Bà Kim Kyong-hui đã không xuất hiện kể từ khi người chồng, ông Jang Song-thaek bị thanh trừng từ tháng 12 năm ngoái.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 13/3 đưa tin, Kim Kyong-hui, cô ruột nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có khả năng đã không được bầu vào Quốc hội, các quan chức Seoul cho biết, điều này cho thấy số phận chính trị của bà đã bị ảnh hưởng bởi vụ hành quyết người chồng, Jang Song-thaek.

Bà Kyong-hui là một thành viên Ban Bí thư đảng Lao động Triều Tiên đã không xuất hiện trong các sự kiện quan trọng tại quốc gia này sau cuộc thanh trừng người chồng quyền lực của bà tháng 12 năm ngoái vì tội phản quốc gây ra vô số suy đoán về số phận chính trị của Kim Kyong-hui.

Bắc Triều Tiên đã thông báo tổng số 687 đại biểu Quốc hội vừa được bầu trong cuộc bầu cử ngày 9/3. 

Mặc dù thông tấn xã Triều Tiên KCNA cho biết Kim Kyong-hui có tên trong danh sách, nhưng Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng rất có thể đây là một nhân vật khác trùng tên.

Giới tình báo Hàn Quốc tin rằng vợ Jang Song-thaek không thể được bầu vào Quốc hội Triều Tiên vì lý do tự nguyện rút lui hoặc do va chạm với người cháu, nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Kết quả bầu cử Quốc hội Bắc Triều Tiên cho thấy phần lớn những người được coi là gần gũi với Jang Song-thaek cũng trúng cử là dấu hiệu cho thấy Kim Jong-un đã đủ tự tin, không phải lo lắng về bất kỳ phản ứng nào đối với cuộc thanh trừng người chú rể.

Hồng Thủy