Chuyên gia Mỹ: Triều Tiên sắp tiến hành thử hạt nhân lần thứ 3

09/08/2012 14:15 Anh Vũ (Nguồn Chosun)
(GDVN) - "Bắc Triều Tiên có một kho dự trữ plutonium rất nhỏ, đủ cho 4-8 quả bom"

> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

"Bắc Triều Tiên có thể có một đường hầm dưới lòng đất đã sẵn sàng cho một cuộc thử nghiệm" - Siegfried Hecker, Giám đốc Trung tâm An ninh và Hợp tác quốc tế tại Đại học Stanford và Frank Pabian, nhà phân tích phổ biến hạt nhân cấp cao tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos - nơi đảm trách việc phát triển vũ khí hạt nhân của Mỹ - nhận định trong một báo cáo gần đây.

Cơ sở thử nghiệm hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên trên ảnh chụp qua vệ tinh.

Họ phân tích: "Hình ảnh vệ tinh thương mại cho thấy gần đây đã có một lối đi được đào vào một đường hầm ở cơ sở hạt nhân Punggye-ri, nằm rất gần các đường hầm từng phục vụ cho 2 vụ thử trước đây" trong năm 2006 và 2009.

Hai chuyên gia suy đoán vụ thử bom tới sẽ dựa trên uranium làm giàu cao, hoặc đồng thời sẽ thử nghiệm bom, sử dụng cả hai uranium và plutonium. "Bắc Triều Tiên có một kho dự trữ plutonium rất nhỏ, đủ cho 4-8 quả bom" - các chuyên gia cho biết.

Trong tháng 11 năm 2010, Bình Nhưỡng đã mời ông Hecker và cho ông thấy một cơ sở làm giàu uranium với hơn 1.000 máy ly tâm tại Yongbyon trong một nỗ lực chứng minh khả năng phát triển vũ khí hạt nhân dựa trên uranium của mình.


Siegfried Hecker, Giám đốc Trung tâm An ninh và Hợp tác quốc tế tại Đại học Stanford

Nhưng liệu có hay không và khi nào Bắc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân "sẽ phụ thuộc vào vấn đề chính trị mà Bình Nhưỡng đang sẵn sàng đối mặt."

Báo cáo viết, Bắc Kinh đã tiếp tục mở rộng viện trợ và thương mại đối với Bắc Triều Tiên, nhưng cũng đã áp dụng các áp lực ngoại giao đáng kể để Bình Nhưỡng không tiến hành cuộc thử nghiệm.

Trong khi đó, Moscow gần đây đã xóa món nợ 11 tỷ USD của Bắc Triều Tiên, ký một hiệp ước biên giới mới và có động thái nhằm mời Triều Tiên tham gia vào một dự án xây dựng đường ống dẫn dầu nối Nga và Hàn Quốc xuyên qua Bắc Triều Tiên. Nhưng Nga dường như cũng không đồng tình với việc tiếp tục thử nghiệm hạt nhân.

Vì vậy, các chuyên gia Mỹ cho rằng, Bình Nhưỡng có thể sẽ phải sẵn sàng xử lý căng thẳng với các quốc gia và các hậu quả trong tương lai.

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un trong buổi tiệc chiêu đãi Trưởng ban Đối ngoại trung ương ĐCS Trung Quốc, ông Vương Gia Thụy vừa công du Bình Nhưỡng

Trước đây, vào hồi tháng 4, khi xuất hiện các tin đồn Bình Nhưỡng chuẩn bị thử nghiệm hạt nhân lần 3, Bộ Ngoại giao nước này đã lên tiếng khẳng định "không có kế hoạch tiến hành một vụ thử hạt nhân."
Anh Vũ (Nguồn Chosun)