Chuyên gia y tế Thái Lan tuyên bố tìm được cách chữa bệnh Ebola

02/10/2014 16:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các chuyên gia y tế Thái Lan tuyên bố họ đã phát triển thành công một kháng thể mới có thể chữa khỏi bệnh Ebola.

Các bác sĩ tại Bệnh viện Y học Siriraj thuộc Đại học Mahidol ở Bangkok, Thái Lan tuyên bố họ đã phát triển thành công một kháng thể mới có thể chữa khỏi bệnh Ebola và có thể sản xuất hàng loạt sau một năm nữa.

Họp báo công bố phát hiện của các chuyên gia y tế Thái Lan. 

Trong cuộc họp báo hôm 2.10, Bệnh viện Y học Siriraj cho biết các kháng thể này có kích thước đủ nhỏ để xâm nhập vào các tế bào bị nhiễm bệnh và các protein của virus trong tế bào để đánh bại chúng.

Kháng thể này được phát triển từ gen người và một loại virus tương tự như Ebola chứ không phải sử dụng virus Ebola sống như các loại vắc-xin thông thường khác.

Các chuyên gia cho biết, phát hiện trên là một bước đột phá. Nghiên cứu đã mở ra một hy vọng về phương pháp chữa bệnh mới hiệu quả hơn so với các phương pháp chữa trị tiềm năng khác, các chuyên gia y tế cho biết. 

Hiện chưa có vắc xin chữa bệnh Ebola, trong khi loại thuốc ZMapp vẫn đang trong quá trình thử nghiệm. 

Các chuyên gia y tế Thái Lan cho biết, sắp tới họ sẽ thử nghiệm loại kháng thể này trên động vật trước khi thử nghiệm trên người. Nếu thành công, sau đó có thể sản xuất vắc-xin trên quy mô lớn. Ước tính quá trình này sẽ mất khoảng một năm./.

Nguyễn Hường