Cố tình vi phạm, ai đang bao che cho Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy?

24/07/2015 13:45 Hải Ninh
(GDVN) -Không những sai phạm cũ chưa bị xử lý, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Gia Lâm còn tiếp tục coi thường pháp luật để xảy ra thêm nhiều sai phạm.

Vi phạm điều cấm của Đảng viên

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, ngày 29/5/2014, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội đã có văn bản thông tin đến báo chí về vụ việc liên quan đến những sai phạm của ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Gia Lâm.

Theo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, ông Lý Duy Thành (em trai ruột ông Lý Duy Thanh) với trách nhiệm là người trúng thầu dự án đã thực hiện không nghiêm túc Quyết định số 2186/QĐ-UB ngày 24/12/3003 và Quyết định số 478/QĐ-UBND ngày 04/3/2010 của UBND huyện Gia Lâm.

Dự án Cánh buồm xanh của gia đình ông Lý Duy Thanh bị chính quyền phát hiện có:  5 công trình xây dựng vượt diện tích 1.126,71m2 so với nội dung được phê duyệt, 10 công trình xây dựng không có trong nội dung được phê duyệt, diện tích 1.537,88m2... Ảnh: Hải Ninh

Theo đó, gia đình ông Thành đã cho xây dựng: Nhà kho, nhà giới thiệu sản phẩm, nhà điều hành, nhà nghỉ tạm cho người lao động không đúng diện tích được phê duyệt; nhà giới thiệu sản phẩm xây dựng thành 18 kiot cho thuê, nhà điều hành sử dụng làm nhà tập thể hình.

Ông Thành còn tự ý xây dựng nhiều công trình không có trong phương án và chưa được UBND huyện phê duyệt như: dựng tượng bố, xây 03 nhà sàn (trong đó có 01 nhà ông Lý Duy Xuân – con trai ông Lý Duy Thanh dùng để ở), 01 nhà lục giác, 04 nhà chòi, 01 nhà gỗ tre, 01 nhà luyện thể thao, 01 nhà cấp 4, tự ý cho thuê trạm BTS thu gần 100 triệu đồng/năm.

Ông Thành còn để Công ty TNHH Cánh buồm xanh do mình là thành viên sáng lập kinh doanh dịch vụ ăn uống trong khu Cánh Buồm là sử dụng không đúng mục đích, chưa đúng mục tiêu phương án, vi phạm khoản 7.3, Quyết định số 478/QĐ-UBND ngày 04/3/2010 của UBND huyện Gia Lâm.

Ông Lý Duy Thành là người quản lý, sử dụng khu đất Cánh Buồm đã thiếu chặt chẽ trong công tác quản lý, hai bên bờ ao không có rào chắn và không có biển cảnh báo nước sâu, dẫn đến sự việc hai cháu Nguyễn Thùy Dương và Nguyễn Thị Dương bị đuối nước trong khu Cánh Buồm ngày 15/5/2013, Cơ quan CSĐT Công an huyện Gia Lâm xem xét kết luận là do hai cháu bị ngã xuống ao và chết đuối; gia đình hai cháu có đơn xin không giám định pháp y và không khiếu nại, khiếu kiện. Vì thế, chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với chủ đầu tư.

Để xảy ra sai phạm nghiêm trọng như trên, UBKT Thành ủy cho rằng: ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy chưa làm tròn nhiệm vụ của người Đảng viên tại Khoản 3, Điều 2 Điều lệ Đảng quy định đảng viên phải: “…Tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước’, gây dư luận không tốt trong xã hội, làm ảnh hưởng đến uy tín của cấp ủy, chính quyền địa phương và bản thân đồng chí Thanh.

Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy yêu cầu ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện uỷ Gia Lâm nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm về những thiếu sót, khuyết điểm như đã nêu trên.

Đồng thời, yêu cầu UBND huyện Gia Lâm tiến hành đánh giá lại hiệu quả thực hiện hợp đồng thuê đất số 85A/HĐ ngày 10/3/2010 giữa UBND xã Ninh Hiệp và ông Lý Duy Thành; chỉ đạo xử lý nghiêm các công trình vi phạm trật tự xây dựng trên khu đất Cánh Buồm theo đúng các quy định pháp luật; báo cáo kết quả về UBKT Thành ủy trước ngày 30/6/2014.

Tuy nhiên, UBND, Huyện ủy Gia Lâm và ông Thanh đã không thực hiện nghiêm túc kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Thành ủy. Bằng chứng là gia đình ông Lý Duy Thanh vẫn tiếp tục xây dựng thêm các công trình “khủng” trái phép, phá vỡ quy hoạch trong khu đất Cánh buồm xanh. 

Dư luận địa phương đã bức xúc khi cho rằng, đang có sự "bao che, bảo kê" cho những sai phạm "tày đình" của gia đình ông Thanh.

Làm việc với phóng viên ngày 08/6/2015, ông Tô Hữu Vịnh, Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng UBND huyện Gia Lâm cho biết: Qua kiểm tra, đoàn công tác phát hiện trong tổng số 14 công trình được chủ đầu tư triển khai tại Khu sinh thái Cánh buồm xanh thì chỉ có 6 công trình nằm trong quy hoạch cấp phép, 8 công trình còn lại được xác định xây sai phép.

Ai đang bao che?

Ngày 20/7, phóng viên đã có buổi làm việc với Ủy ban Kiểm tra huyện ủy Gia Lâm về trách nhiệm của ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Gia Lâm khi “làm ngơ” cho nhiều người thân trong gia đình mắc sai phạm.

Ông Lê Công Đoàn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Gia Lâm trong buổi làm việc với phóng viên. Ảnh: Hải Ninh.

Theo tài liệu do ông Lê Công Đoàn, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Gia Lâm cung cấp: Ngày 16/7/2015, UBND huyện Gia Lâm có Công văn số 115/BC-UBND báo cáo về việc xử lý vi phạm tại phương án Nâng cao hiệu quả sử dụng đất khu Cánh Buồm, xã Ninh Hiệp.

Công văn nêu rõ: Trong thời gian tháng 6/2014, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo tổ chức kiểm điểm trách nhiệm tổng số 18 cán bộ, đảng viên (trong đó có 9 đồng chí thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý) thuộc các phòng chuyên môn của huyện (Kinh tế, Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Thanh tra xây dựng) và UBND xã Ninh Hiệp liên quan đến những sai phạm trong thực hiện phương án nâng cao hiệu quả sử dụng đất khu đồng Cánh Buồm, xã Ninh Hiệp. Đã thi hành kỷ luật 4 đồng chí (trong đó 3 đồng chí thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý), kiểm điểm nghiêm túc, rút kinh nghiệm 14 đồng chí…

Ngày 16/7/2015, UBND huyện Gia Lâm có Công văn số 115/BC-UBND báo cáo về việc xử lý vi phạm tại Dự án Cánh buồm xanh.

Liên quan đến việc chỉ đạo xử lý vi phạm TTXD: Tổng diện tích các công trình đã xây dựng trong khu vực thực hiện phương án là 3.135,75m2, trong đó diện tích không có trong nội dung phương án là 2.664,59m2; cụ thể: 5 công trình xây dựng vượt diện tích 1.126,71m2 so với nội dung được phê duyệt, 10 công trình xây dựng không có trong nội dung được phê duyệt, diện tích 1.537,88m2.

Một số công trình sử dụng không đúng nội dung phê duyệt trong phương án như nhà quản lý điều hành sử dụng làm nhà tập thể hình; một phần nhà giới thiệu sản phẩm sử dụng để bán hàng đồ chơi; nhà bán dụng cụ thể thao…

Về trách nhiệm của ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy, khi để nhiều người thân trong gia đình mắc hàng loạt những sai phạm thời gian qua tại dự án Cánh Buồm Xanh, ông Lê Công Đoàn cho biết: Trách nhiệm của ông Thanh là đã không nhắc nhở người nhà mình để xảy ra những sai phạm tại dự án. Chúng tôi sẽ báo cáo Thường trực Huyện ủy về việc này để Huyện ủy báo cáo Thành ủy xem xét trách nhiệm của ông Thanh.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Tiến Việt, Phó Bí thư Huyện ủy Gia Lâm cho biết: Thường trực Huyện uỷ đã tiến hành xử lý kỷ luật một số cán bộ gồm lãnh đạo UBND xã Ninh Hiệp, cán bộ địa chính xã, một cán bộ Thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn. Riêng đối với trường hợp ông Lý Duy Thanh, Trưởng ban tổ chức Huyện uỷ chưa làm tròn trách nhiệm của người đảng viên, gây dư luận không tốt làm ảnh hưởng đến chính quyền và uy tín ông Lý Duy Thanh, UBKT Thành uỷ đã yêu cầu ông Thanh phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm, và ông Thanh đã làm bản kiểm điểm gửi Thành uỷ Hà Nội…

Với trách nhiệm của ông Lý Duy Thanh, hình thức xử lý chỉ là chỉ kiểm điểm, rút kinh nghiệm, theo dư luận có dấu hiệu bao che và cần sự vào cuộc xử lý nghiêm minh của các cấp có thẩm quyền.

Hải Ninh