Chuyên gia Trung Quốc: Mỹ can thiệp Biển Đông là không thể tránh khỏi

03/09/2015 07:50 Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Bài báo nhìn lại một số hoạt động gần đây của Mỹ ở Biển Đông, đồng thời chỉ ra ý đồ can thiệp Biển Đông, đối phó Trung Quốc với 4 "chiêu" của Mỹ.

Tờ "Thời báo Hoàn Cầu" Trung Quốc ngày 1 tháng 9 đăng bài viết của nhà nghiên cứu Tả Lập Bình thuộc Viện nghiên cứu học thuật quân sự hải quân Trung Quốc. Báo Giáo dục Việt Nam đăng đầy đủ nội dung bài viết để độc giả tham khảo và suy ngẫm:

Ngày 18 tháng 7 năm 2015, Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Scott Swift ngồi máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon tiến hành tuần tra Biển Đông

Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Harry Harris vừa đến thăm Philippines và đến thăm đảo Palawan, điều này được báo chí Philippines gọi là Harry Harris "đến hiện trường khảo sát tình hình Biển Đông".

Trước đó, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Đô đốc Scott Swift trả lời báo chí tuyên bố, sự bất an do Trung Quốc gây ra ở Biển Đông đã làm cho các nước từ Australia đến Nhật Bản tăng cường phòng thủ của mình, đồng thời tìm kiếm triển khai quan hệ quân sự sâu sắc hơn với Mỹ.

Tả Lập Bình đổ tội cho Mỹ, coi những động thái trên là "Mỹ không muốn tình hình Biển Đông trở nên yên ả". Tả Lập Bình nghĩ rằng, các động thái quan tâm của Mỹ đối với vấn đề Biển Đông có một số "quá mức", đã hoàn toàn phá vỡ sự trông đợi “sẽ duy trì quan hệ Trung-Mỹ tương đối ổn định” trước khi lãnh đạo hai nước gặp nhau vào tháng 9 tới.

Trên thực tế, chính tham vọng và hành động bành trướng “đường lưỡi bò” của Trung Quốc ở Biển Đông là nguyên nhân căn bản, sâu xa và trực tiếp làm cho Biển Đông thường xuyên dậy sóng, gây ra điểm nóng khu vực và gây nguy cơ xung đột, chiến tranh – PV.

Ngày 18 tháng 7 năm 2015, Tân Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ, Scott Swift ngồi máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Poseidon tiến hành tuần tra Biển Đông

Ông Bình cho rằng, ý đồ can thiệp Biển Đông của Mỹ sẽ không còn che đậy như trước. Đối với vấn đề này, ông Bình đề nghị giới cầm quyền bành trướng Bắc Kinh phải luôn cảnh giác Mỹ dùng cách thức "nắm đấm tổng hợp" để can thiệp Biển Đông. Ông ta cho rằng, Mỹ có vài “chiêu” can thiệp Biển Đông sau:

Chiêu thứ nhất, Mỹ sẽ lôi kéo các nước chủ trương chủ quyền khác như Philippines, Việt Nam để cùng đối phó Trung Quốc.

Từ cuối năm 2014 đến nửa đầu năm 2015, trong các trường hợp công khai, quan chức cấp cao Quân đội Mỹ nhiều lần khuyến khích các nước ASEAN đoàn kết đối phó Trung Quốc, cho thấy Mỹ sẽ đứng về phía ASEAN, nhấn mạnh, Mỹ có nghĩa vụ bảo vệ các đồng minh ASEAN.

Theo tuyên truyền của ông Bình, Mỹ dùng cách "đại ca bảo vệ tiểu đệ", có ý đồ tạo ra cục diện bị động "lấy lớn hiếp bé" cho Trung Quốc. Cách làm này thực sự đã làm gia tăng độ khó cho giải quyết "tranh chấp Biển Đông" giữa Trung Quốc với các nước này.

Cuối tháng 8 năm 2015, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Quân đội Mỹ, Đô đốc Harry B Harris đến thăm Philippines

Chiêu thứ hai, dựa vào luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển để gây khó khăn cho Trung Quốc. Ông Bình cho rằng, Mỹ đến nay vẫn chưa ký kết Công ước Liên hợp quốc về Luật biển,

nhưng những năm gần đây, Chính phủ, các chính khách Mỹ đã nhiều lần cho rằng, chủ trương của Trung Quốc ở Biển Đông đã ngăn cản nước khác tiến vào vùng biển quốc tế, đã ảnh hưởng đến tự do hàng hải theo quy định của luật biển quốc tế, rõ ràng Mỹ đã tìm một cái “lý do đường hoàng” để can thiệp vào vấn đề Biển Đông.

Nhưng, Tả Lập Bình tuyên truyền cho rằng, Mỹ "vận dụng Công ước Liên hợp quốc về Luật biển một cách tùy ý và giải thích sai, cho rằng, các nước duyên hải có quyền quản lý đối với nghiên cứu khoa học biển triển khai ở vùng đặc quyền kinh tế,

nhưng không có quyền quản lý đối với các hoạt động không phải là khoa học biển như trinh sát quân sự, đo đạc quân sự, điều này rõ ràng là một loại logic của bọn cướp".

Ngày 11 tháng 5 năm 2015, tàu tuần duyên USS Fort Worth Hải quân Mỹ hoạt động ở gần đảo Trường Sa của Việt Nam, bị tàu hộ vệ Diêm Thành (biên chế cho Hạm đội Bắc Hải, Hải quân Trung Quốc vào năm 2012) bám đuôi

Chiêu thứ ba, ngầm đồng ý cho công ty Mỹ tiến hành khai thác năng lượng ở Biển Đông nhằm kiềm chế Trung Quốc. Tả Lập Bình xuyên tạc: Do có lợi ích kinh tế to lớn, một số nước xung quanh áp dụng chính sách "từng bước xâm chiếm" đối với các đảo ở Biển Đông.

Nhưng, bản thân những nước này hoàn toàn không có năng lực khai thác dầu mỏ, khí đốt ở vùng nước sâu trên Biển Đông, cho nên những công ty dầu mỏ Âu-Mỹ có nguồn vốn hùng hậu và công nghệ tiên tiến đã có thời cơ nhảy vào, thông qua phương thức hợp tác gián tiếp hoặc trực tiếp để "cướp đoạt" tài nguyên dầu khí Biển Đông.

Hiện nay, có tới trên 200 công ty dầu khí quốc tế tiến hành thăm dò và khai thác dầu mỏ ở "vùng biển Trường Sa", trong đó nhiều nhất là công ty Mỹ. Như vậy, một khi Biển Đông xảy ra xung đột vũ trang sẽ đe dọa lợi ích của công ty nước mình, Mỹ sẽ có thể đứng ra can thiệp với lý do bảo vệ lợi ích thương mại ở nước ngoài của họ, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển và giải quyết cuối cùng tình hình Biển Đông.

Trung Quốc tiến hành quân sự hóa Biển Đông, đe dọa nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, đe dọa nghiêm trọng hòa bình, an ninh và ổn định khu vực.

Chiêu thứ tư, tận dụng thực lực quân sự mạnh để “đe dọa” Trung Quốc. Theo Tả Lập Bình, để ngăn chặn Trung Quốc phát triển, ở Biển Đông, cường độ trinh sát trên không của Mỹ rõ ràng tăng lớn.

Năm 2015, Quân đội Mỹ điều động máy bay trinh sát đến gần các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa để tiến hành hoạt động trinh sát, đã vượt so với năm 2014.

Theo ông Bình, trên thực tế, Mỹ dựa vào quyền đi lại tự do trên Biển Đông, thường xuyên điều tàu chiến, máy bay, tàu đo đạc quân sự đến hoạt động ở Biển Đông một cách không hạn chế,

không ngại trinh sát, thu thập các thông tin quan trọng về môi trường điện từ, môi trường thủy văn, theo dõi, giám sát các hoạt động quân sự quan trọng của Trung Quốc, "đã đe dọa nghiêm trọng đến an ninh quốc gia" của Trung Quốc.

Ông Bình cho rằng, Mỹ thực hiện "nắm đấm tổng hợp" này trong vấn đề Biển Đông, kết quả sẽ chỉ làm cho tình hình an ninh Biển Đông phức tạp hơn. Đối với Trung Quốc, Mỹ can thiệp Biển Đông đã là một vấn đề chiến lược không thể né tránh.

Trung tuần tháng 6 năm 2015, Hạm đội Nam Hải, Hải quân Trung Quốc tiến hành tập trận săn ngầm, phòng không, bắn đạn thật ở Biển Đông (ảnh tư liệu)

Trong tương lai, Mỹ rốt cuộc sẽ đưa ra chiến lược Biển Đông như thế nào, mức độ can thiệp Biển Đông sẽ gây ảnh hưởng lớn thế nào đối với sự phát triển của quan hệ Trung-Mỹ, chính sách ngoại giao láng giềng, chiến lược quân sự của Trung Quốc, những vấn đề này đều cần Trung Quốc tiến hành xem xét và ứng phó một cách khách quan, bình tĩnh - Tả Lập Bình kết luận.

Đông Bình (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)