"Cờ tổ quốc không thể phủ bừa bãi lên đống xương không rõ ràng"

31/10/2013 07:54 VIẾT CƯỜNG
(GDVN) - “Hôm sau mùng 1, bên Ngân hàng Chính sách lại vào xin chúng tôi xác nhận nhưng dứt khoát tôi không ký. Cờ tổ quốc không thể phủ bữa bãi lên đống xương không rõ ràng như thế”.

"Một nửa bánh mì là bánh mì, một nửa sự thật là..."

Sự việc “nhà tâm linh” Nguyễn Thanh Thúy lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc tìm hài cốt liệt sỹ gây nhức nhối dư luận thời gian qua. Sau nhiều lần “phối hợp” với Ngân hàng Chính sách xã hội, đơn vị “chủ chi” 75 triệu/hài cốt, Thúy và Mẫn Thị Duyên (vợ Thúy) đã “bỏ túi” gần 8 tỉ đồng.

Nhà ngoại cảm 'cậu' Thủy đang xác định tọa độ cho các 'hài cốt liệt sỹ'  

Ngày 28-10, Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Trị có sự chứng kiến của Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an và Cơ quan an ninh điều tra Công an tỉnh Bắc Ninh, đã công bố quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Thúy (tức Cậu Thủy, sinh 1-5-1959) và Mẫn Thị Duyên (sinh ngày 28-4-1962) cùng trú ở thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về hành vi làm giả hài cốt, di vật, nơi chôn liệt sĩ, theo Điều 139 Bộ luật Hình sự (Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản).

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị và Đài truyền hình Việt Nam là những đơn vị đã có công lớn trong việc “lật mặt” hành vi gian dối của Thúy và đồng phạm. Bên cạnh đó, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng đang nằm trong diện "tình nghi" thông đồng, tiếp tay cho “cậu Thủy” chiếm đoạt tài sản thông qua việc tìm hài cốt.

Xuang quanh vụ việc này, PV Báo Giáo dục Việt Nam có cuộc phỏng vấn Đại tá Trần Minh Thanh, Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị về vụ lừa đảo, giả làm hài cốt liệt sỹ gây chấn động trong dư luận.

PV: Vì sao ông và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị lại nghi ngờ quá trình tìm kiếm hài cốt của “cậu Thủy”?

Đại tá Trần Minh Thanh: Tôi làm ở Quảng Trị nhiều năm rồi nhưng chưa bao giờ thấy một nhà ngoại cảm nào tìm được mộ liệt sỹ ở Quảng Trị. Quảng Trị có hàng nghìn hài cốt, mộ liệt sỹ nằm ở dưới đất và trong nghĩa trang nhưng đã có ai tìm được đâu. Nên khi nhận được thông tin “cậu Thủy” và Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam phối hợp tìm kiếm, chúng tôi đặt nghi vấn ngay.

Sau đó chúng tôi nghe Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam tại Quảng Trị trình ủy ban về việc tìm hài cốt thấy bộc lộ nhiều mẫu thuẫn. Làm gì có liệt sỹ hi sinh vào ngày 27/6/1969 lại được chôn cùng liệt sỹ hi sinh vào ngày 25/5/1968 được. Điều đó là không bao giờ có.

Đại tá Trần Minh Thanh (giữa, người mặc quân phục, khoanh tay), Chính ủy BCHQS tỉnh Quảng Trị, giám sát cuộc tìm kiếm quy tập và khẳng định đây là một vụ dàn dựng hiện trường (Ảnh Thanh Niên)

PV: Hiện trường tại những nơi mà “cậu Thủy” cho là có hài cốt liệt sỹ thì như thế nào?

Đại tá Trần Minh Thanh: Dấu vết hiện trường quá rõ là giả. Bây giờ mấy ông ngân hàng cứ nói là chưa đủ chứng cứ phát hiện nhưng nếu xem hiện trường, người bình thường cũng có thể phát hiện được đó là giả. Chả cần giám định cũng thấy điều đó. Người thì phải đầu bên trên, chân tay dưới nhưng đằng này lẫn lộn, bi-đông thì không hề dính một tí đất cát nguyên thủy nào. Ngoài ra đất ở đó xốp, đào được bằng tay, lá cây nhiều chỗ vẫn còn tươi, chứng tỏ mới được chôn lấp.

PV: Khi thấy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Trị nghi ngờ, thái độ của “cậu Thủy” và những người liên quan ra sao?

Đại tá Trần Minh Thanh: Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và “cậu Thủy” lúc đó không vui. Họ cứ yêu cầu để họ làm nhưng chúng tôi không chịu. Tôi bảo, riêng cái gì thì cái chứ chuyện quy tập thì chúng tôi phải quy tập, theo đúng quy định của Nhà nước. Chúng tôi vừa làm theo quy định, vừa có trách nhiệm, có chuyên môn, kinh nghiệm và đó cũng là nhiệm vụ.

Giờ nói xã hội hóa việc đó cũng được, huy động mọi cá nhân, tổ chức tham gia tìm kiếm và phát hiện hài cốt, mộ liệt sỹ thì mọi người cứ làm thôi nhưng quy tập thì phải là lực lượng quân đội làm, tuyệt đối không ai được vào, còn các anh giám sát hay làm gì thì làm.

Cờ tổ quốc không thể phủ bữa bãi lên đống xương không rõ ràng như thế

PV: Dấu hiệu hài cốt giả là rất rõ nhưng Ngân hàng vẫn tiếp tục phối hợp với “cậu Thủy” làm. Theo ông sao lại có việc đó?

Đại tá Trần Minh Thanh: Động cơ của Ngân hàng như thế nào trong việc đó thì cơ quan chức năng sẽ điều tra làm rõ thôi, tôi không muốn đi sâu vào việc này.

Trước đó ông Đoàn Văn Khải - Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội khẳng đinh: "Trước vong linh của các Anh hùng liệt sỹ, chúng tôi cam kết không có bất kỳ hành vi trục lợi, thông đồng, tiếp tay nào".

PV: Lúc phát hiện hiện trường bị làm giả, phản ứng của ông với Ngân hàng Chính sách như thế nào?

Đại tá Trần Minh Thanh: Chúng tôi đã mời đại diện Ngân hàng chính sách tại Quảng Trị và những người liên quan ra ngoài hiện trường để lập biên bản hai lần rồi. Tôi nói, một là hiện trường đã bị các anh chuẩn bị sẵn. Hai là đây không phải là mộ liệt sỹ. Do vậy chúng tôi không công nhận đây là hài cốt liệt sỹ, không được đưa vào nghĩa trang.

Hôm sau mùng 1, bên Ngân hàng lại vào xin chúng tôi xác nhận nhưng dứt khoát tôi không ký. Cờ tổ quốc không thể phủ bữa bãi lên đống xương không rõ ràng như thế.  

PV: Ông có “gay gắt” với  phía Ngân hàng sau khi phát hiện ra sự thật?

Đại tá Trần Minh Thanh: Tôi nói với họ, việc này chúng ta phải đối mặt với sự thật, nói rõ việc đúng sai. Kiểu gì tôi cũng không nhận mấy hài cốt giả đó, tôi mà không ký thì không ai được ký đâu. Chúng ta phải có niềm tin cho con cháu. Tôi bảo với họ, một nửa bánh mì là bánh mì nhưng một nửa sự thật là giả dối. Không để lộn xộn như thế được. Mình phải làm cho chế độ này tốt đẹp hơn chứ, không thể để cho xã hội xấu đi được. Giờ người ta dùng cả quan hệ trên dưới hoặc tiền bạc để che lấp tất cả việc làm sai trái nhưng chúng tôi không chịu.

PV: Phía ngân hàng có “nhờ vả” thêm gì ông không khi vụ việc vỡ lở?

Đại tá Trần Minh Thanh: Họ nói với tôi, các tỉnh kia đều xác nhận hài cốt liệt sỹ sao Quảng Trị không xác nhận. Tôi bảo, hài cốt đấy là giả chứ không phải là hài cốt liệt sỹ. Các tỉnh khác họ xác nhận 1 ngàn, 1 triệu hài cốt thì kệ họ chứ tôi không xác nhận.

PV: Ông đánh giá như thế nào về hành vi của “cậu Thủy” và những người liên quan?

Đại tá Trần Minh Thanh: Việc làm của những người đó là tột cùng của tội ác, táng tận lương tâm nhất. Bản chất của việc này là người ta lợi dụng vào tâm linh, vào sự mong mỏi của gia đình liệt sỹ để kiếm tiền. Ở đây có sự tác động từ, tôi không nói Ngân hàng nhưng là tác động của nhiều thế lực lớn. Rất nhiều thông tin đưa lên mạng cũng đều bị lợi dụng hết, làm sao lại có chuyện đó nếu như không có một thế lực mạnh can thiệp? Tuy nhiên việc này là việc của cơ quan chức năng.

Xin cảm ơn Đại tá!/.

VIẾT CƯỜNG