Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên có thể thử hạt nhân lần 4 trong năm nay

14/11/2013 13:45 Nguyễn Hường
(GDVN) - Giáo sư Đại học Georgetown cho rằng vụ thử nghiệm thứ 4 có thể được tiến hành trong năm nay hoặc mùa xuân năm 2014.

Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm hạt nhân lần thứ 2 vào cuối năm nay để buộc các nước khác ngồi vào bàn đàm phán, Yonhap dẫn lời một chuyên gia Mỹ về Triều Tiên và là một cựu quan chức Nhà Trắng cho biết.

Victor Cha

Trong cuộc phỏng vấn với Yonhap tại Washington hôm 13/11, Victor Cha dự đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành vụ nổ thử nghiệm hạt nhân thứ 4 để buộc các nước khác chấp thuận ngồi vào bàn đám phán sáu bên đã bị đình trệ từ năm 2008 sau khi những nỗ lực ngoại giao về vấn đề này thất bại.

Giáo sư Đại học Georgetown cho rằng vụ thử nghiệm thứ 4 có thể được tiến hành trong năm nay hoặc mùa xuân năm 2014.

Về triển vọng mở lại đàm phán sáu bên, ông Cha cho rằng nó chỉ có thể nối lại khi Triều Tiên có hành động cụ thể để ngừng tiến hành các vụ thử hạt nhân và tên lửa, dừng chương trình phát triển vật liệu phân hạch như plutonium và uranium.

Trung Quốc lo ngại Triều Tiên có thể cố gắng gia tăng căng thẳng bằng các hành động khiêu khích nên đã cố gắng đứng ra làm trung gian hòa giải giữa Bình Nhưỡng và Washington. Tuy nhiên, nỗ lực này không đạt được nhiều tiến bộ.

Ông tin rằng các cuộc đàm phán chính thức đã diễn ra tại Berlin và London trong tháng 9 giữa cựu quan chức Mỹ và các đại diện đàm phán hạt nhân Triều Tiên đạt được rất ít kết quả.

Ngoài ra, quan điểm của Trung Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên gần đây không làm thay đổi bức tranh tổng thể của tình hình hiện tại. 

Cha nói rằng giới chức Washington đa số cảm thấy mệt mỏi vì bế tắc trong vấn đề hạt nhân Triều Tiên và hiện đang hướng sự chú ý nhiều hơn đến vấn đề của Iran và Afghanistan.

Victor Cha cũng tin rằng có thể có liên kết trực tiếp nhưng ít giữa các chương trình hạt nhân của Iran và Triều Tiên. Nhưng các cuộc đàm phán để ngăn chặn tham vọng của Iran có thể gây ảnh hưởng đến các cuộc đàm phán tương lai với Triều Tiên.

Nguyễn Hường