Con bạc trốn chạy ngã lầu bị thương là… “anh hùng” bắt cướp!

16/01/2013 07:44 Phùng Bắc/Lao động
Khi công an ập vào sòng bạc tại chung cư K300, quận Tân Bình, TPHCM, thì trong số 3 con bạc trốn chạy bị ngã lầu, 2 người chết, còn người bị trọng thương lại chính là “anh hùng” vừa được Bộ Công an khen thưởng về thành tích dũng cảm bắt cướp!

Công an TPHCM cho biết, vụ bắt sòng bạc tại chung cư K300, đường Quách Văn Tuấn, phường 12, quận Tân Bình vào chiều tối 10.1 vừa qua đã được khởi tố điều tra, khởi tố 5 bị can.

Chiều 15.1, Cơ quan CSĐT Công an quận Tân Bình đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Tính (SN 1964), Đinh Quốc Thanh (SN 1970), Vương Đình Hải (SN 1970, cùng ngụ Q.Tân Bình), Cát Thanh Hải (SN 1979, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM), Hà Thế Tác (SN 1984, ngụ quận Bình Tân, TPHCM) về hành vi “đánh bạc”. Trong đó, Tính chính là người cư ngụ tại căn hộ 403B, lô A, chung cư K300, nơi chứa chấp sòng bạc.

Cũng theo Cơ quan CSĐT, có 8 đối tượng liên quan đến sòng bạc được cho gia đình bảo lãnh về, chờ xử lý sau. 2 người do chạy trốn ra ngoài lan can và bị ngã thiệt mạng là Nguyễn Huy Thường (SN 1972), Phan Văn Như (SN 1964, cùng ngụ tỉnh Hải Dương). Làm việc với Cơ quan CSĐT, cả gia đình 2 nạn nhân này cho biết không có khiếu nại gì.

Toàn cảnh lúc cảnh sát vây bắt sòng bạc tại chung cư. Ảnh: Phùng Bắc

Tuy nhiên, đặc biệt là trường hợp nạn nhân bị thương khi trốn chạy, hiện đang cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy là Cát Văn Thuận (SN 1980, ngụ quận Bình Tân, TPHCM). Hiện Thuận đã qua cơn nguy kịch, nhưng lại đối mặt với dư luận vì xấu hổ, bởi Thuận vừa được Bộ Công an khen thưởng và dư luận biết đến như là một “anh hùng” khi dũng cảm lao vào bắt tên cướp giật cũng là tên giết người.  

Thuận chính là người dũng cảm truy bắt tên cướp táo bạo Cao Xuân Lập (SN 1984, ngụ quận Bình Tân) - hung thủ cướp giật máy tính xách tay rồi đâm chết nạn nhân là anh Hoàng Ngọc Tri, tại giao lộ đường Cộng Hòa và Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình vào ngày 17.9.2012. Trên đường trốn chạy, tên Lập còn đâm trọng thương một cảnh sát và Thuận là người dũng cảm lao xe của mình vào tên Lập để bắt giữ hắn giao cho công an. Trong vụ bắt cướp này, Thuận cũng bị thương.

Theo Cơ quan CSĐT, khi cảnh sát ập vào căn hộ 403B lô A chung cư K300, phát hiện có đến 2 sòng bạc đánh bài phỏm ăn tiền, với mức thắng thua hàng trăm ngàn đồng/ván. Tại 2 chiếu bạc, công an thu giữ 2 bộ bài Tây, tiền tang vật là 4,7 triệu đồng, ngoài ra tiền thu giữ trong người các đối tượng có mặt tại sòng bạc là gần 8 triệu đồng.

Thời điểm ập vào căn hộ, hàng chục đối tượng xô đẩy lực lượng cảnh sát để cố chạy thoát. Trinh sát Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an quận Tân Bình là Trần Văn Hảo nổ 1 phát súng (loại súng bắn đạn caosu) để cảnh cáo. Một số người (trong đó có Như, Thường và Thuận) chạy ra hướng cửa sổ, leo ra lan can rất nhỏ, đi bám vào thành lan can nhằm tẩu thoát, nhưng do bất cẩn, cả ba người ngã xuống đất.

Khi vụ việc đáng tiếc xảy ra, lực lượng điều tra Công an TPHCM đã có mặt tại hiện trường, Như tử vong tại chỗ, Thường chết khi cấp cứu tại bệnh viện, còn Thuận thì bị đa chấn thương, giập lá lách, gãy chân…, hiện đang điều trị tại khoa Gan - mật - tụy, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thuận cho biết, đó là lần đầu tiên đến căn hộ 403B chơi và có ngồi đánh bạc khoảng 1 tiếng đồng hồ thì cảnh sát ập vào. Khi đó do hoảng loạn, Thuận thấy mấy người khác lao ra ban công nên cũng chạy ra theo. Khi thấy 2 người vừa nhảy xuống thì Thuận cũng nhảy theo, nhưng may mắn là Thuận vướng vào ban công tầng 3 rồi mới rơi xuống đất nên chỉ bị thương nặng!

Cũng theo sự trần tình của “người hùng” bắt cướp, Thuận cho rằng mình rất sợ mất danh dự vì mới được Bộ Công an khen thưởng, nên cố bỏ trốn vì sợ bị phát hiện là kẻ đánh bạc, ai dè…
Phùng Bắc/Lao động