Con bị trầy xước khi đi học, phụ huynh đòi bồi thường 100 triệu đồng

19/02/2019 07:10 Hưng Long
(GDVN) - Con bị cô giáo đánh trầy xước nhưng phụ huynh cho rằng nhà trường giải quyết không “đến nơi, đến chốn” và đòi bồi thường với số tiền lên đến 100 triệu đồng.

Cô giáo thừa nhận có đánh học sinh

Từ đơn thư của ông Đỗ Đăng Duy (đã đổi tên nhân vật), là phụ huynh của cháu Xuân Phương (sinh năm 2015, đã đổi tên nhân vật), học lớp Mầm tại Trường Mầm non Tây Thạnh 2 (quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh).

Ngày 05/12/2018, sau khi rời khỏi lớp về nhà, gia đình thay đồ để vệ sinh tắm rửa cho cháu Phương thì phát hiện bên cẳng tay, hông của cháu có nhiều vết bầm tím, trầy xướt.

Thi thoảng, cháu Phương đưa tay lên ngực vỗ vài cái.

Vết bầm xướt trên người cháu bé được xác định do cô giáo đánh. (Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp)

Để tiện theo dõi cho con trước sự việc trên, gia đình đã cho cháu Phương tạm nghỉ vài ngày và đưa đi Bệnh viện Nhi Đồng thành phố Hồ Chí Minh để khám nghiệm.

Chẩn đoán lâm sàn thì cháu Phương bị tổn thương phần mềm hai cẳng tay và ngực. Theo kết luận của bệnh viện thì “chưa phát hiện tổn thương bệnh lý”.

Sự việc được phản ánh đến Ban Giám hiệu Trường Mầm non Tây Thạnh 2 và cô giáo Nguyễn Thị Vinh (đã đổi tên nhân vật) thừa nhận có đánh cháu Phương.

Ông Duy cho biết, nhiều lần đến trường để làm việc nhưng không đạt được kết quả và chỉ gặp được duy nhất cô Đinh Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Trường Mầm non Tây Thạnh 2.

Nhà trường cũng đồng ý thanh toán phần viện phí 900 ngàn đồng cho cháu Phương. Gia đình ông Duy phải bỏ việc để cho cháu Phương đi khám các đợt tiếp theo và tiền thuốc nhưng gia đình không quan tâm.

Đến ngày 02/01/2019, gia đình ông Duy quay lại trường để gặp cô Đào thì đi đến thống nhất là chờ thêm 20 ngày nữa để giải quyết sự việc.

Trong thời gian này, phía nhà trường có trách nhiệm và trực tiếp làm việc với cô Vinh để đưa ra hướng giải quyết cho gia đình ông Duy.

Ông Duy viết trong đơn, “nhưng đến nay gia đình chúng tôi vẫn không nhận được bất cứ một hành động nào cũng như cử chỉ nào trong việc hợp tác giải quyết vụ việc từ phía chi nhánh nhà trường Mầm non Tây Thạnh 2 và của cô giáo Vinh, cô Đào”.

Vẫn trong đơn, ông Duy trình bày, ngày 30/01/2019, ông Duy đã có buổi làm việc tại Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân, gồm: Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo, thư ký, trưởng đoàn đại diện trẻ em quận Bình Tân, đại diện Ủy ban nhân dân phường Bình Trị Đông, cô Đào và một người nữa do cô Đào dẫn đi nhưng ông Duy không nhớ tên.

Con ngã bầm mông, mẹ vu oan cho cô giáo đánh 

Ông Duy cho rằng, người này không được mời vào họp nhưng vẫn thản nhiên vào phòng, ngồi kế bên cô Đào. Người đàn ông này ăn nói thô lỗ, chửi bới, lăng mạ, xỉ nhục người khác và còn thách thức trước mặt mọi người.

Sau một hồi, người đàn ông nói trên tự mở cửa bước ra khỏi phòng họp và buổi họp kết thúc mà không giải quyết được vấn đề.  

Theo tìm hiểu của Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, người đàn ông mà ông Duy nói là ông Võ Hoàng Dũng – chủ đầu tư xây dựng Trường Mầm non Tây Thạnh 2.

Phòng Giáo dục và Đào tạo nói gì?

Để làm rõ vấn đề này, chiều 18/02, thầy Ngô Văn Tuyên – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân đã ủy quyền cho cô Cao Thanh Tuyền – Phó Trưởng phòng tiếp Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam.

Cô Tuyền đã đưa ra 3 Biên bản tiếp công dân, lần lượt vào các ngày: 23, 28 và 31/01/2019.

Theo nội dung của biên bản ngày 23/01 thể hiện, ông Đỗ Đăng Duy nộp đơn tố cáo cô giáo Nguyễn Thị Vinh, có kèm theo hồ sơ và các giấy tờ có liên quan.

Kết quả siêu âm cháu bé khi đưa đi khám nghiệm tại Bệnh viện Nhi Đồng. (Ảnh: Gia đình nạn nhân cung cấp)

Thầy Tuyên đã thay mặt ngành giáo dục của quận Bình Tân xin lỗi về cách hành xử của nhà trường và sẽ mời Hiệu trưởng Trường Mầm non Tây Thạnh 2, Ủy ban nhân dân phường cùng ông Duy họp vào ngày 28/01.

Các bên sẽ thống nhất xử lý vi phạm của cô Vinh.

Ngày 28/01, các bên liên quan có mặt nhưng ông Duy không đến. Đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân đã liên lạc với ông Duy qua điện thoại. Ông Duy xác nhận đang đi công tác tại tỉnh An Giang.

Qua điện thoại, ông Duy đồng ý sẽ đến họp vào ngày 31/01. Tại buổi làm việc lần 2 này, đại diện Trường Mần non Tây Thạnh 2 cùng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân thống nhất xử lý cô Vinh theo trình tự Nghị định 138 của Chính phủ.

Đến ngày 31/01, các bên liên quan có mặt đầy đủ. Tại cuộc họp, ông Đỗ Đăng Duy đưa ra đề nghị xử lý vụ việc theo đúng quy định pháp luật và nhà trường cần nêu thêm về sự thỏa thuận.

Cô Đinh Thị Anh Đào – Hiệu trưởng Trường Mầm non Tây Thạnh 2 nói, do chuẩn bị năm hết, Tết đến nên không muốn ảnh hưởng đến cấp trên.

Nhà trường đã đến liên hệ với gia đình và gặp chị Nguyễn Thị Tiến (vợ anh Duy, đã đổi tên nhân vật) để thống nhất bồi thường thiệt hại.

Chi phí bồi thường thiệt hại được tính, gồm: Tiền thuê luật sư, quan hệ các nơi, điều trị cho cháu bé) với tổng chi phí 19 triệu đồng.

Bà Đào đặt vấn đề, nếu nhà trường đồng ý, ông Duy có đồng ý rút đơn không?

Ông Duy đã đề nghị bồi thường thiệt hại cho cháu bé về tinh thần 100 triệu đồng.

Thầy Ngô Văn Tuyên phân tích trong buổi làm việc, do sự việc xảy ra đã lâu và không có Phó chủ tịch phường tham dự nên cần xem lại xử phạt có còn hợp lý về mặt thời gian hay không? Theo đơn, ông Duy cũng có gửi nhiều nơi và chờ ý kiến của Sở Giáo dục và Đào tạo, của phường.

Ông Võ Hoàng Dũng - chủ đầu tư Trường Mầm non Tây Thạnh 2 khẳng định, đây là số tiền quá lớn (số tiền 100 triệu mà ông Duy đòi bồi thường – PV) so với thu nhập thực tế của hiệu trưởng và giáo viên.

Ông Dũng đề nghị ông Duy cân nhắc lại.

Kết thúc buổi họp, thầy Tuyên – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Bình Tân tuyên bố, do hòa giải không thành nên phải chờ ý kiến chỉ đạo của Sở và sự phối hợp của Ủy ban nhân dân phường để giải quyết tiếp.

Trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Tuyền xác nhận, đang làm báo cáo nhanh để trình Ủy ban nhân dân quận Bình Tân liên quan đến vụ việc. Dự kiến, ngày 21/02, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân sẽ chủ trì cuộc họp để đưa ra phương án giải quyết vụ việc.

Trong một diễn biến khác, đại diện của Trường Mầm non Tây Thạnh 2 đã có buổi làm việc với Phóng viên và cung cấp các thông tin cũng như những đoạn ghi âm của vụ việc.

Từ chứng cứ này cho thấy, ông Duy thương lượng và đòi bồi thường từ 15 triệu đồng, tăng dần lên 24 triệu, rồi xuống 19 triệu và tăng lên 100 triệu là có cơ sở.  

Hưng Long