Có nên rút giấy phép của bệnh viện Pháp - Việt (FV)?

07/09/2012 14:39 Hà Nhi
(GDVN) - Sau không ít các sai phạm chết người của bệnh viện Pháp - Việt (BV FV), không ít người đã đặt câu hỏi: Liệu các cơ quan chức năng có nên xem xét rút giấy phép của bệnh viện 100% vốn nước ngoài này?!
Sự việc vẫn đang dừng lại ở việc tranh cãi?

Trong thời gian vừa qua, liên tiếp có tới 4 đơn tố cáo của gia đình bệnh nhân “tố” bệnh viện FV tắc trách, gây nên cái chết oan nghiệt cho bệnh nhân. Trong đó có 2 trường hợp đã có kết luận của Sở Y tế Tp.HCM về những thiếu sót của bác sỹ FV trong quá trình điều trị và chuẩn đoán, gây nên cái chết oan ức cho bệnh nhân. Không ít người đang theo dõi vụ kiện này đã bày tỏ sự băn khoăn: Có nên rút giấy phép của bệnh viện FV?

Trong khi, phía bệnh viện FV giải thích về cái chết của ông Mai Trung Kiên rằng: đây là một ca bệnh khó và có nguy cơ cao trong điều trị do bệnh nhân có bệnh tim mạch và di chứng tai biến mạch máu não.

Sau không ít các sai phạm chết người của bệnh viện FV, không ít người đã đặt câu hỏi: Liệu các cơ quan chức năng có nên xem xét rút giấy phép của bệnh viện 100% vốn nước ngoài này?!
Bầu chọn
Theo bạn, cơ quan chức năng có nên rút giấy phép của bệnh viện Pháp Việt?

Đại diện của bệnh viện này đã chia sẻ với báo Giáo dục Việt Nam: “…Tất cả sáu bác sĩ có chuyên môn cao của bệnh viện cùng tham gia điều trị cho bệnh nhân, không bác sĩ nào nghi ngờ về chảy máu bụng do bệnh nhân không có biểu hiện triệu chứng chảy máu bụng và vì vậy đã không chẩn đoán kịp thời”.

Nhưng theo gia đình bệnh nhân Mai Trung Kiên, điều này càng chứng tỏ đội ngũ bác sỹ của bệnh viện FV năng lực và trình độ chuyên môn rất kém.

Bà Mai Thị Thu Trang lý giải cụ thể những lý do chứng tỏ năng lực kém của đội ngũ y bác sỹ của FV như sau:

“Thứ nhất: Sau khi mổ ruột thừa, bố tôi đã nằm điều trị ở bệnh viện trong suốt 3 ngày, vậy mà khi bệnh nhân kêu đau họ không hề có 1 lần nào siêu âm để kiểm tra xem vết mổ như thế nào. Nếu họ siêu âm thì đã có thể phát hiện ra việc xuất huyết nội từ vết mổ sớm để xử lý kịp thời.

Thứ hai: Khi bố tôi kêu đau ngực, bụng và yêu cầu được kiểm tra thì họ không làm xét nghiệm nào cả mà chỉ dựa vào tiểu sử bệnh tim để kết luận là bố tôi có nguy cơ bị nhồi máu cơ tim nên đã dùng liều cao thuốc chống đông máu, trong khi thuốc này bị cấm chỉ định đối với những bệnh nhân mới mổ vì nó sẽ làm cho việc chảy máu vết mổ càng nhiều hơn.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình về chất lượng, y đức của các bác sỹ bệnh viện FV, theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Thứ ba: Trong suốt 3 ngày bố tôi điều trị đội ngũ bác sỹ của FV không phát hiện được, trong khi chỉ vừa sang bệnh viện Tâm Đức đúng 30 phút thì bệnh viện Tâm Đức đã phát hiện ra bệnh nhân bị xuất huyết nội. Điều này chứng tỏ năng lực của đội ngũ bác sỹ FV không xứng như với mong đợi của nhiều người.

Thứ tư: Thậm tệ hơn nữa, khi bố tôi đang trong tình trạng vô cùng nguy kịch đến tính mạng do thiếu máu trầm trọng, các bác sỹ Tâm Đức dưới sự chỉ đạo của PGS – TS. Phạm Nguyễn Vinh (hiện là Phó GĐ Bệnh viện) đã đề nghị bác sỹ Tuấn cùng phối hợp để mổ cấp cứu ngay tại Tâm Đức thì bác sỹ Tuấn không chịu mổ mà lại đòi đưa về bệnh viện FV với lý do: bệnh viện Tâm Đức không đủ cơ sở vật chất.

Người nhà diễn viên Mai Thu Huyền cũng tự nhủ: Thật là bất công khi một bệnh viện 100% vốn nước ngoài kiếm tiền trên đất nước Việt Nam mà lại coi thường tính mạng người dân Việt Nam như vậy!

Dư luận đặt câu hỏi về việc có nên rút giấy phép của bệnh viện Pháp - Việt (FV)?

Trong khi bệnh viện Tâm Đức là một bệnh viện hiện đại, đầy đủ cơ sở vật chất để thực hiện những ca mổ và họ đã rất nhiệt tình hỗ trợ. Nếu bác sỹ Tuấn chuyên môn kém thì khi đó có những bác sỹ với trình độ chuyên môn cao hơn, thâm niên lâu năm hơn như bác sỹ Vinh thì bác sỹ Tuấn phải cùng phối hợp để cứu bệnh nhân chứ?!”

“Nhiều bác sỹ chuyên môn đều nói rằng nếu bố tôi được mổ ngay tại bệnh viện Tâm Đức thì đã có thể cứu sống” – bà Trang nhấn mạnh.

Ngoài ra, không ít bệnh nhân đã vô cùng bức xúc khi bệnh viện FV luôn thu mức viện phí cao gấp mấy chục lần các bệnh viện khác, nhưng chất lượng dịch vụ thì lại không tương xứng. Ví dụ như tổng chi phí trong 4 ngày nằm viện mổ ruột thừa của bệnh nhân Mai Trung Kiên lên tới 75.844.500 đồng, đó là chưa kể chi phí sau khi từ bệnh viện Tâm Đức chuyển về lại FV.

“Thật là bất công khi một bệnh viện 100% vốn nước ngoài kiếm tiền trên đất nước Việt Nam mà lại coi thường tính mạng người dân Việt Nam như vậy!” – bà Trang bức xúc.

Do đó, vấn đề đặt ra ở đây là: nếu trình độ chuyên môn của các bác sỹ tại bệnh viện FV kém như vậy và tinh thần vô trách nhiệm và thiếu y đức như vậy, thì các cơ quan chức năng có nên xem xét việc rút giấy phép của bệnh viện FV để tránh không còn xảy ra những cái chết oan uổng như của bệnh nhân Mai Trung Kiên nữa không? – Đó là câu hỏi không chỉ của riêng gia đình diễn viên Mai Thu Huyền mà còn của không ít các gia đình bệnh nhân đã từng gặp “sự cố” tại bệnh viện FV cũng như nỗi lo của không ít các độc giả khác đã chia sẻ với báo Giáo dục Việt Nam.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết, những ý kiến của mình về chất lượng, y đức của các bác sỹ bệnh viện FV, theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Hà Nhi