Con trai Gaddafi sẽ bị dẫn độ tới tòa án quốc tế

22/08/2011 07:59 NH
(GDVN) - Saif al-Islam có thể sẽ phải đối mặt với các cáo buộc có liên quan tới các hoạt động tội ác chống lại nhân loại.

(GDVN) - Con trai nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi là Saif al-Islam, người đã bị lực lượng phiến quân bắt giữ vào cuối ngày hôm qua, sẽ được dẫn độ tới tòa án quốc tế vào sáng ngày hôm nay, 22/8 - hãng thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời một công tố viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) cho biết.

Saif al-Islam, con trai Đại tá Gaddafi, trong bài phát biểu phát sóng trên đài truyền hình Libya hôm 21/8.

Các thông tin được giới truyền thông quốc tế đăng tải trước đó cho biết, lực lượng nổi dậy đã giành quyền kiểm soát tới 90% thủ đô Tripoli vào cuối ngày chủ Nhật và đã bắt giữ người con trai Saif al-Islam của Đại tá Gaddafi, và thêm một người con trai khác của ông Gaddafi là Saadi đã đầu hàng lực lượng phiến quân.

Luis Moreno Ocampo, công tố viên trưởng của Tòa án hình sự quốc tế, đã lên tiếng xác nhận thông tin cho rằng người con trai Saif al-Islam của Đại tá Gaddafi đã bị bắt và sẽ được bàn giao cho tòa án quốc tế ở Hague.

Ông cho biết, Saif al-Islam có thể sẽ phải đối mặt với các cáo buộc có liên quan tới các hoạt động tội ác chống lại nhân loại đối với người dân Libya.

Được biết, trong mùa hè vừa qua, tòa án quốc tế đã ban hành lệnh bắt giam Saif al-Islam, người cha là Đại tá Gaddafi và chú là Abdullah al-Sanussi. Trong khi đó, Saadi Gadhafi, một doanh nhân và cựu cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp, trong tháng 4 đã giúp đỡ CNN thực hiện cuộc phỏng vấn với người phụ nữ tuyên bố cô đã bị quân đội Chính phủ hãm hiếp tập thể.

Theo lời phát ngôn viên chính thức của Chính phủ Libya, Ibrahim Moussa, hơn 1.300 người đã thiệt mạng khi lực lượng phiến quân cố gắng giành quyền kiểm soát Tripoli.

Nguyễn Hường (Theo Rian, CNN)

NH