Con trai Bạc Hy Lai sẽ gửi bằng chứng bào chữa cho mẹ

08/08/2012 17:52 Nguyễn Hường (nguồn CNN)
(GDVN) - "Tôi tin rằng sự thật sẽ nói lên tất cả" - Bạc Qua Qua nói


Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Trong một bức email gửi đài CNN hôm 7/8, con trai cựu lãnh đạo cao cấp Trung Quốc ông Bạc Hy Lai, Bạc Qua Qua cho biết anh sẽ gửi một lá đơn như một chứng cớ tới tòa án Trung Quốc với hy vọng có thể nó sẽ có có ích cho việc bào chữa và giảm nhẹ hình phạt cho mẹ mình - bà Cốc Khai Lai, người sẽ phải hầu tòa vì tội danh "cố ý giết người" vào ngày 9/8.

Bạc Qua Qua và mẹ Cốc Khai Lai những ngày êm ấm.

"Như tuyên bố rằng tôi là một động cơ thúc đẩy hành vi phạm tội của mẹ tôi, tôi sẽ gửi bằng chứng của tôi. Tôi hy vọng mẹ tôi sẽ có cơ hội được xem xét lại" - Bạc Qua Qua cho biết trong bức email gửi tới CNN.

"Tôi tin rằng sự thật sẽ nói lên tất cả" - Bạc Qua Qua nói thêm.

Tuy nhiên, Qua Qua không nói rõ những gì anh sẽ viết trong lá đơn của một nhân chứng.

Theo tuyên bố chính thức của các nhà điều tra Trung Quốc, bà Cốc Khai Lai bị buộc tội cố ý giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood tại Trùng Khánh, Trung Quốc hồi tháng 11/2011 do "tranh chấp kinh tế". Bà Cốc đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình với các nhà điều tra Trung Quốc và cho biết động cơ gây án xuất phát từ việc ông Heywood đe dọa tới sự an toàn của con trai bà, Bạc Qua Qua.

Nếu bị kết tội, bà Cốc có thể sẽ phải đối mặt với án tử hình. Tuy nhiên, một số nhà phân tích cho rằng có thể bà Cốc sẽ chỉ phải đối mặt với bản án tối đa là 15 năm tù giam. 

Bạc Qua Qua trong lễ tốt nghiệp tại đại học Harvarrd

Bạc Qua Qua, 24 tuổi, đã tốt nghiệp Đại học Harvard trong tháng 5/2012 và hiện đang sinh sống tại Mỹ. Trước đó, anh đã từng có nhiều năm theo học tại Anh, gồm cả tại Đại học Oxford.

Theo các phương tiện truyền thông, ông Heywood là người từng giúp đỡ Bạc Qua Qua tới Anh du học tại một ngôi trường cũ của ông là trường Harrow.

Ông Heywood được tìm thấy đã chết tại một khách sạn ở Trùng Khánh trong tháng 11/2011. Ban đầu, các nhà điều tra Trung Quốc kết luận ông tử vong do ngộ độc rượu. Tuy nhiên, sau đó người ta đã tìm thấy các bằng chứng cho thấy ông bị đầu độc. 

Bà Cốc cùng một trợ lý của gia đình là Trương Hiểu Quân bị bắt trong tháng 3/2012 do tình nghi sát hại ông Heywood. Dự kiến, phiên tòa xét xử bà Cốc và ông Trương sẽ diễn ra tại thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy (cách Trùng Khánh hơn 1.200 km) vào ngày 9/8.

Nguyễn Hường (nguồn CNN)