tên lửa đạn đạo DF-21D ở Quảng Châu

08/01/2015 14:42 Bình Nguyên
(GDVN) - Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D có khả năng mang theo 900 kg, tầm bắn dưới 1500 km, có thể lắp nhiều đầu đạn, bán kính sát thương của nó có thể đạt 300-500 m.

Ngày 6/1/2015, tờ Tạp chí Lợi ích quốc gia của Mỹ có đăng tải bài viết của học giả nghiên cứu Peter Mattis của Qũy Jamestown nhấn mạnh phán đoán rằng Trung Quốc có thể đã triển khai các tổ hợp tên lửa đạn đạo DF-21D tại địa bàn do Quân khu Quảng Châu của nước này phụ trách.

Quân khu Quảng Châu

DF-21D là một trong những loại tên lửa đạn đạo chống hạm của quân đội TQ được cho là có khả năng tấn công các hạm đội tàu sân bay, căn cứ quân sự lớn của quân đội đội phương trên biển.

Tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D có khả năng mang theo 900 kg, tầm bắn dưới 1500 km, có thể lắp nhiều đầu đạn, bán kính sát thương của nó có thể đạt 300-500 m.

Năm 2013, Trung Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo chống hạm DF-21D dưới sự hỗ trợ theo dõi của radar vượt tầm nhìn, vệ tinh, thậm chí máy bay không người lái, tiến hành tấn công đối với mục tiêu bằng tốc độ siêu âm vào một mục tiêu mô phỏng tàu sân bay Mỹ.

DF-21D có nguồn gốc từ công nghệ tên lửa do Liên Xô chuyển nhượng cho Trung Quốc vào thập niên 1950.

Hải quân Mỹ cũng đã nhận thức được mối nguy hiểm tiềm tàng này. Do tên lửa DF-21D được tuyên truyền là có độ chính xác cao, cho nên Hải quân Mỹ buộc phải áp dụng một loạt biện pháp đáp trả bí mật.

Theo chuyên gia nghiên cứu Peter Mattis của Qũy Jamestown, để phô diễn và chuẩn bị cho khả năng xung đột quân sự với các địch thủ của mình trên khu vực Biển Hoa Đông và đặc biệt là Biển Hoa Đông, Trung Quốc dường như đã triển khai các tên lửa chống hạm DF-21 tới các căn cứ bí mật ở tỉnh Quảng Châu.

Tỉnh Quảng Châu nằm trên địa bàn phụ trách của Quân Khu Quảng Châu, là một trong bảy đại Quân khu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Quân khu này nằm ở phía nam Trung Quốc, địa bàn tiếp giáp với biên giới phía Bắc của Việt Nam.

Ngoài ra, Peter Mattis cho biết quân đội PLA được xem như một cánh tay vũ trang của Đảng Cộng Sản Trung Quốc và hiện nay có 3 chiến thuật lớn nhất đang được Đảng Cộng Sản Trung Quốc dùng để thể hiện quyền lực và khả năng quyết định của mình:

DF-21D

Thứ nhất, theo Peter Mattis, quân đội Trung Quốc luôn bộc lộ lực lượng trong các cuộc diễn tập, tuần tra quy mô lớn vượt qua cả các khu vực đất liền và lãnh hải đang tồn tại tranh chấp mà Trung Quốc có tuyên bố chủ quyền và yêu sách.

Thứ hai, quân đội Trung Quốc luôn phô trương các loại trang bị quân sự mới của mình để cho các địch thủ tiềm tàng nhận thức được các tiềm năng quân sự, khoa học công nghệ của mình.

Thứ ba, chính quyền của Trung Quốc luôn vận động và tìm mọi cách để kiếm tìm được sự ủng hộ của người dân nước này về chiến lược răn đe cũng như cái mà họ gọi là "bảo vệ" các tuyên bố về chủ quyền lãnh hải của mình. Đến nay Đảng Cộng Sản TQ vẫn đang thành công trong chiến thuật này.

Cuối cùng, Peter Mattis nhận định, ông Tập Cận Bình - chủ tịch Trung Quốc vẫn tiếp tục theo đuổi chiến lược quân sự của nhà cựu lãnh đạo Trung Quốc Giang Trạch Dân.

Bình Nguyên