CNN: IS như con thú bị thương và tuyệt vọng, điên cuồng giết người

17/11/2014 16:17 Nguyễn Hường
(GDVN) - CNN hôm 17/11 dẫn lời các nhà phân tích cho rằng IS giống như con thú bị thương trong cơn tức giận và tuyệt vọng khi cho công bố đoạn video giết người mới.

CNN hôm 17/11 dẫn lời các nhà phân tích cho rằng IS giống như con thú bị thương trong cơn tức giận và tuyệt vọng khi cho công bố đoạn video sát hại con tin người Mỹ Peter Kassig.

IS hành quyết một nhóm phi công Syria và con tin người Mỹ trong đoạn video mới công bố. 

Haras Rafiq thuộc nhóm nghiên cứu chống chủ nghĩa cực đoan Quiliam Foundation cho rằng, IS đang cố tỏ ra vẫn còn mạnh mẽ trước các đợt tấn công dữ dội của liên minh do Mỹ dẫn đầu.

Để che giấu sự tuyệt vọng vì bị tấn công, bị bao vây và gặp khó khăn, IS có thể sẽ còn công bố các đoạn video giết người tàn bạo hơn trong thời gian tới. 

Nhà Trắng hôm 17/11 đã xác nhận tính xác thực của đoạn video hành quyết con tin người Mỹ Peter Kassig do IS công bố một ngày trước đó. Đoạn video này còn bao gồm cảnh tượng IS chặt đầu một nhóm phi công của chính phủ Syria. 

Theo CNN, đây là đoạn video man rợ nhất được IS công bố từ trước tới nay. Nó được dàn dựng khá kỹ lưỡng nhằm phục vụ cho công tác tuyên truyền của IS.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chú ý tới các chi tiết khác biệt trong đoạn video mới này như, các con tin không mặc áo màu cam khi bị hành quyết và không công bố nạn nhân sắp tới như các video trước.

Theo Trung tá về hưu và một chuyên gia chống khủng bố người Mỹ Joe Ruffini, sự khác biệt này có thể là thông điệp ngầm của IS rằng những gì họ hành động sắp tới có thể sẽ vượt ra ngoài sự hình dung của mọi người./.

Nguyễn Hường