Có đi có lại, nhưng không có trận golf nào giữa ông Trump và ông Tập Cận Bình

05/04/2017 10:25 Hồng Thủy
(GDVN) - Nhà Trắng sẽ nói với chủ nhân Trung Nam Hải về tầm quan trọng của việc thiết lập mối quan hệ kinh tế dựa trên nguyên tắc công bằng, cân bằng, có đi có lại.

Văn phòng Thư ký báo chí Nhà Trắng ngày 4/4 ra thông cáo báo chí về chuyến thăm chính thức Hợp chúng quốc Hoa Kỳ của Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình.

Nhà Trắng cho biết, đây sẽ là một chuyến viếng thăm 24 giờ, bắt đầu vào chiều tối ngày 6/4 và tiếp tục làm việc sáng 7/4 cho đến sau bữa trưa cùng ngày.

Hoạt động tiếp đón ông Tập Cận Bình và phái đoàn Trung Quốc tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago sẽ không có bất kỳ trận đánh golf nào.

Hình minh họa hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ, ảnh: Đa Chiều.

Chiều tối mùng 6/4, hai nhà lãnh đạo sẽ có thời gian tương tác tìm hiểu lẫn nhau và dùng chung bữa tối. Ngày 7/4 hai bên sẽ tiến hành các cuộc họp chính thức và bao gồm một bữa trưa kết hợp trao đổi công việc.

Ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình có thể đi dạo cùng nhau một chút, nhưng không có gì liên quan đến câu lạc bộ golf

Đây thực sự là cơ hội cho hai nhà lãnh đạo trao đổi quan điểm về các vấn đề ưu tiên tương ứng của nhau và vạch ra tầm nhìn cho quan hệ song phương.

Hoa Kỳ và Trung Quốc đại diện cho 40% nền kinh tế toàn cầu, là hai nền kinh tế lớn thứ nhất, thứ nhì thế giới. Trên thực tế, nền kinh tế 2 nước ngày càng trở nên phụ thuộc lẫn nhau thông qua phát triển thương mại và đầu tư.

Bóng dáng Lã Bất Vi tại hội nghị thượng đỉnh Trung - Mỹ

Tổng thống Donald Trump rất quan tâm tới ảnh hưởng của sự mất cân bằng trong quan hệ thương mại song phương đến người lao động Mỹ. Ông muốn tìm cách giải quyết vấn đề này một cách thẳng thắn và hiệu quả.

Ông chủ Nhà Trắng sẽ nói với chủ nhân Trung Nam Hải về tầm quan trọng của việc thiết lập mối quan hệ kinh tế dựa trên nguyên tắc công bằng, cân bằng, có đi có lại.

Theo nguyên tắc có đi có lại, Mỹ muốn làm việc với Trung Quốc một cách xây dựng để giảm thiểu rào cản thương mại và đầu tư mang tính hệ thống mà Bắc Kinh tạo ra, dẫn đến một sân chơi không công bằng cho các công ty Mỹ.

Bắc Triều Tiên chắc chắn sẽ là một chủ đề trong chương trình nghị sự.

90% giao dịch thương mại với nước ngoài của Bình Nhưỡng là với Bắc Kinh. Dư luận nghe nhiều về ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc với Triều Tiên, nhưng việc Bắc Kinh dùng đòn bẩy kinh tế với Bình Nhưỡng là không đáng kể.

Xung quanh các giải pháp cụ thể, nội dung cụ thể ông Donald Trump sẽ trao đổi với ông Tập Cận Bình, theo thông lệ Tổng thống Mỹ sẽ không tiết lộ tất cả chiến lược của mình.

Với vấn đề Biển Đông, Nhà Trắng cho biết Mỹ chắc chắn sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu thuyền hoạt động bình thường ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

Về phía Trung Quốc, cho đến nay Bắc Kinh vẫn giữ bí mật về nội dung cụ thể chuyến công du đầu tiên của ông Tập Cận Bình sang Mỹ kể từ khi ông Donald Trump trở thành Tổng thống.

Nguồn:

https://www.whitehouse.gov/the-press-office/2017/04/04/background-briefing-senior-administration-officials-visit-president-xi

Hồng Thủy