“Clip ông Tây phân làn giao thông là sự phản kháng có ý thức"

14/07/2012 07:15 Hồng Chuyên
(GDVN) -"Việc ông Tây đứng ra phân luồng giao thông là một sự phản kháng có ý thức trước thực trạng giao thông “loạn xì ngầu” ở Thủ đô".

Đề cập đến vấn đề văn hóa giao thông sau khi clip ông Tây phân làn giao thông ở ngã tư Trần Bình Trọng được đăng tải, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần thẳng thắn trả lời: ông không những biết clip này mà còn biết rất nhiều clip tương tự khác. Để tăng tính thuyết phục cho lời vừa nói, đạo diễn Nguyễn Hữu Phần dẫn chứng. Cách đây không lâu, tại ngã tư Daewoo, ông đã tận mắt chứng kiến, cảnh một ông tây ba lô vì quá bức xúc trước cảnh giao thông hỗn loạn đã đứng ra làm việc tương tự như ông tây tên Long như trong clip vừa rồi.

Ông khẳng định clip này không phải là trường hợp cá biệt, việc làm này đã có từ lâu, nhưng bây giờ mới có người quay clip và đưa lên báo chí mà thôi.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần: “Khi xem clip ông Tây phân làn giao thông, người Việt phải biết xấu hổ” (nguồn internet)

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cho rằng: "Khi xem clip này người Việt Nam phải biết xấu hổ. Không phải bỗng dưng người ta đứng ra làm cái việc trái với trách nhiệm, quyền hạn của mình. Việc ông Tây đứng ra phân làn giao thông là một sự phản kháng có ý thức trước thực trạng giao thông "loạn xì ngầu" ở Thủ đô. Và việc để cho một người nước ngoài đứng ra phân làn giao thông là một điều mà người dân Hà Nội cần nghiêm túc suy nghĩ và đặt ra nhiều câu hỏi".

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần cho rằng, có những người cười, nói, chỉ trỏ, thậm chí, bảo ông Tây bị điên nhưng theo ông những hình ảnh này sẽ khơi dậy lòng tự ái của những người có ý thức.

Đạo diễn Nguyễn Hữu Phần : “Việc làm này của ông tây khiến Việt có ý thức phải suy nghĩ” (nguồn ảnh internet)

Ông lấy ví dụ, nếu như ở nước ngoài khi xảy ra va chạm giữa một tô với một xe đạp, chủ nhân của chiếc ô tô sẽ lao ra và đỡ người bị nạn dậy. Tại Việt Nam thì khác, họ quay lại đôi co, chửi nhau và tính toán thiệt hơn. "Đó là sự khác biệt giữa hai nền văn minh giao thông. Ý thức tham gia giao thông của người dân phải được thể hiện bằng việc tự chấp hành luật giao thông, chứ không phải là ép buộc hay cưỡng chế. Nói như vậy, để thấy rằng bản chất "cố hủ" trong con người Việt Nam không dễ gì thay đổi trong một sớm, một chiều được. Chính vì thế, tôi không mấy ngạc nhiên trước phản ứng của một số người trong clip khi bị ông Tây kéo xe lại vì phạm luật", đạo diễn Nguyễn Hữu Phần tiếp tục nhấn mạnh.
 
"Vậy theo ông, có nên khuyến khích những việc làm như ông Tây trong clip vừa nêu không?", đạo diễn Nguyễn Hữu Phần trả lời dứt khoát: “Đó là điều tôi không muốn nhìn thấy”.

Hồng Chuyên