Con Phó Tổng thống Mỹ được bổ nhiệm vào công ty khí đốt lớn nhất Ukraine

29/12/2014 12:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Hunter Biden đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu tập đoàn sản xuất khí tư nhân lớn nhất Ukraine, tờ Moscow Times cho biết.

Con trai út của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, Hunter Biden đã được bổ nhiệm làm người đứng đầu tập đoàn sản xuất khí tư nhân lớn nhất Ukraine, tờ Moscow Times cho biết.

Trong tuyên bố trên trang web chính thức hôm 29/12, Burisma Holdings cho biết Hunter Biden sẽ tham gia hội đồng quản trị và phụ trách vấn đề pháp lý cho công ty này.

Tuyên bố cũng bày tỏ hy vọng rằng Hunter Biden có thể giúp công ty về minh bạch, quản trị, mở rộng hợp tác quốc tế, mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế cũng như người dân Ukraine.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden và người con trai út Hunter Biden.

Burisma sở hữu nhiều công ty dầu mỏ và khí đốt ở Ukraine, trong đó có Esko Pivnich và Pari, tờ Lenta.ru cho biết. Công ty cũng có tài sản ở khu vực Dnepr-Donetsk, Carpathian và các lưu vực Azov-Kuvan. Burisma sản xuất 11.600 thùng dầu vào năm 2013 và đã có kế hoạch tăng sản xuất ở Ukraine lên 35-40% trong năm 2014.

Phó tổng thống Mỹ Joe Biden đã nhiều lần quở trách Nga về cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và đã cam kết sẽ hỗ trợ các nỗ lực giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga của Kiev. Việc người con trai làm nghề luật sư của ông nắm vai trò chủ chốt trong công ty dầu khí lớn tại Ukraine đã thu hút sự chú ý rộng rãi của dư luận quốc tế trong thời gian qua.

Tờ Washington Post trước đó dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Kendra Barkoff nói rằng, công việc mới của Hunter Biden không liên quan tới Phó Tổng thống Mỹ.

Melanie Sloan, Giám đốc điều hành Citizens for Responsibility and Ethics tại Washington cũng nói với Reuters, sự kiện này không phải là một phần của thỏa thuận ngầm nào đó. "Không phải cha bạn là Phó Tổng thống thì bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn", bà nói.

Hunter Biden.

Tuy nhiên, theo Washington Post, việc Brisma đưa con trai Phó Tổng thống Mỹ vào một vị trí quyền lực trong công ty là một nỗ lực nhằm để tăng vị thế của nó trên thị trường quốc tế trong bối cảnh rộ lên những đồn đoán không có lợi về người sở hữu của nó.

Forbes Ukraine năm 2012 tiết lộ rằng, theo hồ sơ đăng ký của Burisma tại Ukraine và Síp, thì người kiểm soát công ty này là Nikolay Zlochevsky - một cựu Bộ trưởng và đại diện của đảng Các khu vực trong chính quyền cựu Tổng thống Viktor Yanukovych.

Theo suy đoán của các nhà phân tích năng lượng, Ukraine bổ nhiệm Hunter Biden có thể là một nỗ lực để giúp Burisma tránh các lệnh trừng phạt vì có liên quan tới các đồng minh của cựu Tổng thống Yanukovych.

Về lý do Burisma thuê Hunter Biden, Yahoo News suy đoán rằng thực tế là rất nhiều giấy phép của Burisma đang gặp khó khăn. Với vị thế xuất thân của Hunter Biden, anh có thể giúp Burisma tháo gỡ được phần nào các trở ngại này.

Tuy nhiên, Hunter Biden được cho không phải là người duy nhất có quan hệ với giới chính trị cấp cao Mỹ làm việc cho Burisma. Tờ Thời báo phố Wall trước đó đưa tin, Devon Archer - bạn học thân thiết của con trai Ngoại trưởng John Kerry cũng đã được Burisma tuyển dụng.

Ngoài ra, truyền thông Ukraine cho rằng cựu Tổng thống Ba Lan Aleksander Kwasniewski cũng sẽ tham gia hội đồng quản trị của Burisma./.

Nguyễn Hường