Cơ sở đào tạo của Cao đẳng Y dược Sài Gòn có đặt nhầm địa điểm?

10/10/2018 09:59 Hưng Long
(GDVN) - Ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã tiếp nhận câu hỏi của phóng viên và sẽ giao cho các cơ quan chức năng làm rõ.

Liên quan đến vụ việc, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, sự việc Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn thuê địa điểm đào tạo tại tòa nhà PTT, lô 7, Khu Công viên phần mềm Quang Trung (quận 12) đã được đặt ra với điểm mấu chốt cần phải làm rõ:

Đây là khu vực sản xuất phần mềm tin học (cao ốc văn phòng và thương mại dịch vụ) theo quyết định 1778 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh.

Vậy tại sao Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát triển công viên phần mềm Quang Trung lại làm không đúng với quyết định 1778, tức là cho Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn thuê làm cơ sở đào tạo?

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn. (Ảnh: H.L)

Vấn đề này cũng đã được phóng viên nêu ra tại cuộc họp báo của thành phố vào ngày 1/10. Tuy nhiên, tới nay sự việc vẫn chưa đi đến hồi kết vì đang chờ thông tin từ lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố.

Cũng trong buổi họp báo, lãnh đạo Ủy ban cho biết sẽ tiếp nhận thông tin và chuyển cho các cơ quan chức năng làm rõ.

Vào ngày 8/10, phóng viên đã liên lạc với Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát triển công viên phần mềm Quang Trung để đặt lịch làm việc, đề nghị làm rõ vấn đề trên.

Phía công ty đã tiếp nhận và cho biết sẽ liên lạc lại để hẹn lịch làm việc, nhưng cho tới hết ngày 9/10, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát triển công viên phần mềm Quang Trung vẫn im lặng một cách khó hiểu.

Lối vào cơ sở đào tạo của Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn ở Khu Công nghệ phần mềm Quang Trung. (Ảnh: H.L)

Nhằm sớm làm rõ những uẩn khúc của vụ việc, vào ngày 9/10, phóng viên tiếp tục gửi nội dung sự việc, các câu hỏi liên quan tới ông Võ Văn Hoan – Chánh Văn phòng Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp tục đề nghị kiểm tra, làm rõ vấn đề trên.

Cụ thể:

- Theo Quyết định của Thành phố, thì lô số 7 mà Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn đang thuê không có chức năng là khu đào tạo. Tại sao cho thuê thành đào tạo?

- Việc cho thuê này có vi phạm quyết định/quy định có liên quan của thành phố không?

- Thời gian Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn thuê tại lô số 7 là từ khi nào? Việc cho thuê đào tạo này có ý kiến của Sở Lao động và của Uỷ ban nhân dân thành phố hay không và nếu có thì từ lúc nào?

Trước đó, vào ngày 5/10, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết “Khu sản xuất tin học biến thành cơ sở đào tạo của Cao đẳng y dược Sài Gòn” nêu phản ánh của người dân đề nghị làm rõ sự xuất hiện của cơ sở đào tạo này tại tòa nhà PTT, lô 7, Khu Công viên phần mềm Quang Trung là sai với quyết định của thành phố.

Quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh. (Ảnh: H.L)
Lô số 7 thuộc khu vực sản xuất phần mềm tin học (cao ốc văn phòng và thương mại dịch vụ) bị đem cho thuê làm nơi đào tạo là trái với quyết định của Ủy ban nhân dân thành phố. (Ảnh: H.L).

Các ý kiến phản ánh cũng đề nghị làm rõ tòa nhà này đã cũ, có đảm bảo được quy định về phòng cháy chữa cháy không, nhất là khi lại cho thuê sử dụng vào công tác đào tạo, cần phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sinh viên.

Cụ thể hơn, một khu đào tạo đảm bảo an toàn cần đáp ứng được nhiều tiêu chí về phòng cháy chữa cháy và được Sở Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy chứng nhận.

Khu sản xuất tin học biến thành cơ sở đào tạo của Cao đẳng Y dược Sài Gòn 

Đơn cử như: Bậc chịu lửa, khoảng cách an toàn phòng cháy chữa cháy, giao thông phục vụ phòng cháy chữa cháy, lối thoát nạn; Hệ thống họng nước chữa cháy trong nhà, chữa cháy tự động spinkler, bình chữa cháy; Hệ thống báo cháy tự động, đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn thoát nạn; Hệ thống tăng áp buồng thang bộ; Hệ thống chống sét.

Tòa nhà còn phải đảm bảo các yêu cầu kèm theo, như: Các đường ống kỹ thuật khi xuyên sàn, tường, vách ngăn cháy phải có giải pháp chống cháy lan theo đường ống.

Trước lối vào thang máy tại tầng hầm phải bố trí khoang đệm được thổi khí khi cháy. Tòa nhà phải có bố trí 1 thang máy phục vụ lực lượng chữa cháy.

Các cầu thang bộ từ tầng hầm phải bố trí trực tiếp ra bên ngoài được ngăn cách với phần còn lại của buồng thang bộ bằng vách đặc ngăn cháy có giới hạn chịu lửa EI45.

Ngoài ra, các phòng có mặt đồng thời trên 50 người phải có 2 cửa thoát nạn bố trí phân tán, hướng mở theo chiều thoát nạn…

Được biết, Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát triển Công viên phần mềm Quang Trung hoạt động bằng vốn nhà nước.

Để đảm bảo sự minnh bạch trên tinh thần thượng tôn pháp luật, thiết nghĩ Uỷ ban Nhân dân Thành phố cần sớm có chỉ đạo làm rõ, tránh những hệ luỵ lâu dài.

Hưng Long