Cơ quan chống tham nhũng, cảnh sát quốc gia Indonesia đối đầu nhau

24/01/2015 08:29 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hàng trăm nhà hoạt động đã tiến hành biểu tình bên ngoài trụ sở KPK ở Jakarta để phản đối vụ bắt giữ ông Widjojanto và khẳng định rằng đó là hành động trả đũa.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo hôm 23/1 đã kêu gọi lực lượng cảnh sát quốc gia và cơ quan chống tham nhũng của đất nước hòa giải sau vụ bắt giữ một quan chức chống tham nhũng nổi bật gây trấn động dư luận nước này.

Việc cảnh sát quốc gia bắt giữ Bambang Widjojanto, Phó Giám đốc Ủy ban chống tham nhũng (KPK) Indonesia, diễn ra chưa đầy một tuần sau khi cơ quan này cáo buộc một vị quan chức cảnh sát cao cấp tội tham nhũng dẫn tới việc bổ nhiệm cảnh sát trưởng mới bị trì hoãn.

Người biểu tình ủng hộ KPK hôm 23/1.

Hàng trăm nhà hoạt động đã tiến hành biểu tình bên ngoài trụ sở KPK ở Jakarta để phản đối vụ bắt giữ ông Widjojanto và khẳng định rằng đó là hành động trả đũa của cảnh sát.  

Hàng triệu người sử dụng các phương tiện truyền thông xã hội cũng kêu gọi Tổng thống Widodo, người tuyên bố sẽ xem việc chống tham nhũng là một nền tảng chính sách của ông sẽ bảo vệ KPK.

Sự việc khiến Tổng thống Widodo phải tiến hành hội đàm với Giám đốc KPK và Phó Giám đốc cảnh sát quốc gia hôm 23/1 để kêu gọi cả hai bên hành động một cách khách quan.

"Là người đứng đầu nhà nước, tôi cũng yêu cầu cảnh sát quốc gia và KPK không để xảy ra va chạm khi thực hiện nhiệm vụ của mình", ông Widodo cho biết trong cuộc họp báo sau đó.

Phát ngôn viên lực lượng cảnh sát quốc gia Ronny Sompie nói rằng, ông Widjojanto có thể phải đối mặt với bảy năm tù nếu bị kết tội về cáo buộc đã ra lệnh cho các nhân chứng đưa ra bằng chứng sai giả trong một phiên tòa năm 2010 để thay đổi kết quả cuộc bầu cử địa phương.

Ông Sompie khẳng định thêm rằng cảnh sát quốc gia có đủ các bằng chứng mạnh mẽ cho cáo buộc này của mình đồng thời nhấn mạnh rằng vụ bắt giữ không liên quan đến những bất đồng với KPK.

KPK tháng này đã phát động một cuộc điều tra tham nhũng vào tướng ba sao Budi Gunawan, người chỉ vài ngày trước đó được đánh giá là ứng cử viên duy nhất cho chức Giám đốc lực lượng cảnh sát quốc gia.

Tổng thống Widodo ban đầu đã từ chối rút lại đề cử Gunawan, nhưng sau đó nói rằng sẽ hoãn đề cử cho đến khi cuộc điều tra của KPK hoàn tất.

Widjojanto được nhiều người Indonesia yêu mến vì họ coi ông là một trong ít quan chức trong sạch ở quốc gia tham nhũng trong giới cầm quyền cấp cao là một vấn nạn kéo dài nhiều năm qua. 

Tổ chức Minh bạch Quốc tế xếp Indonesia ở hạng 107 trong 175 quốc gia về chỉ số nhận thức tham nhũng hàng năm hồi năm 2014./.   

Nguyễn Hường